หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกกีฬา | กีฬาในประเทศ
 

แฉกลโกงม้าแข่งโร่ฟ้องดีเอสไอ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 มีนาคม 2554 17:07 น.

แฉกลโกงม้าแข่งโร่ฟ้องดีเอสไอ
พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เจ้าของคอกม้ามิตรภาพไทยเวิลด์ และเจ้าของม้าแข่ง "ยอดธนพร" เปิดโต๊ะแถลงข่าวทุจริตแข่งม้าสนามฝรั่ง

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
แฉกลโกงม้าแข่งโร่ฟ้องดีเอสไอ
บรรยากาศการแถลงข่าว

แฉกลโกงม้าแข่งโร่ฟ้องดีเอสไอ
ชี้แจงเวลาการปล่อยม้าตามหลักสากล

แฉกลโกงม้าแข่งโร่ฟ้องดีเอสไอ
พ.ต.ท.สันธนะ ต้องการให้ดีเอสไอขจัดเจ้ามือโต๊ดเถื่อนและกลุ่มบุคคลของสมาคมราชกรีฑาฯ ออกไป

พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.ตำรวจสันติบาล 2 เจ้าของคอกม้ามิตรภาพไทยเวิลด์ และเจ้าของม้าแข่ง "ยอดธนพร" ยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ หลังพบพิรุธในการแข่งขันม้าการกุศลกรณีพิเศษครั้งที่ 16 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา ณ สมาคมราชกรีฑาสโมสร เนื่องจากมีการปล่อยม้าแข่งจากซองสตาร์ผิดจากวิธีปล่อยม้าตามหลักสากลช้าไป 40 นาที ทั้งนี้เพื่อปั่นราคาประเมินจ่ายม้าชนะ/ม้ารอง และมีเจ้ามือโต๊ดเถื่อนสนามม้าร่วมกระทำความผิดกับคณะกรรมการฯ ของสมาคมราชกรีฑาสโมสร ทำให้ในเที่ยวนั้นเป็นเที่ยวที่มีจำนวนเงินแทงพนันมากที่สุดสูงถึง 7,251,450 บาท
       
       เมื่อเวลา 10.30 น. วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม 2554 พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรอง ผกก.ตำรวจสันติบาล 2 เจ้าของคอกม้ามิตรภาพไทยเวิลด์ และเจ้าของม้าแข่ง "ยอดธนพร" แถลงข่าวความไม่ชอบมาพากลในการแข่งขันม้าการกุศลกรณีพิเศษครั้งที่ 16 พร้อมด้วย จ๊อกกี้ไพรัตน์ จันทร์เผ่าแสง อดีตแชมป์จ๊อกกี้ม้าแข่งนานาชาติแห่งเอเชีย/อดีตจ๊อกกี้ม้าแข่งประเภทกีฬาอาชีพยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย และ จ๊อกกี้สำเนียง อันธิรส อดีตแชมป์จ๊อกกี้ม้าแข่งนานาชาติแห่งเอเชีย/แชมป์จ๊อกกี้ม้าแข่งแห่งประเทศไทย ร่วมอธิบายเพิ่มเติม ณ สมาคมราชกรีฑาสโมสร หรือ สนามฝรั่ง
       
       สืบเนื่องจากการจัดแข่งขันแข่งม้าการกุศลกรณีพิเศษ ครั้งที่ 16 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา ณ สมาคมราชกรีฑาสโมสร พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เจ้าของคอกม้ามิตรภาพไทยเวิลด์ และเจ้าของม้าแข่ง "ยอดธนพร" สมัครลงแข่งขันชิงเงินรางวัลโดยมีสมพงษ์ เทพณรงค์ หรือ จ๊อกกี้นำศักดิ์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นแชมป์จ๊อกกี้ขี่ม้าประเทศไทย 7 สมัย ได้เป็นจ๊อกกี้ผู้ขี่ม้า "ยอดธนพร" ที่ได้ลงแข่งเที่ยวที่ 7 หมายเลข 9 ซอง 14 กำหนดแข่งเวลา 15.45 น. โดยมีเงินรางวัลม้าชนะที่ 1-5 ดังนี้ อันดับที่ 1 เงินรางวัล 135,000 บาท, อันดับที่ 2 เงินรางวัล 51,300 บาท, อันดับที่ 3 เงินรางวัล 36,000 บาท, อันดับที่ 4 เงินรางวัล 9,900 บาท และอันดับที่ 5 เงินรางวัล 7,200 บาท
       
       ขณะที่ถึงกำหนดเวลาแข่งเที่ยวที่ 7 ตามตารางเวลาแข่งม้าของกรรมการอำนวยการแข่งม้าสมาคมราชกรีฑาสโมสร ซึ่งประกาศให้ปล่อยให้ปล่อยม้าในเที่ยวที่ 7 เวลา 15.45 น. จ๊อกกี้นำศักดิ์ได้นำม้า "ยอดธนพร" เข้าซองสตาร์ทที่ 14 พร้อมกับม้าแข่งตัวอื่นในเที่ยวเดียวกันอีก 13 ตัว รวมเป็นม้า 14 ตัว 12 หมายเลข เต็มซองสตาร์ทในเที่ยวปกติ ขณะที่ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ กับผู้เสียหายทั้ง 13 คนและประชาชนทั่วไปพอใจฟอร์มการวิ่ง สภาพร่างกาย การเตรียมความพร้อมของม้าแข่งและจ๊อกกี้ต่างก็มั่นใจว่า ม้า "ยอดธนพร" จะมีตำแหน่งม้าชนะที่ 1 หรือมีตำแหน่งม้ารองที่ 1-3 ต่างได้ทุ่มแทงเงินพนันกับสมาคมราชกรีฑาสโมสร ผู้รับอนุญาตแข่งม้า จากกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รับเงินแทงพนัน
       
       โดยปรากฏยอดเงินแทงพนันแข่งม้าเที่ยวที่ 7 ม้า "ยอดธนพร" หมายเลข 9 ตำแหน่งม้าชนะที่ 1 เป็นเงิน 379,950 บาท ตำแหน่งม้ารองที่ 1-3 เป็นเงิน 394,550 บาท และเงินพนันแทงควบหมายเลขทั้ง 12 หมายเลขรวมทั้งม้า "ยอดธนพร" เป็นเงิน 2,700,050 บาท คิดเป็นเงินแทงพนันม้า "ยอดธนพร" ม้าชนะที่ 1 และม้ารอง 774,500 บาท หากนับรวมกับเงินพนันแทงควบอีก 2,700,050 บาท คิดเป็นเงินทั้งสิ้น 3,474,550 บาท
       
       ทว่าเมื่อถึงเวลากำหนดแข่งขันจริง ม้าแข่งเที่ยวที่ 7 จำนวน 14 ตัว 12 หมายเลข เข้าซองสตาร์ทครบทุกตัวแล้ว และเมื่อเวลากำหนดลดลงจาก 3 นาทีถึง 0 นาที แต่ปรากฏว่าคณะกรรมการอำนวยการแข่งขันม้าผู้รับผิดชอบเที่ยวแข่งนี้กลับไม่ปฏิบัติตามวิธีการปล่อยม้าอย่างสากล โดยแทนที่จะปล่อยม้าออกจากซองวิ่งแข่งกลับนำม้าขังไว้ในซองเป็นเวลานานมาก ก่อนทำการปล่อยม้าออกจากซองสตาร์ทเมื่อเวลา 16.48 น. เกินเวลาที่กำหนดเกือบ 40 นาที ทำให้เมื่อมีคำสั่งปล่อย ม้า"ยอดธนพร" จึงกระโดดออกซองช้ากว่าปกติและวิ่งโดยมีสภาพกล้ามเนื้อเกร็งเปรียบอาการคล้ายเป็นตะคริว ไม่สปีดต้นและปลายวิ่ง เข้าถึงป้ายชนะได้เพียงตำแหน่งที่ 5 วิ่งแข่งต่ำกว่ามาตรฐานปกติของนัดแข่งขันล่าสุด
       
       จากเหตุการณ์ดังกล่าว พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เจ้าของคอกม้ามิตรภาพไทยเวิลด์ และเจ้าของม้าแข่ง "ยอดธนพร" เชื่อว่าหากกรรมการอำนวยการฯ ไม่ขังม้าไว้ในซองสตาร์ทเป็นเวลานานมาก ซึ่ง ม้า"ยอดธนพร" จะต้องวิ่งแข่งชนะตำแหน่งที่ 1 หรือตำแหน่งม้ารองที่ 1-3 อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงทำให้ได้รับความเสียหายสูญเสียเงินแทงพนันม้าแข่งกับสมาคมราชกรีฑาสโมสร รวมทั้งสิ้น 135,000 บาท และทำให้ไม่ได้รับเงินรางวัลม้าชนะที่ 1-3 นอกจากนี้ประชาชนทั่วไปที่แทงม้า "ยอดธนพร" ชนะที่ 1 หรือม้ารองที่ 2,3 และแทงเงินพนันแบบการเล่นควบหมายเลขต้องได้รับความเสียหาย คิดเป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 3,474,550 บาท อีกด้วย
       
       ซึ่ง เจ้าของม้าแข่ง "ยอดธนพร" เชื่อว่าการแทงพนันม้าแข่งที่วสมาคมราชกรีฑาสโมสรไม่ได้มีเฉพาะการแทงพนันตามที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น หากแต่มีคณะกรรมการอำนวยการทั่วไปบางคนร่วมรู้เห็นเป็นใจกับคณะกรรมการอำนวยการแข่งม้าบางคน โดยทุจริตได้จัดให้มีเจ้ามือผู้รับกินรับใช้นอกระบบ หรือเจ้ามือโต๊ดเถื่อน เข้ามาภายในเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบกฏหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น อันเป็นช่องทางการเงินแทงพนันให้กับกรรมการดังกล่าวบางคน
       
       ที่สำคัญในการแทงพนันแข่งม้าเที่ยวที่ 7 ยังปรากฏว่า มีการหลอกล่อเปลี่ยนแปลงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อตามแทงพนันม้าตัวต่างๆ ถึง 4 ตัว ทำให้ต้องขังม้าไว้ในซองสตาร์ทนานเกือบ 40 นาที เพื่อปั่นราคาประเมินจ่ายม้าชนะ/ม้ารอง ให้ได้จำนวนสูงตามที่กลุ่มพวกตนต้องการราคา ทำให้ม้าแข่งเที่ยว 7 มียอดเงินแทงพนันรวม 7,251,450 บาท ซึ่งเป็นแถวแข่งที่มียอดเงินแทงพนันมากที่สุดจากจำนวน 10 เที่ยว ซึ่งเป็นการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนหรือด้วยการปกปิดความจริงที่ควรบอกให้ทราบ นอกจากนี้ม้า "ยอดธนพร" เป็นม้าแข่งฝีเท้าสปีดต้นปานกลาง หากม้ามีสภาพร่างกายเตรียมความพร้อมน่าจะชนะ มักกระโดดซองสปีดต้นกลางกลุ่ม ระยะ 10 เส้นแรก และวิ่งเร็วเข้าติดกลุ่มหน้าระยะ 20 เส้น โดยระยะ 10 เส้นก่อนถึงป้ายชนะจะมีสปีดปลายแรงมากกระทั่งชนะที่ 1 หรือ ม้ารองที่ 1-3 ทุกนัดแข่งที่ผ่านมา
       
       จากเหตุการณ์ไม่ชอบมาพากลดังกล่าว พ.ต.ท.สันธนะ พร้อมพวก 13 คน จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีความผิดทางอาญา กับคณะกลุ่มบุคคลซึ่งกระทำการอันเป็นความผิดกฏหมาย ประกอบด้วย 1.คณะกรรมการอำนวยการทั่วไปของสมาคมราชกรีฑาสโมสร 2.คณะกรรมการอำนวยการแข่งม้าของสมาคมราชกรีฑาสโมสร 3.กลุ่มเจ้าของคอกม้า หรือ เจ้าของม้าแข่งซึ่งร่วมกันกระทำความผิดทางอาญากับคณะกรรมการบางคน และ 4.กลุ่มเจ้ามือผู้รับกินรับใช้แทงพนันม้าแข่งนอกระบบ หรือ เจ้ามือโต๊ดเถื่อนสนามม้า ซึ่งทาง ดีเอสไอ ได้รับคำฟ้องไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีอาญาตามขั้นตอนกฏหมายต่อไป
       
       ท้ายนี้ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เจ้าของคอกม้ามิตรภาพไทยเวิลด์ และเจ้าของม้าแข่ง "ยอดธนพร" กล่าวว่า "ผมไม่ได้มีเจตนาที่จะระบุบุคลว่าเป็นความผิดของใคร ซึ่งการปล่อยม้าช้ากว่ากำหนดก็มีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ แต่ครั้งนี้จำนวนเวลามากเกินไป ที่สำคัญมีกลุ่มบุคคลอาทิ เจ้ามือโต๊ดเถื่อนสนามม้า ที่กระทำความผิดกฏหมายร่วมกับคณะกรรมการอำนวยการในสมาคมราชกรีฑาสโมสรจึงอยากให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวออกไปจากสมาคมราชกรีฑาสโมสรเสียที"

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ไนกี้ผุด "Most Wanted" เฟ้นเด็กไทย ฝึกลูกหนังที่อังกฤษ
แกรนนูลาร์ ทุ่ม 40 ล้าน ดึง “ชอง เหว่ย” ฉะ “หลิน ตัน”
"แก้ม" โต้ยังไม่ตกลงตบ "ขอนแก่น"
"น้องครีม" นำทัพขนไก่เปิด "ซียู โอเพน" ชิงถ้วยพระเทพฯ
"แก้ม กวินตรา"จวกสื่อกีฬายักษ์ลงรูปวาบหวิว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 8 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 8 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. ทุกความคิดเห็นจะถูกส่งขึ้นระบบโดยอัตโนมัติ เพื่อการแลกเปลี่ยนโดยอิสระ
2. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
3. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
4. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014