หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ | จีนาภิวัฒน์
จีนาภิวัฒน์ อินโดจีน

ลาวเร่งก่อสร้าง “ท่าแขกแดนคำ” เชื่อมสะพานมิตรภาพ3-ท่าเรือเวียดนาม

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
7 มีนาคม 2554 11:50 น.
        อีกไม่นานเชิงสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) จะมีเมืองใหม่ที่ฟู่ฟ่าผุดขึ้นมา กลายเป็นแหล่งทำมาหากินและเป็นทำเลใหม่สำหรับนักลงทุนในอนุภูมิภาค โดยอาศัยจุดแข็งของสะพานกับทางหลวงเลข 8 และ เลข 12 รวมทั้งเศรษฐกิจที่เติบโตในอัตราสูงของเวียดนามและไทยเพื่อนบ้าน เช่นเดียวกับเศรษฐกิจท้องถิ่น
       
       เขตเศรษฐกิจใหม่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลปีที่แล้ว ท่าแขกแดนคำจะเป็นแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตรเลียบไปตามแม่น้ำโขง รวมพื้นเกือบ 5,000 เฮกตาร์ (กว่า 31,000 ไร่) การก่อสร้างเริ่มขึ้นแล้ว ก่อนแผนแม่บทจะแล้วเสร็จ และจะเริ่มอพยพผู้คนจากหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบกว่า 10 แห่งเร็วๆ นี้
       
       ทางการแขวงหวังว่า แผนการจะก้าวไปอย่างรวดเร็ว หลังจากสะพานมิตรภาพ 3 เปิดใช้ในปลายปีนี้หรือต้นปี หน้าซึ่งปัจจุบันก่อสร้างเสร็จไปประมาณ 75% สื่อของทางการกล่าว
       
       “พวกเราพร้อมแล้วที่จะสนับสนุนศักยภาพทางการค้าและการลงทุนที่กำลังจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว หลังจากการก่อสร้างสะพานมิตรภาพแล้วเสร็จ” นายสมใจ เพ็ดสีนวน รองเจ้าแขวงคำม่วน ให้สัมภาษณ์สื่อในท้องถิ่นกลางเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา
       
       อาศัยแบบอย่างจากเขตเศรษฐกิจสะหวัน-เซโน ที่เปิดรับสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ในสะหวันนะเขต เขตเศรษฐกิจใหม่ในคำม่วนจะดำเนินรอยตามนั้น สะหวัน-เซโน ดำเนินการภายใต้สัมปทานโดยกลุ่มทุนจากมาเลเซีย แต่ท่าแขกแดนคำเป็นของบริษัทเอสวีกรู๊ปที่นักลงทุนชาวลาวถือหุ้น 100%
       
       รัฐบาลได้เซ็นสัญญากับเอกชนดังกล่าวเพื่อเริ่มการก่อสร้างส่วนที่เรียกว่าเขตภูเขียว ด้วยเงินลงทุนประมาณ 708 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแผนการท่าแขกแดนคำ โรงงานไก่สดแช่แข็งเพื่อส่งออกก็กำลังจะผุดขึ้นแห่งแรกในบริเวณนี้ เช่นเดียวกันคลังสินค้าขนาดใหญ่อีกหลัง เป็นการนำร่อง
       
       และไม่ควรแปลกใจ หากประธานกลุ่มเอสวีจะมีนามสกุลเดียวกับนายบุนยัง วอละจิต ของรองประธานประเทศ และ อดีตนายกรัฐมนตรี
       
       ตามรายงานของสื่อทางการ บริษัทเอกชนของลาวจะเริ่มก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคต่างๆ สำหรับเขตท่าแขกแดนคำ ก่อนที่การลงทุนระลอกใหญ่จะตามเข้าไปเพื่อก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ รวมทั้งอาคารธุรกิจ ศูนย์การค้า เขตการผลิตอุตสาหกรรม อาคารสถาบันการเงิน แหล่งอำนวยความสะดวก โรงพยาบาลและศูนย์การท่องเที่ยวครบวงจร
       
       เศรษฐกิจแขวงคำม่วนเติบโตเร็ว ปีงบประมาณ 2552-2553 ผลผลิตมวลรวมภายในขยายตัวถึง 12.5% และ เป็นการเติบโตในทุกแขนงสำคัญคือ การเกษตร 41% อุตสาหกรรม 39.87% และ บริการ 19.31% ทั้งนี้เป็นตัวเลขของแผนกแผนการและการลงทุนแขวง ซึ่งวางเป้าหมายการเติบโตปีละ 12% ไปจนถึงปี 2558 และรายได้ต่อหัวประชากรต่อปี เพิ่มขึ้นเป็น 14 ล้านกีบเศษ (กว่า 54,000 บาท)
       
       แขวงริมแม่น้ำโขงแห่งนี้ได้รับแรงกระตุ้นอย่างสำคัญจากเขื่อนน้ำเทิน 2 ซึ่งทำให้ทุกตัวเมืองสว่างไสว และ การประกอบการคึกคักขึ้นมาทันตาเห็น นอกจากนั้นคำม่วนยังเป็นที่ตั้งเขื่อนเทินหินบูนที่กำลังก่องสร้างส่วนต่อขยาย
       
       แขวงนี้เป็นแหล่งลงทุนใหญ่ของต่างชาติ ทั้งแขนงพืชเศรษฐกิจและเหมืองแร่ รวมทั้งอยู่ในเขตเขาหินปูนอันสวยงาม มีแหล่งท่องเที่ยวอันน่าอัศจรรย์หลายแห่ง รวมทั้งถ้ำลอดเซบั้งไฟอันน่าตื่นตาตื่นใจ จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี เช่นเดียวกับนักเดินทางโดยทางบกผ่านไปยังเวียดนาม
       
       มองไกลออกไปจากท้องถิ่น เมืองท่าแขกกำลังจะเป็นจุดเชื่อมสำคัญอีกแห่งหนึ่งในอนุภูมิภาค แผนการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว ทอดยาวไปถึงที่นั่น เพื่อวกไปทางทิศตะวันออก ไปเชื่อมกับเวียดนามในอนาคต
       
       ท่าแขกยังเป็นจุดเริ่มต้นไปยังท่าเรือหวุงอาง (Vung Ang) ใน จ.ห่าตี๋ง (Ha Tinh) ที่กลุ่มบริษัทน้ำมันแห่งชาติ “ปิโตรเวียดนาม” กำลังก่อสร้างให้เป็นท่าเรือน้ำลึกในภาคกลางตอนบน แบบเดียวกับท่าเติ่นก๋าง-ก๋ายแหม็บ (Tan Cang-Cai Mep) ใน จ.บ่าเหรียะ-หวุงเต่า (Baria- Vung Tao) ทางตอนใต้
       
       เส้นทางสั้นที่สุดไปยังหวุงอาง จะต้องผ่านท่าแขกไปตามทางหลวงเลข 12 ที่ทันสมัยแม่แพ้ทางหลวงเลข 9 จากสะหวันนะเขตไปยังด่านชายแดนลาวบ๋าว
       
       ท่าแขกแดนคำกำลังจะเป็นเศรษฐกิจพิเศษ (Special Economic Zone) แห่งที่ 4 ถัดจากบ่อแตนแดนคำที่ชายแดนลาว-จีน เขตเศรษฐกิจดอกงิ้วคำที่เมืองต้นผึ้งแขวงบ่อแก้ว และ ลาวบ๋าว-สะหวัน-เซโน ในสะหวันนะเขต
       
       รัฐบาลกำลังพิจารณาก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษอีกแห่งหนึ่งในเขตนคราเวียงจันทน์ ซึ่งอาจจะเป็นแห่งที่ 5
       
       ความสำคัญของ SEZ ก็คือ การให้สิทธิประโยชน์สูงสุดแก่นำลงทุน ภายใต้ความตกลงต่างๆ รวมทั้งมาตรการยกเว้นภาษีระยะยาวและการจัดเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน แต่สิ่งที่ได้รับกลับคืนจะเป็นการจ้างแรงงานในท้องถิ่น และการส่งออกสินค้า ซึ่งจะนำรายได้กลับมาเข้ารัฐในภายหลัง
       
       สิ่งหนึ่งที่ต่างไปจากเขตเศรษฐกิจพิเศษอื่นๆ ก็คือ รองนายกรัฐมนตรีลาว นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด กล่าวว่า ท่าแขกแดนคำจะไม่มีกาสิโน แม้ว่าจะมีโรงแรมหรูระดับ 3 และ 5 ดาว ผุดขึ้นที่นั่นหลายแห่งก็ตาม.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เวียดนามลงมือถนนเลียบฝั่งอ่าวไทย-กรุงเทพฯ
ศึกชิงสมบัติเก่าเจ้าอาณานิคมด่าลัทคดีตัวอย่างเศรษฐีใหญ่เวียดนามฟ้องรัฐ
เงินเฟ้อสูง-พึ่งลงทุนต่างประเทศ หวั่นเศรษฐกิจเวียดนามติดกับดัก
ลาวพบทองอีกมหาศาลรวยแล้วรวยอีกเหมืองสองแห่งตั้งเป้าขุดทะลุ 5 ตันต่อปี
สองนายแบงก์ใหญ่จีนเข้าลาว ยันหนุนรถหัวกระสุน$7พันล้าน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 3 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
HOME ข่าวปก การเมือง เศรษฐกิจ - การค้า เศรษฐกิจโลก จีนาภิวัฒน์ ปริทรรศน์
บทความ ธุรกิจภูมิภาค การเงิน การตลาด ไอที ท่องเที่ยว - บริการ บ้าน - ที่ดิน
รถยนต์ E&M B - School HR

All site contents copyright ©1999-2009 Thaiday Dot Com Co., Ltd.