“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี

โดย ปิ่น บุตรี   
20 มิถุนายน 2556 19:59 น.
        โดย : ปิ่น บุตรี(pinn109@hotmail.com)

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ชุมชนเกาะพิทักษ์
        แม้ทะเลแหวกเกาะพิทักษ์ จ.ชุมพร น้ำทะเลอาจจะไม่สวยใส หาดทรายไม่ได้ละเอียดขาวเนียน เท่าทะเลแหวกที่เกาะสามเส้า จ.กระบี่
       
       แต่ทะเลแหวกเกาะพิทักษ์ก็มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์กับ ประเพณี “วิ่งแหวกทะเล” หนึ่งเดียวในเมืองไทย ซึ่งปีนี้มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23 มิ.ย. นี้
       
       พูดถึงเกาะพิทักษ์แล้ว ที่นี่ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชุมชนและโฮมสเตย์อันโดดเด่นในอันดับต้นๆ ของเมืองไทย

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งแค่ราว 1 กม.
        1…
       
       เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ที่ ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร เป็นเกาะที่มีคำขวัญเท่ๆว่า “ถนนน้ำข้ามสมุทร น้ำจืดผุดกลางเกาะ หอยเจาะทะเลขาด หาดสองน้ำ”
       
       ที่มาของชื่อเกาะพิทักษ์ มี 2 ข้อสันนิษฐาน หนึ่งนั้นเชื่อว่าน่าจะมาจากคำว่าเกาะ“ผีทัก” ซึ่งชาวบ้านเขามีตำนานของปู่เดชกับเสียงผีทัก ส่วนอีกหนึ่งสันนิษฐานว่ามาจากเกาะ “ที่พัก” เพราะสมัยก่อนในช่วงมรสุม เกาะแห่งนี้เป็นที่หลบพักของเรือบรรทุกสินค้า เรือประมง เพื่อรอให้คลื่นลมสงบ ก่อนออกเดินทางต่อไป

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
องค์พระพุทธรูปประจำเกาะ
        ปัจจุบันบนเกาะพิทักษ์มีชุมชนเล็กๆ ตั้งอยู่ มีบ้านเรือน 40 กว่าหลังคาเรือน บนเกาะไม่มีโรงเรียน ไม่มีวัด แต่เพิ่งสร้างพระพุทธรูปมางมารวิชัย (ปางชนะมาร) เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะ ประดิษฐานอยู่บริเวณชายหาดหนึ่งเดียวของเกาะ (ทางขึ้นเขาจุดชมวิว)
       
       ชาวเกาะพิทักษ์ใช้ชีวิตอยู่กันอย่างเรียบง่าย พอเพียง อยู่กันแบบเครือญาติ พี่น้อง ชาวบ้านมีอาชีพหลักคือประมง (ส่วนใหญ่) กับทำสวนมะพร้าว ขณะที่อาชีพรองนั้นคือการทำด้านท่องเที่ยวชุมชน โฮมสเตย์ ซึ่งผู้ที่บุกเบิกทำท่องเที่ยวโฮมสเตย์บนเกะก็คือผู้ใหญ่บ้าน“อำพล ธานีครุฑ” หรือ “ผู้ใหญ่หรั่ง” ที่ต้องต่อสู้ฟันฝ่ากับอุปสรรคมากหลาย กว่าจะสร้างชื่อให้กับเกาะพิทักษ์มาจนถึงวันนี้

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
บ้านเรือนบนเกาะ
        ผู้ใหญ่หรั่งเปิดเผยว่า หลังเรียนจบที่กรุงเทพฯ ทำงานที่กรุงเทพฯ ได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แล้วกลับมาอยู่บ้าน พบว่าชุมชนที่นี่ประสบกับปัญหามากมาย โดยเฉพาะกับเรื่องทรัพยากรสัตว์น้ำทะเลพวกกุ้งหอยปูปลาที่เป็นทั้งอาหาร สร้างงาน สร้างเงินลดน้อยลง กอปรกับถูกเรืออวนลากอวนรุนเข้ามาแย่งพื้นที่ทำกินใกล้ชายฝั่ง ทำการประมงแบบทำลายล้าง ขณะที่ชาวบ้านก็มีทะเลาะแตกแยก ไม่ช่วยกันรักษาอู่ข้าวอู่น้ำของตัวเอง
       
       นั่นจึงทำให้อำพลหลังได้รับการเลือกเป็นให้เป็นผู้ใหญ่บ้านเกาะพิทักษ์ เขาได้เดินหน้าฟื้นฟูเพาะ ฟื้นฟูชุมชน ฟื้นฟูชายฝั่งอู่ข้าวอู่น้ำ โดยชักชวนชาวบ้านมาร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ทะเล เพาะพันธุ์ปลา ทำกระชังให้ปู และอื่นๆ จนชุมชนได้รับการคัดเลือกให้เป็น “หมู่บ้านอนุรักษ์ชายฝั่งทะเลดีเด่น” ปี พ.ศ. 2545

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
โฮมสเตย์กับห้องพักแบบส่วนตัว
        ขณะเดียวกันผู้ใหญ่หรั่งก็ได้ดึงศักยภาพมนต์เสน่ห์ของเกาะพิทักษ์มาทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โฮมสเตย์ ที่บริหารจัดการโดยชาวบ้าน โดยเน้นการทำเป็นรายได้เสริมจากอาชีพหลัก เพราะช่วงมรสุมชาวบ้านไม่ค่อยได้ออกเรือหาปลา
       
       ทั้งนี้ ปฐมบทของโฮมสเตย์บนเกาะพิทักษ์เริ่มขึ้นเมื่อราวปี 2538 หลังจากมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งขึ้นมาเที่ยวบนเกาะ แล้วต้องการพาที่พักหลับนอนบนเกาะ ผู้ใหญ่หรั่งจึงร่วมมือกับชาวบ้านคิดทำโฮมสเตย์ขึ้นมา

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
โฮมสเตย์หลังหรู
        พี่พร ธานีครุฑ เมียของผู้ใหญ่หรั่งที่ร่วมต่อสู้ฟันฝ่ากันมาเล่าให้ผมฟังว่า ช่วงแรกๆ กิจกรรมย่อมลุ่มๆ ดอนๆ เป็นธรรมดา ยิ่งชาวบ้านลงมือทำกันเอง ไม่มีประสบการณ์ก็ต้องลองผิดลองถูกกันพอสมควร แต่ด้วยความที่ผู้ใหญ่ไม่ท้อ กิจกรรมก็เติบโตพัฒนา ทำให้หมู่บ้านเกาะพิทักษ์ได้รับรางวัลต่างๆ มาไม่น้อย
       
       อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ชาวบ้านต่อสู้ ล้มลุกคลุกคลาน เท่าที่ผมสอบถามจากชาวบ้านปรากฏว่าภาครัฐนั้นหาได้ใส่ใจไม่ จนเมื่อเกาะพิทักษ์มีชื่อนั่นแหละ หลายหน่วยงานของภาครัฐจึงเข้ามา
       
       นับเป็นการเกาะกระแสดังที่ภาครัฐบ้านเราถนัดนัก

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ชาวบ้านบนเกาะอยู่กันอย่างเรียบง่าย พอเพียง
        2...
       
       เกาะพิทักษ์ ปัจจุบันมีการทำโฮมสเตย์ราว 17 หลัง โฮมสเตย์ที่นี่ไม่ใช่ใครอยากทำก็ทำได้ แต่ต้องผ่านกฎกติกาของชุมชน บ้านเรือนต้องสะอาดสะด้าน มีที่พักพร้อม ชาวบ้านต้องเข้าใจ ร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชุมชน และเน้นเรื่องการทำเป็นอาชีพเสริม อย่ามามุ่งหวังกอบโกยจากการทำโฮมสเตย์เป็นหลัก
       
       นอกจากนี้ชาวบ้านที่ที่นี่เขายังรณรงค์เรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม มีการทำน้ำยาล้างจานแบบไม่ใช้สารเคมี มีการทำลูกบอล EM บำบัดน้ำเสีย ซึ่งจะปล่อยลูกบอลบำบัดกันทุกสัปดาห์ในทุกๆ วันอาทิตย์ ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญและชาวบ้านรณรงค์กันอย่างแข็งขันก็คือ การรณรงค์ไม่ขายที่ เพราะวันนี่ชื่อเสียงของเกาะพิทักษ์ถือว่าดังพอตัว ถ้าเกิดมีนายทุนมาซื้อที่ไปทำที่พัก ร้านอาหาร บางทีอะไรที่ดีในวันนี้บนเกาะพิทักษ์อาจเปลี่ยนไป

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
อาหารจากท้องทะเล
        โฮมสเตย์ที่นี่จัดทำเป็นระบบกลุ่ม มีการบริหารจัดการที่ดีเป็นระบบ ให้แต่ละบ้านหมุนเวียนรับแขกกันไปตามคิว ซึ่งมีผู้ใหญ่เป็นศูนย์กลางในการรับจอง แต่ถ้าบ้านไหนมีลูกค้าประจำ (คนที่เคยมาพักแล้วประทับใจ กลับมาพักอีก) ก็ให้แจ้งความจำนงต่อผู้ใหญ่ว่าจะขอเข้าพักที่บ้านนั้นก็สามารถทำได้ โดยบ้านที่ทำโฮมสเตย์เมื่อมีคนมาพักต้องหัก 5% เข้ากองกลาง เพื่อเป็นค่าบริหารและจัดกิจกรรมในชุมชน

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
เครื่องมือหากิน
        สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักกว่า 90% เป็นคนไทย ขอให้เคารพในกฎกติกาที่ชุมชนตั้งไว้ โดยเฉพาะกับเรื่องการร้องเพลงส่งเสียงดัง ซึ่งทางชุมชนให้ร้องเพลงคาราโอเกะกันได้ไม่เกิน 3 ทุ่ม ส่วนหลังจากนั้นใครจะนั่งดื่มแบบเงียบๆ จนถึงถึงเช้าหรือดื่มไปจนตายก็สามารถทำได้ตามความสามารถ แต่อย่าไปส่งเสียงดังรบกวนคนอื่นเขา เนื่องจากบางวันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักหลายหลัง ขณะที่ชาวบ้านเขาก็ต้องการพักผ่อนหลับนอน เพราะถึงอย่างไรแล้วที่นี่เป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ ไม่ใช่ร้านเหล้า ร้านคาราโอเกะ
       
       และด้วยกฎนี้ ทำให้คนไทยเราปรับตัวด้วยการเริ่มดื่มกันตั้งแต่บ่าย และแหกปากร้องเพลงกันแต่หัววัน ทำให้ในวันที่ผมไปเที่ยวเกาะพิทักษ์หนล่าสุด ช่วงเวลาประมาณบ่ายโมงกว่าๆ ก็ได้ยินเสียงคาราโอเกะครวญเพลงลอยมาตามลมแล้ว ซึ่งนี่ถือเป็นวิถีพักผ่อนแบบไทยๆ ที่ไม่ว่ากัน

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
มุมถ่ายรูปริมชายหาด
        3...
       
       เกาะพิทักษ์ แม้เป็นเกาะเล็กๆ แต่ว่าก็มีเสน่ห์และมีกิจกรรมให้ทำกันไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการเดินชิลชิลเที่ยวเกาะชมบ้านเรือน ชมธรรมชาติ ที่มีวงรอบเล็ก 800 เมตร กับวงรอบใหญ่ 1.4 กม.ให้เลือกเดิน หรือจะร่วมทำกิจกรรมปลูกป่า ปั้นจุลินทรีย์ EM บอล ซึ่งตอนน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ชาวบ้านที่นี่ได้ส่ง EM บอลขึ้นช่วยชาวกรุงเป็นจำนวนมาก

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
สวนมะพร้าวอีกหนึ่งวิถีชาวเกาะ
        ร่วมทำกิจกรรมของชุมชน อย่าง ทำของที่ระลึกจากเปลือกหอย ซึ่งชาวบ้านที่นี่เขาเน้นย้ำว่าเป็นการนำซากเปลือกหอยทั่วไปที่พบได้บริเวณชายหาดมาประดิษฐ์ทำผลิตภัณฑ์ สร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้าน ไม่ได้เป็นการนำเปลือกหอยหายากมาทำแต่อย่างใด

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
สภาพทั่วไปบนเกาะพิทักษ์
        ใครที่อยากสัมผัสวิถีชาวบ้านไปเดินพูดคุยกับชาวบ้านที่ส่วนใหญ่เขาน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส ไปชมการเก็บมะพร้าว เผามะพร้าว ทำน้ำมันมะพร้าว (ตามจังหวะที่ชาวบ้านทำ) ดูการทำเครื่องจับสัตว์น้ำ หรือใครจะไปลองขอเขาทำก็ได้ ร่วมทำผ้าบาติก ทำปลาอินทรีฝังทรายหรือปลาเค็มฝังทรายที่เป็นโอทอปขึ้นชื่อ หรือจะไปชมและร่วมเก็บหอยนางรมหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หอยเจาะ” ก็น่าสนใจ

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ชายหาดหนึ่งเดียวบนเกาะ
        ส่วนใครจะเช่าเรือไปตกปลา ไดหมึก ชมทะเลทิวทัศน์เกาะใกล้เคียง ที่หากโชคดีอาจได้เจอโลมาเผือกหรือโลมาสีชมพู ไปดำน้ำดูปะการัง สัมผัสกับทะเลแหวกยามน้ำลง หรือใครที่อยากเล่นน้ำทะเล บนเกาะมีหาดทรายหนึ่งเดียวทางทิศตะวันออกให้เล่นน้ำ หน้าหาดยาวประมาณ 450 เมตร น้ำใส นอกจากนี้หากเดินไปทางองค์พระขึ้นไปชมวิวสูงประมาณ 200 เมตรก็น่าสนใจดี เหนื่อย แต่ก็ได้ออกกำลังกาย

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ช่องทางสู่ทะเล
        ด้านใครที่ขี้เกียจจะนอนฟังเสียงคลื่น ร่ำสุรา เฮฮากับเพื่อนๆ หรือจะนั่งร้องเพลงที่บ้านโฮมสเตย์ ช่วยชาวบ้านทำกับข้าวกับปลา ยังมีวัฒนธรรม “ส่งแกง” คือเมื่อกับข้าวมาก็จะแบ่งใส่จาน ชาม ไปแจกจ่ายเพื่อนบ้าน เป็นวิถีของการแบ่งบัน เอื้อเฟื้อ ที่ปัจจุบันลดหายไปมากจากสังคมไทย

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
สีสันที่ตามมาจากการท่องเที่ยว
        นี่คือเสน่ห์อันชวนสัมผัสบนเกาะพิทักษ์ ที่ยังไงๆ ก็ขอให้ชาวเกาะพิทักษ์เข้มแข็งกับวิถีที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ อย่าสร้างสิ่งที่เป็นทัศนะอุจาดให้ดูประดักประเดิด เพราะเท่าที่เห็นเริ่มมีบางบ้าน บางร้านตกแต่งด้วยสีสันฉูดฉาดเพื่อพยายามตอบโจทย์รสนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ดูไม่ค่อยเข้ากับสภาพพื้นที่เท่าไหร่ และก็ไม่ต้องพยายามนำหลักกิโลเมตรมาตั้งเหมือนกับแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งในบ้านเราที่ไม่รู้เป็นอะไร ฮิตหลักกิโลกันจัง
       
       ส่วนที่สำคัญก็คืออย่าให้วิถีเงินมาสร้างความหน้ามืดตามัว จนชาวบ้านละทิ้งวิถีเดิมหันมามุ่งแต่กอบโกย ทำชุมชนแตกแยก
       
       เพราะที่ผ่านมาบ้านเรามีบทเรียนจากชุมชนที่เสียศูนย์จากการท่องเที่ยวมามากพอแล้ว

“เกาะพิทักษ์” เกาะน่ารักบนวิถีที่เป็นไป/ปิ่น บุตรี
ร้านขายของที่ระลึกบนเกาะ
        *****************************************
       
       เกาะพิทักษ์ ตั้งอยู่ที่ หมู่ 14 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กม. ปัจจุบันมีโฮมสเตย์ประมาณ 17 หลัง มีบริการให้เลือกพัก ได้แก่ -ค่าที่พัก รวมค่าอาหาร 3 มื้อ 500 บาท/คน(ที่พักรวม) -ค่าที่พัก รวมค่าอาหาร 3 มื้อ 650-700 บาท/คน (แยกพักเป็นส่วนตัวห้องละ 2 คน) หรือ ห้องพักไม่รวมอาหาร 400 บาท/คืน/ห้อง(ห้องละ 2 คน)
       
       สำหรับอาหารที่ทางโฮมสเตย์จัดเตรียมไว้จะเป็นอาหารพื้นบ้าน เน้นอาหารทะเลสดใหม่ อร่อย มีเมนูหลักๆ คือ แกงส้มปลากระบอก ไข่เจียวหอยนางรม ปูม้าต้มหรือนึ่ง หมึกต้มขี้ตำ ซึ่งสามารถสั่งอาหารเพิ่มเติมให้ชาวบ้านจัดเตรียมไว้เป็นพิเศษได้
       
       ทั้งนี้ผู้สนใจเที่ยวเกาะพิทักษ์ พักค้างแบบโฮมสเตย์ หรือมาแวะรับประทานอาหาร สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ นายอำพล ธานีครุฑ (ผู้ใหญ่หรั่ง) 08-1093-1443, 08-9018-0644 หรือที่ นายทวี รอดรักษา (ผู้ช่วยแดง) 08-9649-7781

จำนวนคนโหวต 13 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017