หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ | Taste
Taste Happy time

สวนสามพราน วิถีไทย เรียบง่าย ไม่ไกลกรุง

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
4 กุมภาพันธ์ 2554 10:38 น.
สวนสามพราน วิถีไทย เรียบง่าย ไม่ไกลกรุง
        Destination
       เรื่อง : ภาพ โดยนพพร ยรรยง
       
       หันซ้ายแลขวา...มองเวลาเช้าจดเย็น...ก้มดูศีรษะจดปลายเท้า แทบทุกอย่างในชีวิตคนเมืองเหมือนจะบังคับให้ถอยห่างจากความเรียบง่าย การกินอยู่ วัฒนธรรมแบบไทยเข้าไปเต็มที ทั้งที่สิ่งเหล่านี้คือสมบัติอันล้ำค่าซึ่งถ่ายทอดผ่านกาลเวลามาให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ แต่เรากลับก้มหน้า ก้มตาเดินตามฝรั่งแห่ตามเกาหลี ขอเพียงหันมาใส่ใจกับความเรียบง่ายแบบไทย พออยู่ พอกิน สักนิด แล้วจะรู้ว่าทำไมชาวต่างชาติทั่วโลกถึงเลือกเทใจ มาปักหลักในบ้านเรา
       
       เช้านี้ความเร่งรีบยังไม่ลืมทำหน้าที่ปลุกผมแต่เช้าตามเคย แต่ต่างไปตรงที่ปลายทางหาใช่ออฟฟิศ แต่กลับเป็นการไปตามหาความเป็นไทยซึ่งยังคุกรุ่นอยู่ เพียงหนึ่งชั่วโมง เราก็หันหลังให้ทุ่งคอนกรีตอย่างสิ้นเชิง เหลือเพียงทุ่งนาสีเขียวกับสวนส้มโอ ได้ยินชื่อผลไม้ชนิดนี้ คงพอนึกออกแล้วใช่ไหมครับว่าวันนี้ คอลัมน์ Destination จะพาคุณไปไหน ใช่เลยครับ นครปฐม แค่นี้เองเหรอ! คงเกิดคำถามขัดแย้งผุดขึ้นว่ามันจะมีเหรอ อะไรไทยๆ ในชานเมืองแบบนี้ อย่าด่วนตัดสินใจครับ
       
       แทนที่จะมุ่งไปปลายทางในทันที คำกล่าวระหว่างทางมักสำคัญกว่าปลายทาง ที่คุ้นชินหูกันดีจึงถูกนำมาใช้ในวันนี้ ได้แต่ผ่านมาหลายครั้งแล้ว ขอแวะล่องเรือชมสวนส้มโอสักนิดเถอะ “สวนส้มโอไทยทวี” สวนส้มโอรสเลิศที่ส่งผ่านความอร่อยไปหลายประเทศ วันนี้เราจะมาตามดูว่า ส้มโอ ที่นี่ กินอยู่กันอย่างไร

สวนสามพราน วิถีไทย เรียบง่าย ไม่ไกลกรุง
        เรืออะลูมิเนียมลำโต ขนความอยากรู้อยากเห็นล่องไปตามร่องน้ำพร้อมกิ่งก้านคดโค้งสร้างร่มเงาตลอดเส้นทางให้ลูกเรือ เพียงแหงนหน้าขึ้นส้มโอผลโตก็จะส่งยิ้มให้ผู้มาเยือน เป็นยิ้ม...อย่างเยาะเย้ย ที่วันนี้มันไม่ได้ตกเป็นอาหารของพวกเราบนโต๊ะอาหารอย่างเคยๆ
       
       ลอยเรือกลางสวนอยู่พักนึง พอได้อรรถรสการเป็นชาวสวน ก็ถึงเวลาขึ้นฝั่งไปหาอะไรรองท้องกันสักหน่อย ก่อนจะแวะเข้าไปยังปลายทาง “สวนสามพราน โรสการ์เด้น” เพียงก้าวแรกบนพื้นที่ 160 ไร่ ซึ่งติดกับแม่น้ำท่าจีน อันอุดมไปด้วยความร่มรื่นจากแมกไม้นานาพันธุ์ กลิ่นอบอวลแบบไทยก็โชยมาเชื้อเชิญเราทันทีที่มาถึง
       
       เรือขุดลำโตอายุร่วม 200 ปี จอดเทียบท่ารอรับนักเดินทางเพื่อไปส่งยังอีกฝั่งของแม่น้ำท่าจีน สวนผักออร์แกนิก ปลอดสารพิษ กำลังรอนักชิมชาวกรุง นายท้ายถ่อเรือข้ามลำน้ำที่ไหลอย่างเอื่อยเฉื่อยแล้วหันหางเสือเข้าสู่ลำคลองเล็กๆ ที่ไหลทอดยาวเข้าไปยังท่าน้ำกลางสวน ย้อนคิดถึงอดีตการเดินทางทางน้ำของไทยแม้แลดูช้าแต่ปลอดภัย ไร้มลพิษ แถมยังมีเวลาได้ชื่นชมกับบรรยากาศรอบข้างได้อย่างเต็มอิ่ม เหมือนที่เรากำลังเป็นอยู่ตอนนี้เลย

สวนสามพราน วิถีไทย เรียบง่าย ไม่ไกลกรุง
        ยังไม่ทันขึ้นจากเรือ กลิ่นหอมจากดอกอัญชันทอด กลีบดอกบัว ใบมะยม ฯลฯ ก็พัดโชยมาเตะจมูกเข้าอย่างจัง ทำเอาท้องไส้ร้องไม่เป็นขบวน ถัดมาไม่กี่ก้าว น้ำในหม้อดินก็กำลังเดือดรอลงไปเติมเต็มชาดอกบัวให้ส่งกลิ่นหอมยั่วยวนผู้มาเยือน ผลไม้สดๆ จากสวนไร้สารพิษถูกจัดวางอย่างเรียบง่าย ทั้งฝรั่งรสชาติหอมหวาน กล้วยน้ำว้าสุก มะม่วงรสมัน ผลัดกันส่งสายตาเย้ายวนชวนเข้าไปลิ้มลอง
       
       ภายใต้พื้นที่ 30 ไร่ พืชผักไร้สารพิษถูกดูแลอย่างดี รอให้นักเดินทางที่อยากเข้าใกล้การกิน อยู่ อย่างเรียบง่ายมาชม เผื่อจะเก็บไว้ไปปลูกที่บ้านบ้าง บางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องตะเกียกตะกายไปหาอาหารการกินหรูเลิศ เพราะแค่ผัก ผลไม้พื้นบ้านแบบไทยๆ ก็ให้ความอร่อยไม่แพ้ใครในโลก
       
       เรือไม้ลอยลำไหลเอื่อยพาเราข้ามมาทันเวลาก่อนตะวันจะคล้อยต่ำลับหายไปหลังต้นมะพร้าว ค่ำคืนริมน้ำท่าจีน ถูกปรุงด้วยเมนูอาหารไทย จากฝีมือแม่ครัวชั้นเลิศที่สร้างสรรค์เมนูด้วยผักปลอดสารพิษ เติมเต็มด้วยเสียงดนตรีเบาขับกล่อมก่อนหลับฝัน เช้าตรู่วันใหม่เริ่มขึ้น ใต้ถุนบ้านเรือนไทยอันโปร่งโล่งเย็น กับการเรียนรู้ “การตรวจธาตุเจ้าเรือน” แบบแพทย์แผนไทย เพื่อสุขภาพที่ดีและความเข้าใจในร่างกาย ทั้งอาหาร การกินอยู่ของแต่ละปัจเจคบุคคลว่าแต่ละธาตุ ดิน น้ำ ลมไฟ นั้น ควรปฏิบัติตนอย่างไร และท้ายสุดกับของแถมเป็นถุงเครื่องหอมให้แต่ละคนได้สูดดมและปรับสมดุลตามธาตุในร่างกาย

สวนสามพราน วิถีไทย เรียบง่าย ไม่ไกลกรุง
        ถัดมาไม่กี่ก้าว “หมู่บ้านไทย” กำลังเปิดประตูรับ ให้เราได้เข้าไปเรียนรู้ ในสิ่งที่กำลังสูญหายไปจากสังคมไทย ทั้งการละเล่น การจักสาน เครื่องยาโบราณ ขนมไทย การฟ้อนรำ การทอผ้าจากตัวไหม จนไปถึงการปั้นวัว-ปั้นควาย จากดินเหนียว เมื่อมองไปรอบๆ ผมเองก็ตกใจเหมือนกัน ที่พบว่าเด็กในเมืองบางคนไม่รู้จักแม้กระทั่งการปั้นดินเหนียวง่ายๆ หรือไม่รู้จักแมลงปอ ดอกไม้ อะไรเลย รึเด็กเหล่านี้กำลังถูกขังอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมที่มีหน้าจอคอมพ์กับทีวี ที่มีแต่จินตนาการแต่ไร้ตัวตน...
       
       แม้สถานที่นี้จะเป็นเพียงการจำลอง แต่ก็ทำได้อย่างแนบเนียนจนเพื่อนร่วมทางบางคนเอ่ยปาก โหยหาวันเวลาเก่าๆ ก่อนกลับ เราเดินไปจนถึงด้านหน้า สวนสามพราน เพื่อแวะซื้อของฝากสินค้าการเกษตร อาหารปลอดภัยจาก “ตลาดสุขใจ” ตลาดที่พ่อค้าขายความจริงใจไร้สารกันเสียให้ลูกค้าได้บริโภคแต่ของสด ใหม่ สะอาด ปลอดสารพิษ และมากด้วยประโยชน์ อย่าง น้ำฟักข้าว เห็ดสด ผักสดจากสวนที่ส่งตรงมาจากเมืองกาญจน์ การหยิบยื่นแลกเปลี่ยนสิ่งของในหมู่พ่อค้าแม่ขายสามารถพบได้จากตลาดนี้
       
       รอยยิ้มจริงใจ สดใสอ่อนหวาน คำพูดละไม ตามแบบคนไทย ที่ตามหาได้ยากยิ่งในเมืองใหญ่ แต่กลับพบเจออย่างง่ายดายที่นี่ ถ้าใครกำลังหนีความซับซ้อนของเมืองกรุง และต้องการแกะรอยความเป็นไทย กิน อยู่ อย่างไทย ตามวิถี ในรูปแบบการพักผ่อนที่จะทำให้คุณเข้าใจถึงความสุขเรียบง่าย “สวนสามพราน” เปิดบ้านรอรับคุณอยู่

สวนสามพราน วิถีไทย เรียบง่าย ไม่ไกลกรุง
        Suan Sampran Rose Garden
       
       ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 32 ถนนเพชรเกษม นครปฐม 73110 โทร.0-3432-2544 แฟกซ์ 0-3432-2775
       
       ตลาดสุขใจ ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ด้านหน้าสวนสามพรานฯ เปิดทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
new world wine มากกว่าดื่มให้เมา
Escape to Nature and Culture@Kampangpetch
YUU JUNG แตกต่างอย่างโดดเด่น
2 เมืองน่อร๊อกว์มว้ากกก....รับลมหนาว
3 เกาะสวรรค์...ในวันหยุดสั้นๆ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
HOME ข่าวปก การเมือง เศรษฐกิจ - การค้า เศรษฐกิจโลก จีนาภิวัฒน์ ปริทรรศน์
บทความ ธุรกิจภูมิภาค การเงิน การตลาด ไอที ท่องเที่ยว - บริการ บ้าน - ที่ดิน
รถยนต์ E&M B - School HR

All site contents copyright ©1999-2009 Thaiday Dot Com Co., Ltd.