หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก iBiz | ตะลอนทัวร์ OTOP
 

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 29 ธันวาคม 2553 09:00 น.
‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
       ขนมไทยหลากหลายชนิดของร้าน “บ้านขนมไทย” ใส่ความคิดสร้างสรรค์ แปลงโฉมหน้าตาให้แปลกใหม่ สวยงาม ขนาดชิ้นพอดีคำ สะดวกต่อการกิน ขณะที่รสชาติยังคงอร่อยหอมหวานแบบไทย นับเป็นไอเดียเพิ่มมูลค่าสินค้า ขยายสู่ตลาดใหม่ สำหรับเป็นสินค้าของฝากของขวัญมอบในงานเทศกาลต่างๆ

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
พรพรรณ กรประดิษฐ์ศิลป์ (ซ้าย) และเบญญทิพย์ สุขุมอำนวยชัย
       พรพรรณ กรประดิษฐ์ศิลป์ เจ้าของธุรกิจ เล่าว่า ร้านบ้านขนมไทยมีอายุมากกว่า 30 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ทำขายอยู่ที่ตลาดมหานาค จนเมื่อเข้ามาสานต่ออาชีพ ได้ขยายจากแค่ขายหน้าร้าน สู่ขายส่งร้านค้าปลีกตามตลาดต่างๆ

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
ขนมชั้นรูปกระต่าย สำหรับรับปีเถาะ
       เวลานั้น ยังเป็นขนมไทยรูปแบบเดิมๆ เน้นตลาดล่าง พรพรรณเห็นถึงจุดอ่อนที่กำไรต่อหน่วยน้อยมาก และตลาดค่อนข้างเต็มแล้ว ดังนั้น ได้เข้าอบรมโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ และหลักสูตรพัฒนาผลิตภัณฑ์ ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำมาสู่การยกระดับเพิ่มมูลค่าขนมไทยมุ่งเจาะตลาดบน พัฒนาขนมให้มีขนาดพอดีคำ สะดวกพร้อมกิน เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ และปรับรูปโฉมให้สวยงามแปลกตายิ่งขึ้น

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
จัดเป็นชุดของขวัญ
       “การพัฒนาจะมีทั้งรูปแบบภายนอก เช่น ขนมชั้นจากแผ่นสี่เหลี่ยม ก็เปลี่ยนมาใช้แม่พิมพ์รูปทรงดอกไม้ และจัดเป็นชุด นอกจากนั้น พัฒนาคุณภาพ เนื่องจากขายในราคาสูงขึ้น สามารถใช้วัตถุดิบคุณภาพดีขึ้นด้วย เช่น กะทิที่เดิมใช้หัวกับหาง ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้หัวกะทิทั้งหมดได้” พรพรรณ อธิบาย และเสริมต่อว่า

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
ขนมชั้นทำเลียนแบบไข่ต้ม
       เมนูขนมไทยโฉมใหม่ไม่จำเป็นต้องลงทุนมากนั้น สิ่งสำคัญอยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์ ในการนำอุปกรณ์ที่มีอยู่เดิม หรือที่วางขายในท้องตลาดมาดัดแปลงใช้ทำขนม รวมถึง ผสมผสานเมนูเดิมๆ ให้เกิดเป็นเมนูใหม่ เช่น ใช้ที่บีบครีมแต่งหน้าเค้กมาทำขนมอาลัวรูปดอกกุหลาบ หรือใช้ถาดวางไข่ไก่ มาเป็นแม่พิมพ์ขนมชั้น ตรงกลางวางขนมทองหยอด ได้ออกมาเป็นขนมชั้นที่หน้าตาเหมือนไข่ต้มไม่มีผิด

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
ขนมชั้นรูปดอกไม้
       ส่วนกล่อง หรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ หากจะว่าจ้างโรงงานผลิตต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก ดังนั้น ประยุกต์นำบรรจุภัณฑ์ขนมต่างประเทศมาใส่ขนมไทย เช่น ใช้กล่องช็อกโกแลตใส่ขนมชั้น ถ้วยคัพเค้กใส่ขนมทองหยิบ เป็นต้น

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
ฝอยทองทำเลียนแบบรังนก
       แม้รูปโฉมภายนอกจะเปลี่ยนแปลงไป แต่สำหรับรสชาติแล้ว คงเอกลักษณ์ความหอมหวานของขนมไทยแท้ๆ ซึ่งเป็นรสชาติที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบและนิยมอยู่เสมอ

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
อาลัว รูปดอกกุหลาบ
       พรพรรณ เผยว่า ขนมไทยรูปแบบใหม่ๆ ได้การตอบอย่างดียิ่ง ที่สำคัญ คือ ช่วยเปิดหาตลาดใหม่ ขยายสู่กลุ่มสินค้าระดับบน โดยจัดเป็นชุดขนมสำหรับงานจัดเลี้ยง พิธีมงคลต่างๆ งานอบรมสัมมนาตามโรงแรม และจัดเป็นกระเช้าของขวัญ มอบในเทศกาลวันสำคัญต่างๆ

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
มะพร้าวแก้วผสมพาย
       @@@ รุกเปิดตลาดขนมไทยประจำเมืองนนท์ @@@
       
       นอกจากพรพรรณแล้ว ปัจจุบัน “เบญญทิพย์ สุขุมอำนวยชัย” ได้เข้ามาร่วมหุ้น จากเดิมที่เป็นลูกค้าสั่งขนมไปขายต่อมายาวนาน จนสนิทสนมรู้ใจกันเป็นอย่างดี ในที่สุดจากคู่ค้า กลายเป็นเพื่อนซี้ และที่สุดตัดสินใจเป็นหุ้นส่วนธุรกิจ

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
ทำสดใหม่วันต่อวัน
       ไอเดียคู่ซี้เพื่อต่อยอดธุรกิจออกไป ได้ยกระดับขนมไทยให้มีความพิเศษแตกต่างมากขึ้นไปอีก นอกจากภายนอกจะสวยงามแล้ว ภายในขนมจะยัดไส้ต่างๆ ไว้ด้วย โดยเน้นไส้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพ เช่น ผลไม้ต่างๆ งาดำ เป็นต้น

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
ขนมชั้นใส่ไส้
       นอกจากนั้น กำลังมุ่งขยายตลาดในย่านจังหวัดนนทบุรี ภายใต้แบรนด์ใหม่ว่า “บ้านขนมไทย เบญญทิพย์” วางตำแหน่งธุรกิจให้เป็นศูนย์รวมขนมไทยประจำเมืองนนท์ ภายใต้แนวคิดว่า หากคิดถึงขนมไทยเมืองนนท์ต้องมาที่ร้าน “บ้านขนมไทย เบญญทิพย์”

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
ขนมชั้นเลียนแบบช็อกโกแลค
       “พวกเราเห็นช่องว่างตลาดที่เมื่อพูดถึงขนมไทยประจำเมืองนนท์แล้ว คนทั่วไปจะคิดถึงแค่เป็นขนมที่เกาะเกร็ด แต่ยังไม่มียี่ห้อใดที่ลูกค้าจดจำได้ดี โดยเฉพาะขนมไทยแนวใหม่ ยิ่งไม่เคยมีมาก่อน ประกอบกับเห็นว่า พื้นที่ จ.นนทบุรี อนาคตจะเติบโตอีกมาก เพราะมีรถไฟฟ้าวิ่งผ่าน และหมู่บ้านใหม่ๆ เกิดขึ้นจำนวนมาก ดังนั้น ตัดสินใจลงทุนเปิดหน้าร้านที่ตลาดสมบัติบุรี สำหรับเป็นจุดผลิต จำหน่าย และกระจายสินค้าไปตามร้านสาขาต่างๆ ใน จ.นนทบุรี ได้แก่ หน้าวัดบรมราชากาญจนาภิเษก (เล่งเน๋ยยี่ 2) และสาขาห้างเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์” พรพรรณ เผย

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
       สำหรับขนมไทยแนวใหม่ของร้าน ขณะนี้มีกว่า 20 รายการ เช่น ขนมชั้น วุ้น ตะโก้ มะพร้าวแก้ว ฯลฯ ราคาอยู่ที่ 5-10 บาทต่อชิ้น หากจัดเป็นชุดของขวัญเฉลี่ย 400-500 บาทต่อชุด ทั้งหมดผลิตสดใหม่ วันต่อวัน ไม่ได้ใส่สารกันเสียใดๆ ทั้งสิ้น มีแรงงานผลิตทั้งหมด 7 คน โดยเฉลี่ยผลิตได้วันละ 1,000 ชิ้นขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลพิเศษอย่างปีใหม่ ยอดออเดอร์จะเพิ่มมากเป็นทวีคูณ จนผลิตกันไม่ทัน

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
       เจ้าของธุรกิจ สรุปตอนท้ายด้วยว่า ข้อดีของการปรับโฉมขนมไทยเพื่อหาตลาดใหม่ แม้ต้นทุนการผลิตจะสูงกว่าเดิม 50% แต่กำไรต่อหน่วยเพิ่มขึ้นถึง 100% โดยใช้แรงงานและเวลาการผลิตเท่าเดิม ส่งผลให้ในปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของร้าน มาจากกลุ่มขนมรูปแบบใหม่ถึง 50% ควบคู่กับตลาดเดิมอีก 50% ช่วยให้ธุรกิจมีความมั่นคงยิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงที่จะต้องพึ่งพาเฉพาะตลาดใดตลาดหนึ่งเพียงอย่างเดียว

‘บ้านขนมไทย’ สูตรเดิมเติมไอเดีย อร่อยพอดีคำ ต้อนรับเทศกาล
       @@@@@@@@@@@@@@@@@@@
       
       โทร.08-4100-2224 , 08-7514-8152 หรือ www.kanomchan.com

ข่าวล่าสุด ในหมวด
มิติใหม่ “ปลาร้า” พลิกโฉมอัดก้อน ส่งเมนูอีสานสะดวกแซบ
'ปั้นขลิบไส้ปลาทู' ของเด็ดเมืองลุง ขายไทยกระจายส่งนอกแห่ซื้อ
‘ไร่ปฐมเพชร’จุดกระแสเที่ยวอาณาจักรกุหลาบ ชอปแฮนด์เมดสื่อรักไม่รู้โรย
'สละลอยแก้ว'เกรดพรีเมียม ยกระดับรูปสวย-รวยอร่อย (ชมคลิป)
ก้าวใหม่เส้นจันท์พันธุ์แท้ ‘มังกรคู่’ เน้นคุณภาพ สานตำนานประกาศชื่อต้นตำรับ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 22 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 22 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014