หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกท่องเที่ยว | ถึงไหนถึงกัน
 

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี

ดูภาพชุดจาก Manager Multimedia
โดย ปิ่น บุตรี
20 มิถุนายน 2556 19:59 น.
        โดย : ปิ่น บุตรี(pinn109@hotmail.com)

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ชุมชนเกาะพิทักษ์
        แม้ทะเลแหวกเกาะพิทักษ์ จ.ชุมพร น้ำทะเลอาจจะไม่สวยใส หาดทรายไม่ได้ละเอียดขาวเนียน เท่าทะเลแหวกที่เกาะสามเส้า จ.กระบี่
       
       แต่ทะเลแหวกเกาะพิทักษ์ก็มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์กับ ประเพณี “วิ่งแหวกทะเล” หนึ่งเดียวในเมืองไทย ซึ่งปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23 มิ.ย. นี้
       
       พูดถึงเกาะพิทักษ์แล้ว ที่นี่ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนและโฮมสเตย์อันโดดเด่นในอันดับต้นๆ ของเมืองไทย

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งแค่ราว 1 กม.
        1…
       
       เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ที่ ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร เป็นเกาะที่มีคำขวัญเท่ๆว่า “ถนนน้ำข้ามสมุทร น้ำจืดผุดกลางเกาะ หอยเจาะทะเลขาด หาดสองน้ำ”
       
       ที่มาของชื่อเกาะพิทักษ์ มี 2 ข้อสันนิษฐาน หนึ่งนั้นเชื่อว่าน่าจะมาจากคำว่าเกาะ“ผีทัก” ซึ่งชาวบ้านเขามีตำนานของปู่เดชกับเสียงผีทัก ส่วนอีกหนึ่งสันนิษฐานว่ามาจากเกาะ “ที่พัก” เพราะสมัยก่อนในช่วงมรสุม เกาะแห่งนี้เป็นที่หลบพักของเรือบรรทุกสินค้า เรือประมง เพื่อรอให้คลื่นลมสงบ ก่อนออกเดินทางต่อไป

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
องค์พระพุทธรูปประจำเกาะ
        ปัจจุบันบนเกาะพิทักษ์มีชุมชนเล็กๆ ตั้งอยู่ มีบ้านเรือน 40 กว่าหลังคาเรือน บนเกาะไม่มีโรงเรียน ไม่มีวัด แต่เพิ่งสร้างพระพุทธรูปมางมารวิชัย (ปางชนะมาร) เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะ ประดิษฐานอยู่บริเวณชายหาดหนึ่งเดียวของเกาะ (ทางขึ้นเขาจุดชมวิว)
       
       ชาวเกาะพิทักษ์ใช้ชีวิตอยู่กันอย่างเรียบง่าย พอเพียง อยู่กันแบบเครือญาติ พี่น้อง ชาวบ้านมีอาชีพหลักคือประมง (ส่วนใหญ่) กับทำสวนมะพร้าว ขณะที่อาชีพรองนั้นคือการทำด้านท่องเที่ยวชุมชน โฮมสเตย์ ซึ่งผู้ที่บุกเบิกทำท่องเที่ยวโฮมสเตย์บนเกะก็คือผู้ใหญ่บ้าน“อำพล ธานีครุฑ” หรือ “ผู้ใหญ่หรั่ง” ที่ต้องต่อสู้ฟันฝ่ากับอุปสรรคมากหลาย กว่าจะสร้างชื่อให้กับเกาะพิทักษ์มาจนถึงวันนี้

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
บ้านเรือนบนเกาะ
        ผู้ใหญ่หรั่งเปิดเผยว่า หลังเรียนจบที่กรุงเทพฯ ทำงานที่กรุงเทพฯ ได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แล้วกลับมาอยู่บ้าน พบว่าชุมชนที่นี่ประสบกับปัญหามากมาย โดยเฉพาะกับเรื่องทรัพยากรสัตว์น้ำทะเลพวกกุ้งหอยปูปลาที่เป็นทั้งอาหาร สร้างงาน สร้างเงินลดน้อยลง กอปรกับถูกเรืออวนลากอวนรุนเข้ามาแย่งพื้นที่ทำกินใกล้ชายฝั่ง ทำการประมงแบบทำลายล้าง ขณะที่ชาวบ้านก็มีทะเลาะแตกแยก ไม่ช่วยกันรักษาอู่ข้าวอู่น้ำของตัวเอง
       
       นั่นจึงทำให้อำพลหลังได้รับการเลือกเป็นให้เป็นผู้ใหญ่บ้านเกาะพิทักษ์ เขาได้เดินหน้าฟื้นฟูเพาะ ฟื้นฟูชุมชน ฟื้นฟูชายฝั่งอู่ข้าวอู่น้ำ โดยชักชวนชาวบ้านมาร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ทะเล เพาะพันธุ์ปลา ทำกระชังให้ปู และอื่นๆ จนชุมชนได้รับการคัดเลือกให้เป็น “หมู่บ้านอนุรักษ์ชายฝั่งทะเลดีเด่น” ปี พ.ศ. 2545

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
โฮมสเตย์กับห้องพักแบบส่วนตัว
        ขณะเดียวกันผู้ใหญ่หรั่งก็ได้ดึงศักยภาพมนต์เสน่ห์ของเกาะพิทักษ์มาทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โฮมสเตย์ ที่บริหารจัดการโดยชาวบ้าน โดยเน้นการทำเป็นรายได้เสริมจากอาชีพหลัก เพราะช่วงมรสุมชาวบ้านไม่ค่อยได้ออกเรือหาปลา
       
       ทั้งนี้ ปฐมบทของโฮมสเตย์บนเกาะพิทักษ์เริ่มขึ้นเมื่อราวปี 2538 หลังจากมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งขึ้นมาเที่ยวบนเกาะ แล้วต้องการพาที่พักหลับนอนบนเกาะ ผู้ใหญ่หรั่งจึงร่วมมือกับชาวบ้านคิดทำโฮมสเตย์ขึ้นมา

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
โฮมสเตย์หลังหรู
        พี่พร ธานีครุฑ เมียของผู้ใหญ่หรั่งที่ร่วมต่อสู้ฟันฝ่ากันมาเล่าให้ผมฟังว่า ช่วงแรกๆ กิจกรรมย่อมลุ่มๆ ดอนๆ เป็นธรรมดา ยิ่งชาวบ้านลงมือทำกันเอง ไม่มีประสบการณ์ก็ต้องลองผิดลองถูกกันพอสมควร แต่ด้วยความที่ผู้ใหญ่ไม่ท้อ กิจกรรมก็เติบโตพัฒนา ทำให้หมู่บ้านเกาะพิทักษ์ได้รับรางวัลต่างๆ มาไม่น้อย
       
       อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ชาวบ้านต่อสู้ ล้มลุกคลุกคลาน เท่าที่ผมสอบถามจากชาวบ้านปรากฏว่าภาครัฐนั้นหาได้ใส่ใจไม่ จนเมื่อเกาะพิทักษ์มีชื่อนั่นแหละ หลายหน่วยงานของภาครัฐจึงเข้ามา
       
       นับเป็นการเกาะกระแสดังที่ภาครัฐบ้านเราถนัดนัก

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ชาวบ้านบนเกาะอยู่กันอย่างเรียบง่าย พอเพียง
        2...
       
       เกาะพิทักษ์ ปัจจุบันมีการทำโฮมสเตย์ราว 17 หลัง โฮมสเตย์ที่นี่ไม่ใช่ใครอยากทำก็ทำได้ แต่ต้องผ่านกฎกติกาของชุมชน บ้านเรือนต้องสะอาดสะด้าน มีที่พักพร้อม ชาวบ้านต้องเข้าใจ ร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชุมชน และเน้นเรื่องการทำเป็นอาชีพเสริม อย่ามามุ่งหวังกอบโกยจากการทำโฮมสเตย์เป็นหลัก
       
       นอกจากนี้ชาวบ้านที่ที่นี่เขายังรณรงค์เรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม มีการทำน้ำยาล้างจานแบบไม่ใช้สารเคมี มีการทำลูกบอล EM บำบัดน้ำเสีย ซึ่งจะปล่อยลูกบอลบำบัดกันทุกสัปดาห์ในทุกๆ วันอาทิตย์ ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญและชาวบ้านรณรงค์กันอย่างแข็งขันก็คือ การรณรงค์ไม่ขายที่ เพราะวันนี่ชื่อเสียงของเกาะพิทักษ์ถือว่าดังพอตัว ถ้าเกิดมีนายทุนมาซื้อที่ไปทำที่พัก ร้านอาหาร บางทีอะไรที่ดีในวันนี้บนเกาะพิทักษ์อาจเปลี่ยนไป

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
อาหารจากท้องทะเล
        โฮมสเตย์ที่นี่จัดทำเป็นระบบกลุ่ม มีการบริหารจัดการที่ดีเป็นระบบ ให้แต่ละบ้านหมุนเวียนรับแขกกันไปตามคิว ซึ่งมีผู้ใหญ่เป็นศูนย์กลางในการรับจอง แต่ถ้าบ้านไหนมีลูกค้าประจำ (คนที่เคยมาพักแล้วประทับใจ กลับมาพักอีก) ก็ให้แจ้งความจำนงต่อผู้ใหญ่ว่าจะขอเข้าพักที่บ้านนั้นก็สามารถทำได้ โดยบ้านที่ทำโฮมสเตย์เมื่อมีคนมาพักต้องหัก 5% เข้ากองกลาง เพื่อเป็นค่าบริหารและจัดกิจกรรมในชุมชน

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
เครื่องมือหากิน
        สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักกว่า 90% เป็นคนไทย ขอให้เคารพในกฎกติกาที่ชุมชนตั้งไว้ โดยเฉพาะกับเรื่องการร้องเพลงส่งเสียงดัง ซึ่งทางชุมชนให้ร้องเพลงคาราโอเกะกันได้ไม่เกิน 3 ทุ่ม ส่วนหลังจากนั้นใครจะนั่งดื่มแบบเงียบๆ จนถึงถึงเช้าหรือดื่มไปจนตายก็สามารถทำได้ตามความสามารถ แต่อย่าไปส่งเสียงดังรบกวนคนอื่นเขา เนื่องจากบางวันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักหลายหลัง ขณะที่ชาวบ้านเขาก็ต้องการพักผ่อนหลับนอน เพราะถึงอย่างไรแล้วที่นี่เป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ ไม่ใช่ร้านเหล้า ร้านคาราโอเกะ
       
       และด้วยกฎนี้ ทำให้คนไทยเราปรับตัวด้วยการเริ่มดื่มกันตั้งแต่บ่าย และแหกปากร้องเพลงกันแต่หัววัน ทำให้ในวันที่ผมไปเที่ยวเกาะพิทักษ์หนล่าสุด ช่วงเวลาประมาณบ่ายโมงกว่าๆ ก็ได้ยินเสียงคาราโอเกะครวญเพลงลอยมาตามลมแล้ว ซึ่งนี่ถือเป็นวิถีพักผ่อนแบบไทยๆ ที่ไม่ว่ากัน

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
มุมถ่ายรูปริมชายหาด
        3...
       
       เกาะพิทักษ์ แม้เป็นเกาะเล็กๆ แต่ว่าก็มีเสน่ห์และมีกิจกรรมให้ทำกันไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการเดินชิลชิลเที่ยวเกาะชมบ้านเรือน ชมธรรมชาติ ที่มีวงรอบเล็ก 800 เมตร กับวงรอบใหญ่ 1.4 กม.ให้เลือกเดิน หรือจะร่วมทำกิจกรรมปลูกป่า ปั้นจุลินทรีย์ EM บอล ซึ่งตอนน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ชาวบ้านที่นี่ได้ส่ง EM บอลขึ้นช่วยชาวกรุงเป็นจำนวนมาก

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
สวนมะพร้าวอีกหนึ่งวิถีชาวเกาะ
        ร่วมทำกิจกรรมของชุมชน อย่าง ทำของที่ระลึกจากเปลือกหอย ซึ่งชาวบ้านที่นี่เขาเน้นย้ำว่าเป็นการนำซากเปลือกหอยทั่วไปที่พบได้บริเวณชายหาดมาประดิษฐ์ทำผลิตภัณฑ์ สร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้าน ไม่ได้เป็นการนำเปลือกหอยหายากมาทำแต่อย่างใด

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
สภาพทั่วไปบนเกาะพิทักษ์
        ใครที่อยากสัมผัสวิถีชาวบ้านไปเดินพูดคุยกับชาวบ้านที่ส่วนใหญ่เขาน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส ไปชมการเก็บมะพร้าว เผามะพร้าว ทำน้ำมันมะพร้าว (ตามจังหวะที่ชาวบ้านทำ) ดูการทำเครื่องจับสัตว์น้ำ หรือใครจะไปลองขอเขาทำก็ได้ ร่วมทำผ้าบาติก ทำปลาอินทรีฝังทรายหรือปลาเค็มฝังทรายที่เป็นโอทอปขึ้นชื่อ หรือจะไปชมและร่วมเก็บหอยนางรมหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หอยเจาะ” ก็น่าสนใจ

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ชายหาดหนึ่งเดียวบนเกาะ
        ส่วนใครจะเช่าเรือไปตกปลา ไดหมึก ชมทะเลทิวทัศน์เกาะใกล้เคียง ที่หากโชคดีอาจได้เจอโลมาเผือกหรือโลมาสีชมพู ไปดำน้ำดูปะการัง สัมผัสกับทะเลแหวกยามน้ำลง หรือใครที่อยากเล่นน้ำทะเล บนเกาะมีหาดทรายหนึ่งเดียวทางทิศตะวันออกให้เล่นน้ำ หน้าหาดยาวประมาณ 450 เมตร น้ำใส นอกจากนี้หากเดินไปทางองค์พระขึ้นไปชมวิวสูงประมาณ 200 เมตรก็น่าสนใจดี เหนื่อย แต่ก็ได้ออกกำลังกาย

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ช่องทางสู่ทะเล
        ด้านใครที่ขี้เกียจจะนอนฟังเสียงคลื่น ร่ำสุรา เฮฮากับเพื่อนๆ หรือจะนั่งร้องเพลงที่บ้านโฮมสเตย์ ช่วยชาวบ้านทำกับข้าวกับปลา ยังมีวัฒนธรรม “ส่งแกง” คือเมื่อกับข้าวมาก็จะแบ่งใส่จาน ชาม ไปแจกจ่ายเพื่อนบ้าน เป็นวิถีของการแบ่งบัน เอื้อเฟื้อ ที่ปัจจุบันลดหายไปมากจากสังคมไทย

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
สีสันที่ตามมาจากการท่องเที่ยว
        นี่คือเสน่ห์อันชวนสัมผัสบนเกาะพิทักษ์ ที่ยังไงๆ ก็ขอให้ชาวเกาะพิทักษ์เข้มแข็งกับวิถีที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ อย่าสร้างสิ่งที่เป็นทัศนะอุจาดให้ดูประดักประเดิด เพราะเท่าที่เห็นเริ่มมีบางบ้าน บางร้านตกแต่งด้วยสีสันฉูดฉาดเพื่อพยายามตอบโจทย์รสนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ดูไม่ค่อยเข้ากับสภาพพื้นที่เท่าไหร่ และก็ไม่ต้องพยายามนำหลักกิโลเมตรมาตั้งเหมือนกับแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งในบ้านเราที่ไม่รู้เป็นอะไร ฮิตหลักกิโลกันจัง
       
       ส่วนที่สำคัญก็คืออย่าให้วิถีเงินมาสร้างความหน้ามืดตามัว จนชาวบ้านละทิ้งวิถีเดิมหันมามุ่งแต่กอบโกย ทำชุมชนแตกแยก
       
       เพราะที่ผ่านมาบ้านเรามีบทเรียนจากชุมชนที่เสียศูนย์จากการท่องเที่ยวมามากพอแล้ว

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ร้านขายของที่ระลึกบนเกาะ
        *****************************************
       
       เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 14 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กม. ปัจจุบันมีโฮมสเตย์ประมาณ 17 หลัง มีบริการให้เลือกพัก ได้แก่ -ค่าที่พัก รวมค่าอาหาร 3 มื้อ 500 บาท/คน(ที่พักรวม) -ค่าที่พัก รวมค่าอาหาร 3 มื้อ 650-700 บาท/คน (แยกพักเป็นส่วนตัวห้องละ 2 คน) หรือ ห้องพักไม่รวมอาหาร 400 บาท/คืน/ห้อง(ห้องละ 2 คน)
       
       สำหรับอาหารที่ทางโฮมสเตย์จัดเตรียมไว้จะเป็นอาหารพื้นบ้าน เน้นอาหารทะเลสดใหม่ อร่อย มีเมนูหลักๆ คือ แกงส้มปลากระบอก ไข่เจียวหอยนางรม ปูม้าต้มหรือนึ่ง หมึกต้มขี้ตำ ซึ่งสามารถสั่งอาหารเพิ่มเติมให้ชาวบ้านจัดเตรียมไว้เป็นพิเศษได้
       
       ทั้งนี้ผู้สนใจเที่ยวเกาะพิทักษ์ พักค้างแบบโฮมสเตย์ หรือมาแวะรับประทานอาหาร สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ นายอำพล ธานีครุฑ (ผู้ใหญ่หรั่ง) 08-1093-1443, 08-9018-0644 หรือที่ นายทวี รอดรักษา (ผู้ช่วยแดง) 08-9649-7781

ข่าวล่าสุด ในหมวด
รักใหม่ในอุบลฯ...“หาดทรายสูง-หาดชมดาว” อย่างงามกับที่เที่ยวน้องใหม่มาแรง/ปิ่น บุตรี
“ทุ่งดอกไม้ป่าน้ำตกผาหลวง”...อุบลฯมุมใหม่ งามโดนใจ มันใหญ่มาก!!!/ปิ่น บุตรี
“ลำพะยังภูมิพัฒน์”...อุโมงค์ผันน้ำหนึ่งเดียวในไทยใต้พระบารมี/ปิ่น บุตรี
“ผาช่อ” เฉิดฉาย...อลังการ ผาสวยแห่งดอยหล่อ อันซีนใหม่ในเชียงใหม่/ปิ่น บุตรี
“วัดวังคำ” วิจิตรงามล้ำ...มุมใหม่ชวนทึ่งแห่ง “กาฬสินธุ์”/ปิ่น บุตรี
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 13 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะพาแฟนไปเที่ยว ประมาณเมษายน ปี 58 ดูในกูเกิ้ลแล้วกะว่าจะไปบ้านป้าพงศ์ โฮมสเตย์ กะว่าจะพาไปแบบเซอร์ไพร์สนะ คงช็อคน่าดู
Aied
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมไปเที่ยวเกาะพิทักษ์มาเมื่อ25-26/5/56 นี้เองยอมรับว่าคุ้มค่ากับเวลาที่ได้พักผ่อนมากถือเป็นการให้รางวัลกับร่างกายตนเองที่ทำงานหนักมาตลอดแล้วได้ไปพักผ่อนกับธรรมชาติที่สวยงามกับชีวิตบนเกาะที่น่ารักๆของชาวบ้าน ชุมชนที่นี่เป็นชาวบ้านที่ใจดีมากครับได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นเป็นกันเอง อาหารเต็มที่ไม่มีอั้นทั้ง 3 มื้อ มีโอกาสว่างจะไปอีกแน่นอน แล้วเจอกันนะบ้านป้านงค์โฮมสเตย์ ร่อยจังฮู้...
คนเคยไป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปเที่ยวมาแล้วค่ะ เมื่อต้นเดือนพ.ค.56 ธรรมชาติครบ สวยงามมาก ได้พายเรือคยัค เดินรอบเกาะ ดำน้ำดูปะการัง ไดหมึก ตัวดำเลย แต่มีความสุขมากๆ ชาวบ้านน่ารักสุดๆ เป็นคนใต้หน้าตาดุแต่ใจดีจังอาหารการกินเพียบและอร่อยเพราะปูปลาจับขึ้นมาทำสดๆ พักแบบ Home stay ก็ดีเหมือนกันค่ะ นอนกันเป็นวง ไม่ต้องกางมุ้งเพราะไม่มียุงเลย อยากให้คนไทยได้ไปเที่ยวกันสักครั้งในชีวิต แล้วจะรู้ว่าทะเลที่นี่มีเสน่ห์ มีความงามสงบ
ชอบธรรมชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต้องไปเที่ยวให้ได้ในชีวิตนี้
chanagris@yahoo.com (chanagris สมาชิก)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พูดถึงชุมพร นักท่องเที่ยวจะนึกถีง ทุ่งวัวแล่น-หาดทรายรี ผมว่าเลยไปหลังสวนดีกว่า หาดยาวสะอาด เงียบสงบดีมาก นอกจากอาหารทะเลสด หอยลายตัวบักเอ๊กเลย ไม่แพง ผลไม้ที่หลังสวนก็เยอะ ผมนั่งที่บ้านเพื่อนผม ลองกอง เงาะ ส้มโอ กล้วยเล็บมือนาง ของในสวนทั้งนั้น กลางคืนนอนอากาศเย็นสบายสุดยอดครับ เมื่อก่อนชอบกระบี่ เดี๋ยวนี้คนเยอะ หลังสวนดีกว่า ลงใต้ นอกจากตกปลาดำน้ำ นอนเกาะ ยังมีล่องแก่งเที่ยวป่า แล้วจะไปเมืองนักเลงเชียงใหม่ทำไม
wor
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +42 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมไม่อยากให้คนรู้จักที่นี่จริงๆ บอกตามตรงนะครับ เพราะว่าผมเคยไปมาแล้ว มันเมื่อปี2543 ตอนผมเรียนจบมหาวิทยาลัย
ตอนนั้นก็เคยได้สัญญาไว้กับเพื่อนคนหนึ่งที่เป็นคนใต้ว่าถ้ากูเรียนจบแล้วมรึงต้องพาพวกกูไปเที่ยวบ้านนะโว้ย และเมื่อพวกเราเรียนจบก็ได้ไปเที่ยวบ้านมันจริงๆ ตอนไปก็แบบสะพายเป้ไปเที่ยวเลย ถ้าจำไม่ผิดนะครับจะนั่งรถไฟไปแล้วก็โทรบอกเพื่อนให้มารับไปที่บ้านมัน ก่อนไปรู้แต่ว่ามันอยู่บนเกาะ มันบอกให้เรามาที่ๆนัดเจอกัน แล้วข้ามไปเกาะ มันเป็นอะไรที่เกินความคิด มันเป็นเกาะเล็ก แล้วบ้านไม่กี่หลัง ที่เที่ยวบนเกาะมีน้อย แต่เพราะความมันเป็นอย่างนี้นี่เองมันเลยเป็นอะไรที่ธรรมชาติมากๆ ผมไม่เคยนอนบ้านที่ยื่นออกไปในทะเลมาก่อนเลย เช้าแรกที่ตื่นมามันสุดยอดมากๆ ตื่นมาพร้อมเสียงน้ำทะเลพัดเบาๆอยู่ที่ใต้ถุนบ้าน อากาศก็ดีมากๆ มันเกินคิดจริงๆ แล้วเช้านั้นเองเพื่อนผมก็ชวนออกไปหาปลากับพ่อมัน ครั้งแรกจริงที่ผมได้ออกทะเล ไปหาปลาซึ่งผมก่อนหน้านี้จะกลัวทะเลมากๆยิ่งกลางทะเลผมไม่คิดจะไปเลย แต่วันนั้นผมตัดสินใจไปอย่างไม่ลังเล ทั้งๆที่ว่ายน้ำก็ไม่เป็น ได้ไปออกเรือหาปลากับพ่อเพื่อนและเพื่อนผมมันสอนวิธีต้อนปลาเข้าข่าย กลับมาเราได้ปลามาเป็นอาหารไม่มากนัก แต่มันก็พอสำหรับมื้อๆหนึ่ง มาถึงเกาะแม่เพื่อนก็ทำกับข้าวจากปลาที่หามาได้ ผมเลยมีเรื่องโม้เพื่อนได้เยอะเลย พวกที่มันไม่ได้ไปบ่นเสียดายกันใหญ่ ตกเย็นเราก็ได้ไปเล่นบอลกันต่อเป็นบอลที่เพื่อนมันไปท้าแข่งให้ถึงผมออกมาจะแพ้แต่พวกเราก็สนุกมากๆขากลับเข้าเกาะเจอฝูงปลาที่กลางทะเลมันกระโดดบนผิวน้ำสวนทางเรือที่กลับไปเกาะยามเย็นสวยงามมาก ตลอดสามวันที่ได้อยู่บนเกาะแห่งนี้ผมมีความสุขมากๆมันมีเรื่องราวที่ให้ผมจดจำนึกถึงทีไรก็มีความสุขทุกครั้งที่ได้นึกถึงเรื่องราวบนเกาะแห่งนี้ที่ชื่อว่า “เกาะพิทักษ์” กับเพื่อนเก่าผม ไอ้นิว กูยังคิดถึงมรึงเสมอแล้วพวกกูจะกลับไปหามรึงอีกแน่นอน
tippatai
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014