เสรีภาพในพรรคเพื่อไทย ไหนล่ะที่เรียกฝ่ายประชาธิปไตย

โดย ผู้จัดการรายวัน   
14 กรกฎาคม 2560 14:54 น.
 เสรีภาพในพรรคเพื่อไทย ไหนล่ะที่เรียกฝ่ายประชาธิปไตย
สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ (ซ้าย) มณฑาทิพย์ ชินวัตร (ขวา)
        หนึ่งความคิด
       สุรวิชช์ วีรวรรณ
       
        ดูเหมือนปัญหาสำคัญของพรรคเพื่อไทยตอนนี้ก็คือการหาผู้นำคนใหม่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคก็ได้หรือไม่เป็นปาร์ตี้ลิสต์ลอยมาเบอร์1แบบยิ่งลักษณ์ ชินวัตรก็ได้ เพราะยิ่งลักษณ์ไม่ว่าผลของศาลจะจบลงอย่างไร ก็หมดสิทธิสมัครรับเลือกตั้งอยู่แล้ว
       
        แต่อย่าลืมว่าพรรคเพื่อไทยนั้นเป็นหลักพิงของพวกที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย พรรคเพื่อไทยเป็นหลังพิงของพวกขบวนการสาธารณรัฐแม้ว่าสายสัมพันธ์นี้อาจจะไม่ได้เชื่อมโยงโดยตรงกับพรรค แต่ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าพวกนี้เป็นพวกนิยมทักษิณ ซึ่งเป็นเจ้าของพรรคเพื่อไทยในทางพฤตินัย และเคยร่วมต่อสู้กันมาเพื่อแย่งชิงอำนาจรัฐบนท้องถนนและมีมวลชนส่วนหนึ่งจับอาวุธขึ้นสู้ จนกระทั่งประกาศจะแบ่งแยกประเทศและปลดรูปที่มีอยู่ทุกบ้าน
       
        ไม่ว่าใครจะมาเป็นหัวหน้าพรรค น้องสาวทักษิณอีกคนมณฑาทิพย์ ชินวัตร อย่างที่ร่ำลือกัน หรือสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ก็ต้องได้รับการตัดสินใจโดยอำนาจเบ็ดเสร็จของทักษิณ ซึ่งย้อนแย้งกับความนิยมของพรรคที่ได้รับการสนับสนุนจากพวกที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย
       
        ไม่แปลกหรอกครับพรรคเพื่อไทยจึงเป็นพรรคหนึ่งที่ปฏิเสธระบบไพรมารี่โหวต เพราะถ้าไม่เอาอำนาจนี้ให้นายทุนพรรคแล้วใครจะจ่ายเงินสนับสนุนพรรคการเมืองที่รู้กันอยู่แล้วว่าเล่นการเมืองต้องใช้เงินและเมื่อเข้าสู่อำนาจได้เงินที่ลงทุนไปก็จะได้กลับคืนมามากมายหลายเท่า
       
        พวกอ้างเป็นฝ่ายประชาธิปไตยมักพูดเรื่องชนชั้น ชนชั้นนำเก่าจะถูกนำมาเป็นผู้ร้ายที่ขัดขวางระบอบประชาธิปไตย แต่พวกเขากลับยอมรับชนชั้นนำใหม่ที่หิ้วเงินมาลงทุนในพรรคซื้อตัวส.ส.ซื้อหัวคะแนนซื้อพรรค เพื่อสนับสนุนให้เจ้าของเงินมีอำนาจ โดยไม่สนใจว่าเจ้าของเงินมีทัศนะอย่างไรกับประชาธิปไตยในพรรคของตัวเอง
       
        แนวร่วมของพวกนี้ที่เป็นพวกนิยมสาธารณรัฐต้องการเปลี่ยนแปลงระบอบที่หลบหนีไปต่างประเทศ ชนชั้นนำในหมู่พวกเขาเองก็จะหนีไปยุโรปอเมริกาส่วนชนชั้นที่ต่ำลงมาก็จะหนีไปลาวเขมรซึ่งมันสะท้อนด้านอัปลักษณ์ของ"ชนชั้น"ที่พวกเขาต่อสู้เรื่องความไม่เท่าเทียม อาจจะบอกว่าฐานะและบทบาทของแต่ละคนไม่เท่ากันไม่ใช่เรื่องของชนชั้น แต่จริงๆแล้วมาจากความไม่เท่าเทียมจากการสนับสนุนของนายใหญ่นั่นเอง
       
        แต่จะว่าไปแล้วก่อนที่ทหารจะเข้ายึดอำนาจ ฝ่ายตรงข้ามกับทักษิณก็ไม่ได้เป็นพวกต่อต้านประชาธิปไตยอย่างที่ฝ่ายสนับสนุนทักษิณกล่าวหา เพราะพวกเขาไม่ได้ขัดขวางรัฐบาลยิ่งลักษณ์เพราะชนะการเลือกตั้ง แต่เขาต่อต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์เพราะเอาชัยชนะจากการเลือกตั้งไปใช้อย่างบิดเบือนในอำนาจ ฝ่ายนิติบัญญัติซึ่งเป็นเสียงข้างมากของพรรคเพื่อไทยไม่ได้ทำในสิ่งที่ประชาชนมอบอำนาจให้แต่กลับใช้อำนาจเพื่อไปล้มล้างความผิดให้ทักษิณ
       
        คำว่า"ฝ่ายประชาธิปไตย"ที่พวกนิยมทักษิณเรียกตัวเองจึงเป็น"วิสามานยนาม" ไม่ใช่ประชาธิปไตยในความ"สามานยนาม"ที่เข้าใจกันทั่วไป
       
        เพราะถ้าพวกนี้เป็นฝ่ายประชาธิปไตยจริงก็จะยอมรับการนำเดี่ยวและการตัดสินใจตามลำพังที่จะเลือกใครขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคแม้แต่การสืบทอดอำนาจในครอบครัวแบบสายเลือดในพรรคเพื่อไทยที่พวกเขาสนับสนุนและชูให้เป็นพรรคของฝ่ายประชาธิปไตยได้อย่างไร
       
        แต่ถามว่านอกจากคนในพรรคแล้วปัญญาชนนักวิชาการรู้ตัวไหมว่า พวกเขารับใช้ทักษิณและอยู่ภายใต้การนำของทักษิณ ผมว่ารู้นะครับเพียงแต่รู้สึกเขินอาย พวกนี้จึงพยายามพูดเรื่องก้าวข้ามทักษิณออกมา แต่การก้าวข้ามทักษิณก็เป็นเพียงวาทกรรมที่ทำไม่ได้จริงในทางปฏิบัติ เพราะรู้ว่ามวลชนเขาสนับสนุนทักษิณจากข้อมูลที่เขาได้รับและเชื่อว่าทักษิณเอาประชาธิปไตยที่กินได้มาให้ ถ้าไปเลือกทักษิณแล้วทักษิณเอาเงินมาให้ ไม่สนใจว่าเงินนั้นจะมาจากไหน จนเกิดคำพูดว่า ถึงโกงก็ไม่เป็นไรถ้าประชาชนได้ประโยชน์ด้วย
       
        อาจจะมีคนที่ตื่นรู้ทางการเมืองเชื่อในเรื่องอุดมการณ์ลัทธิอยู่บ้างในหมู่คนเสื้อแดงที่สนับสนุนทักษิณ แต่ส่วนใหญ่นั้นเขาไม่ได้สนใจเรื่องประชาธิปไตย แต่เขาสนใจในเรื่องปากท้องของตัวเองเท่านั้น ซึ่งด้านหนึ่งมาจากความผิดพลาดของนักการเมืองและพรรคการเมืองในยุคก่อนทักษิณที่ไม่ได้มีนโยบายตอบสนองลงไปลึกถึงปากท้องของครอบครัวเอาเงินไปแจกแบบทักษิณ แต่การเมืองยุคเก่าแค่วิ่งหางบประมาณตัดถนนขุดบ่อน้ำเท่านั้น
       
        พวกที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตยพวกนิยมสาธารณรัฐก็เลยรู้ตัวเองดีว่า ถ้าพวกเขาก้าวข้ามทักษิณก็จะก้าวข้ามมวลชนของทักษิณด้วย จะกระทบปากท้องของตัวเองด้วย พวกนี้จึงพูดแต่ว่ายังไงทักษิณยิ่งลักษณ์ก็ดีกว่าเพราะมาจากหีบเลือกตั้งที่ประชาชนตัดสิน โดยไม่สนใจพฤติกรรมที่ใช้อำนาจอย่างบิดเบือนของทักษิณและยิ่งลักษณ์
       
        พวกนี้รู้อยู่แล้วว่า การเมืองในพรรคเพื่อไทยนั้นไม่ใช่เป็นพรรคของมวลชน แต่ถูกกำหนดด้วยคนเพียงคนเดียวที่จะชี้เป็นชี้ตาย ไม่มีใครสามารถมีปากเสียงได้ อย่าบอกว่าพรรคเป็นบริษัทมหาชนเลยพูดได้แค่ว่าเป็นพรรคกงสีของครอบครัวชินวัตรเท่านั้นเอง แต่พวกนี้ก็ยังกล้าชูว่านี่คือตัวแทนของฝ่ายประชาธิปไตย พวกที่เคยล้มระบอบครอบครัวกิตติขจรร้องหาประชาธิปไตยก็ยังมาสยบยอมต่อครอบครัวทักษิณได้ แล้วหลอกตัวเองว่า นี่คือประชาธิปไตย แต่ส่วนหนึ่งก็รู้นะครับว่า พวกที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตยเขาก็ไม่ได้เชิดชูทักษิณจริงๆหรอก แต่เขาเห็นเงินของทักษิณ มวลชนของทักษิณ และเห็นว่าทักษิณเป็นเครื่องมือที่นำพวกเขาไปสู่อุดมการณ์ที่เพริศฝันได้ พวกนี้จึงแกล้งมองข้ามความชั่วร้ายของทักษิณแล้วปลอบตัวเองว่าศัตรูของทักษิณก็คือศัตรูที่พวกเขาต้องการโค่นล้ม
       
        แต่แม้ว่าพวกเขาจะพยายามชูประชาธิปไตยเสรีนิยมที่ตามทฤษฎีและปรากฎการณ์ทั่วโลกนั้นจะมีชนชั้นกลางเป็นมวลชนสนับสนุน แต่ความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทยคือมวลชนชนชั้นกลางส่วนใหญ่ต่อต้านระบอบทักษิณ จนพวกที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตยออกมาเหน็บแหนมตลอดเวลาว่าชนชั้นกลางไทยคิดไม่เป็นและต่อต้านประชาธิปไตย ทั้งที่โดยเนื้อแท้แล้วเขาต่อต้านการใช้อำนาจที่ไม่ชอบต่างหาก
       
        พวกฝ่ายประชาธิปไตยที่สนับสนุนทักษิณลืมคิดว่าชนชั้นกลางนั้นโดยหลักเป็นคนที่มีความรู้มีการศึกษาเขาไม่ได้เข้าใจว่าประชาธิปไตยแค่มาจากการเลือกตั้งของคนส่วนมากแต่คนชั้นกลางเขาเข้าใจว่าผู้ได้อำนาจจากการเลือกตั้งต้องไม่บิดเบือนการใช้อำนาจ มีธรรมาภิบาลและโปร่งใสด้วย
       
        เวลาพูดเรื่องประชาธิปไตยพวกฝ่ายประชาธิปไตยที่สนับสนุนทักษิณเขาจึงพูดได้อย่างเดียวว่า ทักษิณมาจากการเลือกตั้งแต่ถ้าถามเรื่องอื่นที่ตรงตามประชาธิปไตยในความหมายสากลจะสอบตกหมดทุกข้อ
       
        หากเราดูรัฐธรรมนูญใหม่แม้เปิดช่องให้คนนอกเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งพูดตรงๆก็คือเปิดช่องให้ทหารเข้ามาสืบทอดอำนาจนั่นเอง ด้วยการให้ส.ว.ที่ตัวเองแต่งตั้ง250คนมีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีได้ด้วย แต่เอาเข้าจริงๆแล้วรัฐธรรมนูญก็เปิดทางให้ประชาชนและพรรคการเมืองตัดสินใจเอาคนที่ตัวเองต้องการก่อน แต่ถามประชาชนชนชั้นกลางที่เขาไม่เอาทักษิณว่าเขาอยากให้พรรคที่เขาสนับสนุนไปร่วมมือกับพรรคของทักษิณไหมคำตอบคือไม่มีทาง เพราะเขารู้ถึงความเลวร้ายของการใช้อำนาจที่ฉ้อฉลและการที่ใช้นโยบายเมื่อมีอำนาจไปแสวงประโยชน์ของพรรคทักษิณนั่นเอง
       
        นั่นแปลว่าเขาไม่ได้ต่อต้านประชาธิปไตยที่เป็นอำนาจของประชาชน แต่เขาต่อต้านการแอบอ้างประชาธิปไตยไปหาประโยชน์ เขามีความรู้ความเข้าใจเท่าทันนายทุนนักการเมือง เขาไม่ศรัทธาในความเชื่อที่ว่า โกงไม่เป็นไรแต่ประชาชนได้ประโยชน์ด้วย
       
        ผมเชื่อว่าหาผู้ที่มีอำนาจจากการเลือกตั้งใช้อำนาจอย่างโปร่งใส ไม่มีประชาชนคนไหนสนับสนุนให้ทหารมายึดอำนาจหรอก แต่เขาได้ใช้สิทธิ์ของเขาในระบอบประชาธิปไตยคือออกมาชุมนุมขับไล่แล้ว แต่นักการเมืองที่อ้างประชาธิปไตยและอยู่ในอำนาจได้ใช้อำนาจเถื่อนมาไล่ยิงและฆ่าเขากลางถนนนั่นต่างหากที่เป็นเหตุให้ทหารเข้ามายึดอำนาจ และเมื่อเข้ามายึดแล้วประชาชนก็อยากให้มีการปฏิรูปการเมืองเสียก่อนการเลือกตั้งเพื่อไม่ให้กลับไปสู่วังวนของความชั่วร้ายอีกเท่านั้นเอง
       
        ถ้าคิดว่า พรรคของทักษิณเป็นฝ่ายประชาธิปไตย แนวร่วมของทักษิณเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ช่วยทำให้เห็นประชาธิปไตยและเสรีภาพในพรรคเพื่อไทยดูก่อน เริ่มที่เลือกหัวหน้าพรรค เพราะมันจะสะท้อนว่าพวกคุณเป็นฝ่ายประชาธิปไตยจริงๆหรือเปล่า
       
       


ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017