หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกภูมิภาค | Scoop
 

พิรุธประวัติเพี้ยน“ เณรคำ” ดังได้เพราะแผนโปรโมต

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 กรกฎาคม 2556 13:08 น.
พิรุธประวัติเพี้ยน“ เณรคำ”  ดังได้เพราะแผนโปรโมต
ภาพถ่ายของพ่อ-แม่ เณรคำ ที่ใส่กรอบติดอยู่ที่วัดป่าขันติธรรม
        ทีมข่าวพิเศษของ “ASTVผู้จัดการ” ลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อตอบปัญหาของสังคมในประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็น “หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก” และได้พบแง่มุมใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึง โดยจะนำเสนอเรื่องราวทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง
       
       แฉประวัติกำมะลอ “ไอ้คำ” ลวงโลก โปรโมตเลิศหรู อ้างบำเพ็ญศีลภาวนาตั้งแต่ 6 ขวบ ก่อนเป็นพระอริยสงฆ์ ขณะเรื่องจริง เป็นเด็กดื้อเงียบ ถูกให้ออกจากโรงเรียนตั้งแต่ ม.2 เพราะตกสังคมศึกษา ก่อนครูวิชาเกษตรพาไปทำงานรีสอร์ตที่อำนาจเจริญ แล้วเงียบหาย จนกระทั่งกลายเป็นพระดัง และครอบครัวทางบ้านรวยขึ้นทันตา
       
       หลังข่าวฉาวของ “หลวงปู่เณรคำ” กระฉ่อนไปทั่วโลกจนส่งผลสะเทือนไปทั่วทั้งวงการพุทธศาสนา และปฏิเสธไม่ได้ว่า “สังคมไทย” ก็ได้รับความเสียหายมากโข ถูกมองว่าเป็นสังคมที่อยู่กันอย่างไร้สติ งมงาย ขาดวุฒิทางปัญญา และคนจำนวนไม่น้อยที่ยังสับสนประวัติความเป็นมาของพระหนุ่มวัยไม่เกิน 35 ปี แต่กลับถูกเรียก “หลวงปู่เณรคำ”
       
       ภาพมายาสร้างตัวตน “เณรคำ”
       
       หากท่องในเว็บไซต์ http://www.luangpunenkham.com/ ระบุถึงประวัติของบุคคลผู้นี้ว่าพระอาจารย์ ดร.วิรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม โดย หลวงปู่เณรคำ มีนามเดิมว่า “วิรพล สุขผล” เกิดที่บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2522 เป็นบุตรคนที่ 4 ของนายรัตน์ สุขผล และนางสุดใจ สุขผล มีพี่น้อง 5 คน เป็นผู้ชายทั้งมด เมื่อบวชเป็นพระภิกษุ ได้รับฉายาว่า “ฉัตติโก”
       
       เว็บไซต์นี้ยังสาธยายอีกว่า หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ตั้งมั่นตามแนวทางคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ มีศรัทธาในการปฏิบัติจิต บำเพ็ญภาวนากรรมฐานมา ทุกวันพระจะหยุดเรียนนุ่งขาวห่มขาวไปถือศีลบำเพ็ญภาวนาในวัด มีอิริยาบถแห่งการปฏิบัติธรรมอยู่ตลอด ไม่มีการพลั้งเผลอแม้แต่น้อย ทั้งวันจะเดินจงกรมสลับกับการนั่งภาวนาใต้ร่มไทร ช่วงกลางวันจะไปนอนในป่าช้า โดยหวั่นวิตกอะไร จิตนั้นนิ่งโดยตลอด ทั้งที่ไม่เคยบำเพ็ญมาก่อนในชาตินี้
       
       วันธรรมดา ดช.คำ ก็ไปโรงเรียนตามปกติ พักเที่ยงจะไปนั่งสมาธิใต้ร่มไม้ เลิกเรียนจะเข้าไปไหว้พระก่อนกลับ และเดินจงกรมกลับบ้านทุกวันเป็นกิจภายในที่ไม่มีใครรู้ได้นอกจากตัวเอง
       
       เข้าศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษา ดช.คำ คิดอยู่เสมอว่า “ถ้าเสร็จจากภารกิจทางโลกแล้ว เราจะไม่กลับมาทางโลกอีก เราคงเคยเกิดมาหลายชาติแล้ว เราคงพอแก่การเกิดได้แล้วในชาตินี้ เห็นอะไรก็เกิดความสลดสังเวชไปหมด จึงเป็นแนวทางทำให้รู้สึกเหมือนกับว่า เรารู้มาก่อน เห็นมาก่อน ตั้งแต่อดีตชาติ เหมือนกับเราจะได้ต่อเติมเส้นทางแห่งการปฏิบัติธรรมการบำเพ็ญเพียรเพื่อให้หลุดพ้น”

พิรุธประวัติเพี้ยน“ เณรคำ”  ดังได้เพราะแผนโปรโมต
โรงเรียนพิบูลมังสาหาร สถานศึกษาที่"เณรคำ"เคยศึกษาเล่าเรียนและต้องออกกลางคันเพราะสอบตกวิชาสังคม จากนั้นไม่ปรากฏว่า เขาเรียนต่อที่ไหน จนกระทั่งมาบวช
        ในบันทึกประวัติยังอุปโลกน์อีกว่า เลิกเรียน ด.ช.คำ จะไปปักกลด นั่งบำเพ็ญภาวนาอยู่ที่กระต๊อบกลางน้ำ ปลายนาของโยมพ่อโยมแม่ทุกวัน วันพระจะถือกลดไปโรงเรียนด้วย พอเลิกเรียนจะเข้าไปปักกลดบำเพ็ญภาวนาที่วัด
       
       อายุได้ 15 ปี ได้ออกบวชเป็นสามเณร เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2537 ที่วัดภูเขาแก้ว อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี โดยมีหลวงปู่โชติ อาภัคโค เป็นอุปัชฌาย์ บรรพชาเสร็จแล้ว ได้ไปจำพรรษาที่วัดป่าดอนธาตุ อ.พิบูลมังสาหาร ระยะหนึ่ง ซึ่งได้รับการอบรมธรรมะจากพระเดชพระคุณท่านหลวงปู่สมบูรณ์ ขันติโก
       
       จากนั้นเดินทางจาริกธุดงค์ปักกลดอยู่ถ้ำภูตึก บ้านคุ้มปากมูล อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ขณะนั่งบำเพ็ญภาวนาอยู่ในถ้ำภูตึกนั้น มีงูเหลือมตัวหนึ่งเลื้อยมาพาดขา พาดตักบ้าง บางคืนนอนอยู่ งูเหลือมจะเลื้อยมาขดอยู่บนหน้าอก หนักมาก แต่จิตไม่มีการวิตกกังวล หรือกลัวอันใดเลย เพราะชีวิตนี้บูชาคุณพระพุทธเจ้าแล้ว พระพุทธเจ้าเป็นใหญ่ที่สุด พระธรรมเป็นใหญ่ที่สุด พระอริยสงฆ์เป็นใหญ่ที่สุด ตอนนั้นคิดแต่ว่า เราต้องทำหน้าที่ให้ถึงพระพุทธเจ้า ทำให้ถึงพระธรรม ทำให้ถึงซึ่งความเป็นพระอริยสงฆ์ ความกลัวทั้งหลายจึงไม่มี และได้บำเพ็ญภาวนาอยู่ในถ้ำภูตึกนั้นคนเดียวนานถึง 3 เดือน
       
       วันที่ 27 พฤษภาคม 2542 ได้ญัตติอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดป่าดอนธาตุ แล้วจึงเดินทางมายัง จ.ศรีสะเกษ ที่ซึ่งได้รับอาราธนานิมนต์ให้อยู่ในชาติสุดท้ายแห่งการเกิดนี้ คือ ที่สำนักสงฆ์ขันติธรรม
       
       ส่วนที่มาของชื่อ “หลวงปู่เณรคำ” นั้นในเว็บไซต์เดียวกันยังอุตริต่อว่า เมื่อครั้งพระเดชพระคุณท่าน หลวงปู่เณรคำ ท่านไปจาริกธุดงค์อยู่ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พุทธศาสนิกชนพากันไปกราบคารวะนมัสการ และได้มองเห็นองค์หลวงปู่ ซึ่งท่านนั่งบำเพ็ญภาวนาอยู่ในกลดบางๆ เป็นพระแก่ชรา แต่พอท่านเปิดกลดออกมาก็กลายเป็นเณรน้อยออกไปบิณฑบาต ขากลับจากบิณฑบาต พุทธศาสนิกชนบางคนได้มองเห็นองค์หลวงปู่ท่านเป็นพระแก่ชรา อายุราว 80 ถึง 90 ปี ผมหงอก หลังค่อม เหี่ยวย่น หนังยาน บางคนฝันเห็นพระเดชพระคุณท่าน หลวงปู่เณรคำ ไปยืนอยู่บนหัวเตียงเดี๋ยวเป็นเณรน้อยอายุน้อยๆ เดี๋ยวก็กลายเป็นพระที่แก่ชรามาก

พิรุธประวัติเพี้ยน“ เณรคำ”  ดังได้เพราะแผนโปรโมต
ทางเข้าบ้านพ่อ-แม่เณรคำ ที่อุบลฯ
        เรื่องจริงที่ไม่อิงนิยายของ “เณรคำ”
       
       อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่สืบเสาะข้อเท็จจริงประวัติของเณรคำของทีมงาน “ASTVผู้จัดการ” กลับได้ข้อมูลอีกด้าน
       
       ด.ช.วิรพล ไม่ได้ฝักไฝ่ธรรมแต่แต่วัยเด็กอย่างที่กล่าวอ้าง ใช้ชีวิตเหมือนเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน ออกจะเป็นคนดื้อเงียบด้วยซ้ำแต่ไม่ถึงขั้นเกเร เป็นคนเรียนไม่ค่อยเก่ง ต้องออกจากโรงเรียนกลางคันขณะเรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนพิบูลมังสาหาร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เพราะสอบไม่ผ่านวิชาสังคมศึกษา
       
       หลังออกจากโรงเรียนแล้ว ก็ไม่ได้กลับเข้าไปเรียนต่ออีก เพราะฐานะทางบ้านขณะนั้นค่อนข้างยากจน ครอบครัวยึดอาชีพทำนา หาเช้ากินค่ำเหมือนเพื่อนบ้านทั่วไป เตร็ดเตร่อยู่แถวบ้านพักใหญ่ นายปริญญา มุขสมบัติ ครูสอนวิชาเกษตรอยู่ที่โรงเรียนพิบูลมังสาหาร ซึ่ง ด.ช.วิรพล เรียกว่า “อาจารย์พ่อ” ได้พาไปฝากเข้าทำงานที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ
       
       ในรีสอร์ตแห่งนี้ ด.ช.วิรพล ต้องตัดหญ้า ดูแลสวน ทำความสะอาดที่พัก เรียกได้ว่าทำงานทุกอย่างที่เจ้าของรีสอร์ตจะสั่ง และในห้วงที่ทำงานอยู่จังหวัดอำนาจเจริญนี้เอง ข่าวคราวของนายวิรพล ก็เงียบหายไปจากหมู่บ้านทรายมูล และไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับวิถีชนบทเมื่อคนในหมู่บ้านไปหางานทำต่างถิ่นนานๆ จะกลับเยี่ยมบ้าน ไม่มีใครใส่ใจใครเพราะต่างต้องหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

พิรุธประวัติเพี้ยน“ เณรคำ”  ดังได้เพราะแผนโปรโมต
ไม่ว่าจะมีข่าวอื้อฉาวของเณรคำหรือไม่ ประตูบ้านหลังใหญ่แห่งนี้ ไม่เคยเปิดต้อนรับใครและไม่มีการสมาคมกับชาวบ้านที่อยู่รายรอบ
        หลังปี 2540 เป็นต้นมา นายวิรพล ก็เริ่มปรากฏตัวเป็นข่าวตามสื่อแขนงต่างๆ เป็นระยะๆ พร้อมกับการประโคมข่าวในทำนองพระหนุ่มที่หลุดแล้วจากกิเลส ซ้ำมีอภินิหารที่ให้เล่าขานกันปากต่อปาก ทุกย่างก้าวความเคลื่อนไหวของเขาไม่ต่างจากการวางแผนการใช้สื่อเป็นเครื่องมืออย่างเป็นระบบ ในห้วงนี้เอง ว่ากันว่า ฐานะความเป็นอยู่ของโยมพ่อโยมแม่พระคำดีขึ้นทันตาเห็น
       
       บ้านหลังใหญ่ เลขที่ 999/10 บ้านทรายมูล หมู่ 2 ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร คือบ้านที่เณรคำสร้างให้โยมพ่อโยมแม่ใหม่ ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดประจำหมู่บ้าน เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ โดยส่วนหนึ่งทำเป็นบ้านพักของนายรัตน์ และนางสุดใจ สุขผล โยมพ่อ-โยมแม่
       
       อีกส่วนสร้างเป็นที่ทำการมูลนิธิหลวงปู่เณรคำ ซึ่งมีความใหญ่โตมโหฬารกว่าบ้านทุกๆ หลังบริเวณนั้น ในบ้านมีรถยนต์ กับรถจักรยานยนต์ชอปเปอร์จอดอยู่หลายคัน บ้านหลังนี้นอกจากโยมพ่อโยมแม่แล้ว ยังมีน้องชาย และน้องสะใภ้ของหลวงปู่เณรคำพักอาศัยด้วย
       
       หลายครั้งที่เพื่อนบ้านสงสัยว่าเหตุใดฐานะความเป็นอยู่ของ นายรัตน์-นางสุดใจ ดีขึ้นถึงขั้นมีอันจะกิน ทั้งที่ก็เห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันว่าคนในบ้านไม่ได้ทำมาค้าขายอะไรให้ได้เงินเป็นกอบเป็นกำ ทำนาทำไร่ตามประสาคนบ้านนอก แต่ข้อสงสัยเหล่านั้นไม่สามารถหาคำอธิบายจากใครได้ เพราะพ่อแม่ญาติพี่น้องพระคำมักทำหน้าไม่รับแขก และปฏิเสธที่จะร่วมวงเสวนา และไม่ให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับหลวงปู่เณรคำเมื่อมีเพื่อนบ้านถามถึง

พิรุธประวัติเพี้ยน“ เณรคำ”  ดังได้เพราะแผนโปรโมต
บ้านพ่อ-แม่เณรคำ อยู่ท่ามกลางบ้านญาติๆและชาวบ้านทั่วไป แต่วันนี้ปิดปากเงียบไม่มีใครยอมพูดอะไรกับใคร
        นางฟาน ดอนแก้ว ญาติห่างๆ และเป็นเพื่อนบ้าน เล่าว่า เณรคำไม่ได้เดินทางมาที่บ้านหลังนี้นานหลายเดือนแล้ว ส่วนตนก็ไม่ทราบเรื่องราวอะไรของหลวงปู่มากนักเพราะไม่ค่อยได้พูดคุยกัน
       
       เพื่อนบ้านอีกรายบอกว่า ก่อนหน้านี้ทุกครั้งที่เณรคำเดินทางมาที่บ้าน จะมีรถตำรวจท้องที่และตำรวจทางหลวงขับนำขบวน รถยนต์แต่ละคันหรูราคาแพง นับ 10 คันที่มาพร้อมกับหลวงปู่ เมื่อมาถึงก็จะขับรถเข้าไปจอดในบ้าน และปิดประตูรั้วมิดชิด ไม่ทักทายพูดคุยกับเพื่อนบ้าน จึงไม่ทราบความเคลื่อนไหวข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับหลวงปู่เณรคำแต่อย่างใด
       
       “พ่อรัตน์ อายุกว่า 80 ปีแล้ว ส่วนแม่สุดใจก็น่าจะ 70 กว่า พ่อรัตน์สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงตอนนี้ล้มป่วยอยู่ มีน้องชาย และน้องสะใภ้หลวงปู่คอยดูแล ทำไร่ทำนาตามประสาคนบ้านนอก ส่วนเขาจะมีทรัพย์สมบัติที่นาที่ดินเท่าไหร่พวกฉันไม่รู้หรอก” เพื่อนบ้านรายเดิมเล่า
       
       สำหรับคุณครูปริญญา ผู้ที่เคยมีพระคุณต่อเณรคำ ถึงขั้นเรียก “พ่อครู” นั้นปัจจุบัน สภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีบิ๊กไบค์ชอปเปอร์คันใหญ่ 2 คัน, ห้องทำงานส่วนตัวติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
       
       คุณครูปริญญา พยายามเลี่ยงตอบคำถามที่เกี่ยวกับข่าวฉาวของเณรคำ เล่าให้ฟังแค่ว่า เมื่อช่วงเดือน เม.ย.2556 ที่ผ่านมา ได้หารือเรื่องขอติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้แก่หอประชุมใหม่ (ชั้นบน) ของโรงเรียนพิบูลมังสาหาร ซึ่งเณรคำก็รับปากที่จะให้เงินก้อนโตมาติดตั้งแอร์ แต่ยังไม่ทันได้ซื้อ ก็มาเกิดเรื่องฉาวเสียก่อน
       
       จากการบอกเล่าของสื่อมวลชนอาวุโสในพื้นที่ทราบอีกว่า ในราว 7-8 ปีก่อนหน้านี้ ลูกศิษย์ใกล้ชิดเณรคำ จะนำแผ่นซีดีที่บันทึกภาพกิจกรรมงานบุญกฐิน หรืองานเทศนาธรรมของหลวงปู่มาจ้างเคเบิลในจังหวัดอุบลฯ เปิดออกอากาศครั้งละ 1,000 บาท จ้างเปิดบ่อยมากเพื่อเชิญชวนคนให้ไปร่วมทุกบุญบริจาคเงินกับหลวงปู่เณรคำ ที่สำนักสงฆ์ขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ
       
       เป็นที่สังเกตว่า ญาติโยมศิษย์เอกใกล้ชิดหลวงปู่เณรคำนั้น ส่วนใหญ่ไม่ใช่คนพื้นที่ โดยมากจะอยู่กรุงเทพฯ หรือหัวเมืองใหญ่ภูมิภาคอื่น เช่น ดร.สุนันทา ลีเลิศพันธ์ เจ้าของบริษัทดอกบัวคู่, นายสุขุม  วงศ์ประสิทธิ์  ประธานเครือข่ายบ้านวิมุตติธรรม หม่ำ จ๊กมก และเป็ด เชิญยิ้ม ฯลฯ โดยเฉพาะเจ้าของดอกบัวคู่นั้น ถือเป็นโยมอุปัฏฐากรายใหญ่ รถยนต์ยี่ห้อดังซื้อมาถวายก็หลายคันแล้ว
       
       เณรคำ มีคณะทำงานลูกศิษย์ใกล้ชิดทำการตลาด และทำงานประชาสัมพันธ์เก่ง จะบริจาคเงินช่วยสถาบันการศึกษาเป็นระยะๆ และพระชั้นผู้ใหญ่หลายท่านในแถบอีสานใต้ และอีกหลายจังหวัด เณรคำ จะนำรถยนต์เก๋งราคาแพงไปถวายถึงกุฏิแล้วก็ถ่ายภาพเผยแพร่สื่อ อย่างน้อยก็ได้คะแนนศรัทธาจากญาติโยมของพระผู้ใหญ่ท่านนั้นเพิ่มมากขึ้น

พิรุธประวัติเพี้ยน“ เณรคำ”  ดังได้เพราะแผนโปรโมต
ภายในบ้านมีรถจอดอยู่หลายคัน
        เช่นเมื่อกลางปี 2554 เณรคำ พร้อมกับลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก นำรถเก๋งโตโยต้า คัมรี่ สีบรอนซ์เงิน มูลค่าประมาณ 1,200,000 บาท ถวายแด่พระธรรมฐิติญาณ เจ้าอาวาสวัดบึงพะลานชัย พระอารามหลวง  เจ้าคณะภาค 10 จ.ร้อยเอ็ด เพื่อเป็นของขวัญเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด รถยนต์คันดังกล่าวได้จากการบริจาคจากบริษัทยาสีฟันดอกบัวคู่
       
       และก่อนหน้านั้น ปี 2553 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ก็จัดพิธีถวายปริญญาบัตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา ให้แก่ เณรคำ โดย  ดร.พิศิษฐ์ วรอุไร นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และ ผศ.ชัยวัฒน์ บุณฑริก อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ นำไปถวายถึงวัดป่าขันติธรรม
       
       ข้อมูลที่เล่าข้างต้นขึ้นอยู่กับผู้อ่านจะใช้วิจารณญาณว่าส่วนใดน่าจะมีมูลความจริง หรือส่วนใดน่าจะเป็นเท็จ ที่บรรดาทีมงานลูกศิษย์เณรคำอุปโลกน์ขึ้นมาเพื่อหวังผลแรงศรัทธา นำมาซึ่งทรัพย์บริจาคแลกกับความเชื่อว่าทำมากได้บุญมาก
       
       ตามแก่นคำสอนของพุทธศาสนาแล้ว พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบจะไม่สะสมทรัพย์ มุ่งแต่ละกิเลส แต่พฤติกรรมของเณรคำล้วนถูกครอบงำไปด้วยตัณหา
       
       มาถึงตรงนี้สรุปได้คำเดียวว่า “เณรคำ” ดังได้เพราะแผนโปรโมต หากินจากความเบาปัญญาของชาวพุทธที่ยังเข้าไม่ถึงแก่นธรรม!
        
       

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แฉเรียงตัว เมีย 8 ลูก 2 ของ “ไอ้คำ” พระฉาวศรีสะเกษ
ข่าวล่าสุด ในหมวด
แกะรอยสาวปริศนา!ข้างกายรอง ผกก.ขนยาบ้า-ไอซ์ 200 ล้าน
ชาวขอนแก่นโอดย้ายสถานีขนส่งออกนอกเมืองกว่า 10 กม. ค่าใช้จ่ายเพิ่ม-ไม่ปลอดภัย(ชมคลิป)
ชาวมุกดาหารเฮ! คสช.ให้เป็น 1 ใน 5 เขต ศก.พิเศษชายแดน หวั่นทุนท้องถิ่นปรับตัวไม่ทัน
ตามรอยอาถรรพ์ใต้ความงาม “แกรนด์แคนยอนหางดง เชียงใหม่” (ชมคลิป)
นายหน้าที่ดินโก่งราคาเวอร์...ปมเหตุนิคมฯ สีเขียวขอนแก่นล่ม
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 95 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 2 +85 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดร.สุขุม วงศ์ประสิทธิ์ ประธานเครือข่ายบ้านวิมุตติธรรม
พิมพ์ผิดรึเปล่าครับ ดร. ได้่ที่ไหนแต่ใดมาที่อื่นเขารู้หมดแล้วเลยเรียกแต่ นายสุขุม แก้ด้วยครับ อายเค้า
mon
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 +83 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รู้ว่าเงินที่ได้ของลูกมาจากการหลอกลวง และเป็นเห็บหมัดศาสนา อย่างนี้อีกไม่กี่ปีจะได้ไปสูงหรือลงต่ำชักไม่แน่ใจ แต่นี้ไปคงถูกยึดทรัพย์จนหมด แล้วกลับไปเข้าคุกแทนทั้งครอบครัว
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +82 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พ่อ แม่ ไอ้คำ มันเลวมาก เลี้ยงลูกดีไม่ได้ แถมยังเป็นมารศาสนาอีก
lo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 28 +59 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"ไอ้คำ"
บางบอน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +47 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้เหิ้ยสารเลว ขอใหกรรมตามติดไปยังโคตรของมรึงด้วย จังไร! มรึงบั่นทอน"ศาสนาพุทธ"แล้วจะเห็นกัน
สัตว์นรก!
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 56 +25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ให้ตามตรวจสอบหนังสือที่โปรโมทพระคนนี้ ที่วางขายในซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ ว่าใครแต่งใครเชียร์ถือว่าร่มกันหลอกลวงประชาชน
eman50@hotmail.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 80 +24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมาขี้เรื้อนข้างถนน....ยังประเสริฐกว่ามรึงอีก ไอ้คํา
ตงฟางปุป้าย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 50 +20 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกดอกเตอร์ ๆ ทั้งหลายเนี่ย ใช่ดอกเตอร์ที่มหาลัยกำมะลอใส่พานให้กันหรือเปล่า
สงสัยจริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 45 +18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พ่อแม่มันคงเกาะชายผ้าเหลืองลงนรก ไม่นานนี้.
wd
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 54 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากรู้ว่าพ่อแม่ไอ่คำมันยังนอนหลับดีมีสุขอยู่อีกหรือ ปล่อยให้ลูกทำเลวระยัมตำบนแบบนี้ อาศัยความศรัทธามาหาแดรก แต่คิดว่าพ่อแม่มันนั่นแหละเป็นตัวสอนให้มันทำเรื่องเหื้ยแบบนี้ นรกมารอมรึงแล้ว
พ่อแม่มันเหื้ยด้วย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
ความคิดเห็นที่ 122 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากให้ตรวจสอบครูบาหนุ่ม ยิ่งยืน และที่เรียกตนเองว่าหลวงแม่มโนราห์ในการแสดงคอนเสิร์ต http://pantip.com/topic/30713651
thanakrit (thanakritole สมาชิก)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 121 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันดีที่ทุกท่านผมนาย แจ็คอุ่น, ถูกต้องตามกฎหมายผู้ให้กู้เงินมีชื่อเสียง เราจะให้ออกเงินให้กู้ยืมแก่ บริษัท ธุรกิจผู้ชายและผู้หญิงที่มีเข้ามาในการทำธุรกรรมทางธุรกิจเราให้ออกเงินกู้ระยะยาวสามถึง 30years สูงสุดที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ 3% ในการนี้คุณได้เช่นกันเราสามารถบอกได้ว่าจำนวนเงินที่คุณต้องเป็นเงินกู้ สินเชื่อจะได้รับออกมาในยูโรปอนด์และ $ USD สูงสุดที่เราให้เป็น 500,000,000 ทั้งในยูโรปอนด์และ $ USD และต่ำสุดที่£ 5,000 ยูโรและดอลลาร์สหรัฐดังนั้นจริงๆถ้าคุณมีความสนใจติดต่อได้ที่ (jackwarmer1loanlender@gmail.com) มากขึ้น ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการที่จะได้รับเงินกู้
Mr Jack Warmer
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 120 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เลวได้ใจทั้งพี่ทั้งน้อง กิเลสหนา ปัญญาควาย สมควรโดนสาปแช่ง
poyono555@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 119 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรรมใดใครก่อย่อมตอบสนองคนนั้นนั่นแหละ จะช้าหรือเร็ว
aaa
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 118 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นึกถึง บินลาเดน เลยอ่ะ สร้างบ้านหลังใหญ่ผิดปกติ จนแมริกาผิดสังเกตุ ถึงมาเอาชีวิตจนได้

สรุปความคิดคนนี่มันมี ช่องว่าง อยู่เสมอนะ
wat
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 117 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เลวมาก
อิง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 116 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสารพ่อ แม่ ของเณรคำ แทนที่จะได้มีความสุขในบั้นปลายชีวิต
เณรคำก็เหลือเกิน ทำอะไรไม่รู้จักคิด ถ้าฉลาดกว่านี้เรื่องคงไม่เป็นแบบนี้หรอก
ann_402_sripatum@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 115 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตามที่อ่านดูแล้ว ไม่ใช่เพราะญาติโยม งมงาย.แต่เพราะสื่อรับเงินเพื่อโปรโมทให้นายวิรพล
bl6612@hotmail.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 114 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนนี้ บักคำกำลังรวมแก้งค์ กับยันดะอยู่ครับพี่น้อง
เฮี้ยต่อเฮี้ยเจอกันละงานนี้ โอ้พระเจ้า
wirat0318@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 113 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนนี้บักคำมันกำลังติดต่อยันดะ กับนิกร อยู่ ให้เข้ามาร่วมแก้งค์ เพราะเงินมีเยอะแยะเลย ชาวไทยฝากมาให้หลายร้อยล้านอยู่
พ่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 112 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าว่าให้กัน หันมาฟังทางนี้ วัดสาขาที่บนสันภูเขารอยต่อระหว่างอ.กระนวนกับอ.ท่าคันโทมีวัดที่เป็นสาขาของทิดวีรพล(เณรหำ)มี ฮ.สีขาวมาลงจอดประจำ มีพระสหายมันเฝ้ามีปืนลูกซองยาวเป็นอาวุธประจำกาย ชาวบ้านไปหาเก็บเห็ดก็โดนมันเอาปืนยิงถากหัว จนชาวบ้านไม่กล้าไปบริเวณนั้น เอาแค่นี้ก่อนเรื่องมันยาวถ้าพูดถึงบักทิดคำ สุขผล
deepalo@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 111 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีนะเนี่ย ที่ปลูกบ้านหลังโตให้พ่อกับแม่ได้อยู่เราถึงรู้ว่านี่คือความผิดปรกติ เพราะถ้าไม่โชว์พาวแต่ดันซุ่มเงียบอันนี้น่าจะสังเกตุยาก แล้วก็ดีนะเนี่ยที่แกมีเครื่องบินส่วนตัวเพราะถ้าแกดันมีเรือดำน้ำขึ้นมาอันนี้ก็ยิ่งยาก ดีนะเนี่ย
ดีนะเนี่ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 109 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สวัสดี เณร Cum
Slut แล้วทางโลก
มุ่งสู่ทาง Damn
ฟูม F_ck พระศาสนา
ค้นหา Nips พาน
เจริญ Porn
สึกแล้วเรียกไอ้ Tit
วอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 108 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คห ที่59 อย่าดูถูกคนอิสานสิค่ะ คนจะโง่โง่ที่ตัวคนไม่เกี่ยวกับภาคไหนๆ การดูถูกคนอื่นเค้าก็เรียกว่าโง่นะค่ะ โง่ที่คิดว่าตัวเองฉลาดกว่าคนอื่น
Kk
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 107 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันเกี่ยวข้องกับรถหรูไฟไหม้ด้วยมั้ง ค้ายาไอซ์หรอเปล่า ทำไมต้องซื้อเครื่องบินส่วนตัว ทำไมมีเงินดอลมากมาย หรอเป็น มาเฟียในผ้าเหลือง
มันลวงโลกจริงๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 106 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะมีปลประโยชน์กันหลายฝ่าย ต้องตรวจสอบหลายขั้นตอนค่ะทั้งกรมศาสนาทั้งเจ้าคณะสงฆ์ต่างๆ ทำไมถึงได้ปล่อยปะละเลยการตรวจสอบยอดเงินและสิ่งก่อสร้างต่างๆที่มีขนาดใหญ่รวมไปถึงพาหนะที่ใช้เกินกำลังของพระองค์นึงที่ขึ้นชื่อว่าปราศจากกิเลส
cat.keekee@yahoo.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 104 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าอายุไม่เกิน 70 ปีขึ้นไป ยอมให้หรืออาจให้คนมาเรียกว่า ครูบา (มีพระทางภาคเหนือองค์หนึ่งขณะนี้ อายุ 30 ปีต้นๆ เป็นครูบา เกรงว่าจะมีขบวนการเข้าไปโปรโมทครูบาองค์นี้ เหมือนกับขบวนการ หลวงปู่เณรคำ (ไอ้คำ) แล้วลาภ สักการะ ก็ไหลมา เทมา ด้วยวัตถุ สิ่งก่อสร้าง รถยนต์หรู สีกา ฯลฯ เดี๋ยวนี้เชื่ออะไรไม่ค่อยได้แล้วที่เกี่ยววงการพระในเมืองไทย สำนักจานบิน ก็เข้าข่ายมีขบวนการโปรโมทลวงโลกด้วย ช่วยเผยแพร่ความเห็นนี้ ให้คนตาสว่างด้วย ครับ ขอบคุณครับ
สัจจะธรรม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เท่าที่รู้มา ครูบาหมายถึงพระบวชใหม่ หรือพระหนุ่มๆนะครับ (ทางอีสานใช้เรียกพระทางเหนือ ประมาณนั้น)
phan3321@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทางอีสาน หลายๆแห่ง เขาก็เรียกพระว่า ครูบา นะครับ ไม่ต้องแก่ พระหนุ่มๆ บวชใหม่ โยมก็เรียกว่าครูบา เหมือนกัน
ป้อม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ครูบาเท่าที่หนูรู้มานะคือพระที่บวชเณรมาตั้งแต่เด็กจนมาถึงปัจจุบันและปฎิบัตืดีปฎิบัติชอบทางเหนือจะนับถือมากอย่างเช่น.....นักบุญแห่งล้านนาครูบาเจ้าศรีวิชัยเป็นต้น...เจ้าศัทธาครูบาคนเหนือ
ิbom-sk@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พระตั้งแต่บวชใหม่ จนถึง 10 พรรษา จะเรียกครูบาครับ เหมือนแทนการเรียกหลวงพี่ ประมาณนั้น แต่ถ้า 10 พรรษาขึ้นไปเรียกว่า พระอาจารย์หรือ สั้นๆว่าครูจารย์
คนบวชมาแล้ว
 
ความคิดเห็นที่ 101 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าคนไทยส่วนใหญ่ฉลาด มีสติ รู้เท่าทันมีวิจารณญาน ประเทศไทยคงไม่ถูกตระกูลชินว้ตรครอบครองอย่างทุกวันนี้หรอก
คนไทยโง่ บ่องตง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 99 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดร.พิศิษฐ์ วรอุไร เป็นอะไรกับ ดร.สนอง วรอุไร ???
สงสัยจริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 96 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มาแนวเดียวกันกับไอ้"เจ้ามูลเมือง"เลย
เหมือนกันจริงๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 91 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรียน ผู้จัดการ สืบเรื่องไอ้คำเสร็จแล้ว ช่วยไปสืบเรื่องยัยไฮโซแอนที่สึกทิดมิตสึโอะ ว่าความจริงเป็นยังไง
ช่วยไขความกระจ่างให้สังคมหน่อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 87 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนเด็ก ยายให้ห้อยพระยันตระ
เวลาเกิดเหตุอะไรแล้วลอดมาได้ ยายก็บอกว่าเป็นเพราะห้อยพระยันตระ ก็เลยลอดไป
เพราะมีเข้าเรื่องพระยันตระ เห็นรูปถ่ายต่างๆ เลิกห้อยเลยครับไม่ว่าจะเป็นพระอะไรก็ไม่ห้อยแล้ว
เพราะที่ดีที่สุดในชีวิตของผมก็คือ พ่อ-แม่ เนี้ยแหละ
ถ้าจะต้องห้อยอะไรอีก ก็ พ่อ-แม่ เนี้ยแหละครับที่ผมจะห้อย

มันก็ดีนะ มันทำให้ผมตาสว่าง กลายเป็นคนไม่ขึ้นกับบุคคลใดๆ
ขึ้นอยู่แต่กับคำสอนของพระพุทธเจ้าเท่านั้น ไม่ยึดถือพระใดๆ

เพราะสุดท้าย จะดี จะชั่ว มันอยู่ที่ตัวของเราเอง จริงๆ
a pa
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 83 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูท่าจะรวยเร็วกว่าพวกค้ายาเสพติดอีกนะเนี่ย
ต้องอายัติทรัพย์ด้วย ให้เป็นเยี่ยงอย่างพวกหลอกลวงชาวบ้าน
ข่าวบอกว่า 200 ล้าน น่าจะน้อยไปนะ
ตามประวัติเคยบอกว่าเดินบนน้ำได้ด้วย
ลองจับติกคุกกลางน้ำดูว่าจะเดินได้รึเปล่า
อรหัตต์ หรือ 18 มงกุฎ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อรหันฃ้าย, หันขวา, กลับหลัง-หัน.ท่างน้างเยย.
jittiya.farrell@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้รับเงินกู้วันนี้ในอัตราที่ต่ำกว่าปริญญาตรีจะได้รับเงินกู้ยืมที่ 3% สมัครวันนี้นี้สามารถเพิ่มธุรกิจของคุณให้สูงมากขึ้น เราจะนำเสนอเงินให้กู้ยืมแก่ธุรกิจและผู้คนส่วนบุคคลถ้าคุณต้องการการกู้ยืมเงินเพื่อเริ่มต้นธุรกิจหรือสินเชื่อเพื่อชำระค่าติดต่อเราผ่านทาง (Cliffordrichardservice@gmail.com) ในขณะนี้และได้รับเงินกู้จาก บริษัท เรื่องง่ายที่จะได้รับและอัตราที่ดีที่สุดสินเชื่อจำนองราคาไม่แพงแบบฟอร์มใบสมัครด้านล่างและส่งกลับมาให้ฉันสำหรับกระบวนการเงินกู้สมบูรณ์
ชื่อเต็ม:
จำนวนที่ต้องการ
ประเทศ
อายุ
หมายเลขโทรศัพท์:
ระยะเวลาของเงินให้กู้ยืม

นายริชาร์ดคลิฟฟ

เรามีเงินกู้ในอัตราที่ต่ำนำไปใช้ในขณะนี้
เรามีเงินกู้ในอัตราที่ต่ำนำไปใช้ในขณะนี้
 
ความคิดเห็นที่ 81 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพราะพ่อแม่ญาติพี่น้องพระคำมักทำหน้าไม่รับแขกและปฏิเสธที่จะร่วมวงเสวนา และไม่ให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับหลวงปู่เณรคำเมื่อมีเพื่อนบ้านถามถึง

ไอ้คำมีอะไรพิรุธผิดจากมาตรฐานคนปกติ
ข้อมูลข้างบนนี้บอกชัด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 80 +24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หมาขี้เรื้อนข้างถนน....ยังประเสริฐกว่ามรึงอีก ไอ้คํา
ตงฟางปุป้าย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 78 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันก็ลอกแบบออกมาจาก วัดธรรมกายนั่นแหล่ ไอ้คำ กรูนึกอยู่แล้วว่ามันจะเหมือน ไอ้ ภาวนาพุทโธ ไอ้พวกมาร *****
ัีtegtt@hotmali.comร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หน่วยราชการที่ดูแลพระและวัดต่าง ๆ รวมทั้ง สำนักพุทธฯ ฯลฯ ไม่ลองตรวจสอบดูหรือว่า "ธรรมกาย" เป็นอย่างไร เห็นเอา "จานบิน" เป็นเครื่องหมายการค้าไปแล้ว
สงสารคนที่ หลงเชื่อพระ
 
ความคิดเห็นที่ 75 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังมีวัดท่าไม้ กับ วัดไผ่ล้อม ที่คิดว่า โปรโมตเกินจริง

ส่วน วัด นะจ๊ะ ยิ่งกว่าโค ตะ ระ โปรโมตเลยละ

ยิ่งช่วงนี้ บวชทดแทนคุณแม่ก่อนเข้าพรรษานี้ รุ่นที่ 8 แล้ว
สงสัยเฉยๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 74 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าไม่มีความผิด ทำไมต้องหนีด้วย
โด่ววววว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 71 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้าน นึกว่ายิมเนเซียม
111
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 70 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คำดวย
..
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 66 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอี้ยหาแดรกกับศรัทธาชาวบ้านขอให้มันชิบหายในเร็ววัน
สาธุ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 65 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แผนโปรโมตสร้างความดังของไอ้คำ มันคงเรียนแบบการสร้างภาพของไอ้แม้ว รวยแล้วไม่โกง ไอ้ชวนลูกชาวบ้าน นกม.ติดดินสมถะ ไอ้มาร์คคนหนุ่มนักเรียนนอกความรู้ดี สร้างภาพล้วนขาวสะอาดไว้วางใจได้ แล้วในที่สุดแมร่งล้วนเป็นไอ้ตัวร้ายของแผ่นดินทั้งนั้น
นกม.ในระบบนี้กรูว่าเหื้ยทั้งหมด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 63 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ต่อไปจะใช้แต่คอลเกต ดอกบัวคู่เลิกๆ
ไม่อุดหนุนสินค้าจากเมืองนรกภูมิ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 62 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จากนั้นเดินทางจาริกธุดงค์ ปักกลดอยู่ถ้ำภูตึก บ้านคุ้มปากมูล อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ขณะนั่งบำเพ็ญภาวนาอยู่ในถ้ำภูตึกนั้น มีงูเหลือมตัวหนึ่งเลื้อยมาพาดขา พาดตักบ้าง บางคืนนอนอยู่ งูเหลือมจะเลื้อยมาขดอยู่บนหน้าอก หนักมาก แต่จิตไม่มีการวิตกกังวล หรือกลัวอันใดเลย เพราะชีวิตนี้บูชาคุณพระพุทธเจ้าแล้ว พระพุทธเจ้าเป็นใหญ่ที่สุด พระธรรมเป็นใหญ่ที่สุด พระอริยสงฆ์เป็นใหญ่ที่สุด ตอนนั้นคิดแต่ว่า เราต้องทำหน้าที่ให้ถึงพระพุทธเจ้า ทำให้ถึงพระธรรม ทำให้ถึงซึ่งความเป็นพระอริยสงฆ์ ความกลัวทั้งหลายจึงไม่มี และได้บำเพ็ญภาวนาอยู่ในถ้ำภูตึกนั้นคนเดียวนานถึง 3 เดือน

he is not study Buddhism but practicing CULT but using Buddhism as front to lying and cheating people for their money as business practice made money with a form of Buddhist monk wear yellow robe but he was not Buddhist monk, he has been misleading public for long time......he is not consider Buddhist.....i have no idea what is he believe in.....to call call him in Buddhist name it is not appropriate.....his practice must land him in jail.
oo
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Do not bother writing rubbish in English. Your English is like this faking monk. It was so bad.
Blur
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Very poor eng. But he try...
it ok..
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Should be in Thai language which is better than in broken English like this.
in Thai ,please.
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
I understand his intention, he wants the others nationality to under the article. Please don't try to encourage others.
Little person.
 
ความคิดเห็นที่ 61 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ให้คำเดียว

เฮี่ยคำ

สาร เลว
พอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 60 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พ่อ 80 แม่ 70 ใกล้ลงโลงเต็มที ตายไปรู้ๆ อยู่ว่าคงได้ไปท่องนรกเพราะลูกชายตัวดีแน่นอน
น่าจะปลงบ้างนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 57 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุ้นๆ จ.อำนาจเจริญ มันเป็นแหล่ง กบดานของจอมลวงโลก นาธานก็เคยไปที่นั้นนิ
คนเมืองเลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 56 +25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ให้ตามตรวจสอบหนังสือที่โปรโมทพระคนนี้ ที่วางขายในซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ ว่าใครแต่งใครเชียร์ถือว่าร่มกันหลอกลวงประชาชน
eman50@hotmail.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูว่าหนังสือใครเขียน สำนักใหน มีกี่เล่ม ต้องขุดรากถอนโคนไอ้พวกหากินกับศาศนา
kkk
 
ความคิดเห็นที่ 54 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากรู้ว่าพ่อแม่ไอ่คำมันยังนอนหลับดีมีสุขอยู่อีกหรือ ปล่อยให้ลูกทำเลวระยัมตำบนแบบนี้ อาศัยความศรัทธามาหาแดรก แต่คิดว่าพ่อแม่มันนั่นแหละเป็นตัวสอนให้มันทำเรื่องเหื้ยแบบนี้ นรกมารอมรึงแล้ว
พ่อแม่มันเหื้ยด้วย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 53 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จัดการยกแก๊งเลย ยึดทรัพย์มาให้หมดรวมทั้งที่ให้เจ้าคณะด้วย พ่อแม่ ให้ลูกเมีย เอามาให้หมด ลูกศิษย์ นายสุขุม และเสี่ยก้าวหน้าด้วย เสวยสุขมานานต่อไปก้อรับกรรมแล้ว
นายคำจะกลับมาหรา 555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 52 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช่ ฝรั่งอเมริกันก็ถูกหลอกเหมือนกัน ดูตัวอย่างพวกกลุ่มศาสนาที่เรียกว่า Cult ทำให้คนหลงเชื่อยอมพลีกายและใจให้ที่ Utah และ Texas แต่ก็มีจำนวนเพียงนับร้อยกว่าคนเท่านั้น แต่ที่ประหลาดใจคนไทยก็มีสมองไม่แพ้ฝรั่ง ทำไมจึงมีคนไทยที่ถูกหลอกใด้นับจำนวนเป็นล้านๆคน ไม่ใช่ถูกพระเก๊หลอกอย่างเดียว ยังมีนักการเมือง ตำรวจ และข้าราชการมาหลอกลวงประชาชนอีกด้วย
ธาดา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 51 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้ว "ไอ้คุณ" ล่ะ

ผจก.ไม่ลงล้วงแคะแกะเกาบ้างเหรอ

.
ไอ้คูณ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้เขียนคนเดียวกันคือภัณธกานต์ กิ้มทอง เขียนให้ เณรคํา ครูบาหน่อแก้วฟ้า ครูบาอริยชาติ พระอาจารย์ต้นบุญ หลวงพ่อสายทอง อาจารย์ทิพากร สิ่งเหมือนกันคือเป็นชาติสุดท้ายเพื่อไปเป็นพระพุทธเจ้า และสร้างพระ......ใหญ่ที่สุดในโลกเหมือนกัน
คนชอบอ่าน
 
หน้าแสดงความเห็นที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า
หน้าที่แล้ว
2 | 1
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014