หน้าแรกผู้จัดการ Online | ข่าว
ข่าว อื่นๆ

เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 มกราคม 2556 18:37 น.
เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

ภาพวันที่ 19 พ.ย.2546 เรือแวนเดกริฟท์ (FFG 48 USS Vandegrift) จอดที่ท่าเรือไซ่ง่อน กลายเป็นเรือรบสหรัฐลำแรกที่กลับเข้าเวียดนามนับตั้งแต่สงครามยุติลง 28 ปีก่อนหน้านั้น เรือรบลำนี้ประจำกองทัพเรือที่ 7 เป็นส่วนหนึ่งในกองเรือบรรทุกเครื่องบินคิตตีฮอว์ค (CV 63 USS Kitty Hawk) ซึ่งปัจจุบันปลดประจำการแล้ว เรือแวนเดกริฟท์เป็นที่คุ้นเคยอย่างดีในภูมิภาคนี้ เคยแวะเยือนเกาะภูเก็ตก็หลายครั้ง เป็นหนึ่งในเรือฟรีเกตชั้นโอลิเวอร์ฮาซาร์ดเพอร์รี (Oliver Hazard Perry-Class) จำนวน 2 ลำที่สหรัฐฯ เสนอ "ให้ฟรี" แก่ราชนาวีไทย .. หรือว่าไทยได้ตัดสินใจไปเรียบร้อยแล้ว? แฟนๆ ข่าวกลาโหมถามกันกระฉ่อนเว็บในสัปดาห์นี้. -- US Navy Photo/Gary B Granger (RELEASED).
       .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ประเทศไทยได้รับความสนใจจากประชาคมออนไลน์อีกครั้งหนึ่งในสัปดาห์นี้ เมื่อมีการถกเถียงผ่านเว็บไซต์ข่าวกลาโหมหลายแห่งเกี่ยวกับกฎหมายฉบับหนึ่งที่ค้างอยู่ในรัฐสภาสหรัฐฯ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการมอบเรือรบเก่าให้แก่มิตรประเทศ 3 ชาติ รวมทั้ง 2 ลำสำหรับไทยด้วย ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตกันว่า ราชนาวีและรัฐบาลไทยอาจจะตัดสินใจรับเรือทั้งสองลำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
       
       เรือที่สหรัฐฯ เสนอให้แก่ไทยตั้งแต่ปีที่แล้ว คือเรือเร็นท์ (FFG-46 USS Rentz) กับเรือแวนเดกริฟท์ (FFG 48 USS Vandegrift) ซึ่งเป็นเรือฟรีเกตชั้นโอลิเวอร์ฮาซาร์ดเพอร์รี (Oliver Hazard Perry -Class) ที่ประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯ ปัจจุบัน แต่ราชนาวีไทยยังไม่เคยแสดงท่าทีใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ หรืออย่างน้อยที่สุด ก็ยังไม่มีข่าวสารอะไรเกี่ยวกับการตัดสินใจออกมาผ่านสื่อต่างๆ
       
       เรื่องนี้กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งหนึ่งเมื่อเว็บไซต์ข่าวกลาโหมหลายแห่งรายงานในวันอังคาร 7 ม.ค.นี้ เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่นำร่างรัฐบัญญัติเรื่องนี้เข้าพิจารณาอีกครั้ง หลังจากปล่อยค้างมาข้ามปีท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากกระทรวงกลาโหมที่ขอให้ผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้โดยเร็ว โดยชี้ให้เห็นผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ที่สูญเสียไปปีละนับร้อยล้านดอลลาร์จากความล่าช้า
       
       ตามรายงานล่าสุดซึ่งอ้างนิตยสารเนวีไทมส์ (Navy Times) สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้ผ่านร่างรัฐบัญญัติฉบับนี้ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.ปีที่แล้ว และนำเสนอให้วุฒิสภาพิจารณา แต่วุฒิฯ คัดค้านเนื่องจากในร่างกฎหมายมีการเสนอให้เรือ 2 ลำแก่ประเทศตุรกี ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับอิสราเอลด้วย
       
       ตามแผนการดังกล่าว สหรัฐฯ เสนอเรือฟรีเกตให้แก่พันธมิตร 3 ประเทศแบบ “ฟรีๆ” แต่ผู้รับจะต้องจ่ายเป็นค่าซ่อมแซม และอัปเกรดเรือตั้งแต่ 40-80 ล้านดอลลาร์ต่อลำ
       
       ในแพกเกจเดียวกันนี้สหรัฐฯ เสนอ “มอบ” เรือชั้นโอลิเวอร์-ฮาซาร์ดฯ แก่เม็กซิโก 2 ลำ คือ เรือเคิร์ต (FFG 38 Kerts) กับเรือแม็คคลัสคีย์ (FFG 41 McKluskey) ให้ตุรกีคือเรือฮาลีเบอร์ตัน (FFG 43 Halyburton) กับเรือเท็ค (FFG 43 TECH)
       
       ผู้แทนกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้อธิบายให้คณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องของวุฒิสภาทราบว่า ถึงแม้ตุรกีจะเป็นประเทศมุสลิม แต่เป็นพันธมิตรนาโต้ของสหรัฐฯ มานาน และมิใช่ครั้งแรกที่ตุรกีได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ผลิตในสหรัฐฯ ปัจจุบัน ทัพเรือตุรกียังมีฟริเกตชั้นเพอร์รีประจำการอยู่ด้วย
       
       ยังไม่ทราบชะตากรรมของร่างรัฐบัญญัติฉบับดังกล่าว แต่วุฒิสภามีกำหนดนำเข้าพิจารณาใหม่ทั้งหมดในวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา เนวีไทม์สกล่าว
       .

เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

จากหน้าสุด --เรือฟรีเกตเร็นท์ (FFG 46 USS Rentz) ที่สหรัฐเสนอมอบให้ไทยฟรีๆ เรือพิฆาตพิงค์นีย์ (DDK 91 USS Pinkney) เรือพิฆาตแซมป์สัน (DDG 102 USS Sampson) เรือลาดตระเวนโชซิน (CG 65 USS Chosin) เรือบรรทุกเครื่องบินนิมิตซ์ (CVN 68 USS Nimitz) แล่นเข้าขบวนในทะเลจีนใต้วันที่ 15 ก.พ.2553 เป็นกองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีครบเครื่อง ใต้ผืนน้ำก็ยังมีอีก 1-2 ลำ สหรัฐกำลังทยอยปลดประจำการเรือฟรีเกตชั้นโอลิเวอร์ฮาซาร์ดเพอร์รี (Oliver Hazard Perry-Class) ให้หมดภายในปี 2558 เรือพิฆาตชั้นอาร์ลีเบิร์ค (Arleigh Burke-Class) เช่นทั้งสองลำนี้ ก็อยู่ในคิวถูกปลดด้วย เพื่อนำเรือรบยุคใหม่ด้วยเทคโนโลยีใหม่เข้าใช้แทน. -- US Navy Photo/John Philip Wagner Jr/(Released).
       
2

       .

       กองทัพเรือสหรัฐฯ ทยอยปลดประจำการเรือฟรีเกตชั้นนี้มาตั้งแต่ปี 2538 และมีกำหนดจะให้แล้วเสร็จทั้งหมดในปี 2558 รวมทั้งสิ้น 51 ลำ ที่นำเข้าประจำการในช่วงปี 2522-2532 เรือนำของชั้นคือ FFG 7 Oliver-Hazard Perry ปลดตั้งแต่ปี 2540 หลังใช้งานมา 20 ปี
       
       ตามข้อมูลของกองทัพเรือสหรัฐฯ จนถึงสิ้นปี 2555 ที่ผ่านมา ยังมีเรือชั้นโอลิเวอร์-ฮาซาร์ดฯ ประจำการอยู่ไม่ถึง 20 ลำ ลำ รวมทั้ง 6 ลำที่เสนอ “มอบ” ให้เม็กซิโก ตุรกี กับไทยด้วย ส่วนลำอื่นๆ ที่เหลือมีอยู่อย่างน้อย 6 ลำ ที่จะทยอยปลดระหว่างเดือน ก.พ.-ส.ค.ปีนี้
       
       ที่ผ่านมา มีอย่างน้อย 10 ลำที่ปลดประจำการ และถูกนำไปตัดขายเป็นเศษเหล็ก หรือทำลายโดยฝ่ายความมั่นคง อีกจำนวนหนึ่งรอเวลานำไปทำลาย ที่เหลือ “มอบ” หรือ “ขาย” ให้พันธมิตรในตะวันออกกลาง อเมริกาใต้ และยุโรปตะวันออก ผู้แทนกองทัพเรือสหรัฐฯ บอกกับวุฒิสภาว่า การปลดประจำการเรือชั้นเพอร์รี มีค่าใช้จ่ายลำละ 1 ล้านดอลลาร์ และหากยังเก็บไว้ก็จะมีค่าดูแลรักษาต่างๆ ประมาณ 30 ล้านดอลลาร์ต่อปีต่อลำ
       
       สำหรับยูเอสเอสเรนท์ กับยูเอสเอสแวนเดกริฟท์ เข้าประจำการพร้อมกันในปี 2527 ซึ่งครบกำหนดใช้งาน 20 ปีในปี 2557
       
       หลายปีมานี้ ทั้งยูเอสเอสเร็นท์ และยูเอสเอสแวนเดกริฟท์ ต่างได้รับมอบภารกิจให้ประจำกองทัพเรือที่ 5 และกองทัพเรือที่ 7 จึงเป็นที่คุ้นเคยในภูมิภาคนี้ แต่เรือแวนเดกริฟท์เป็นที่รู้จักมักคุ้นดีกว่าสำหรับไทย เนื่องจากเคยแวะเยือนเกาะภูเก็ตมาหลายครั้ง และร่วมฝึกซ้อมรบกับพันธมิตรในย่านนี้ในหลายโอกาส
       
       เรือแวนเดกริฟท์ยังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่ความสัมพันธ์ด้านกลาโหมระหว่างสหรัฐฯ กับเวียดนาม โดยไปเยือนนครโฮจิมินห์ในเดือน พ.ย.2526 กลายเป็นเรือรบสหรัฐฯ ลำแรกที่กลับไปเวียดนาม ตั้งแต่สงครามยุติลงในปี 2518
       .
       
เก่าแต่ยังเก๋า
US Navy Photo/General Dynamics


เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

เรือแวนเดกริฟท์ (USS Vandegrift) ซึ่งเป็นเรือฟริเกตชั้นโอลิเวอร์ฮาซาร์ดเพอร์รี (Oliver Hazard Perry-Class) ทดลองยิงจรวดนำวิถีวันที่ 15 มี.ค.2539 เป็นเรือขนาด 4,100 ตัน ยาว 138 เมตร ความเร็วสูงสุดกว่า 29 นอต (54 กม./ชม.) ปฏิบัติการไกลสุด 9,300 กม. ฯลฯ ติดจรวดฮาร์พูน ตอร์ปิโด ปืนใหญ่ระบบฟาลังซ์ ระบบต่อสู้อากาศยานและเรือดำน้ำ อื่นๆ อีกเพียบ ทั้งไต้หวันและมาเลเซียขอซื้อ แต่สำหรับไทยสหรัฐฯ เสนอให้เรือชั้นนี้ฟรีๆ 2 ลำพร้อมเม็กซิโกกับตุรกี. -- US Navy Photo.
       
3


เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

เขมรก็รู้จัก -- เรือแวนเดกริฟท์ (FFG 48 USS Vandegrift) แล่นกับเรือตรวจการณ์ PC 1141 กับ PC 1108 ของกองทัพเรือกัมพูชาในภาพวันที่ 24 ต.ค.2555 เป็นส่วนหนึ่งของการฝึก CARAT ในอ่าวไทยกับอีกหลายประเทศ -บังกลาเทศ บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์และติมอร์เลสเต เรือแวนเดกริฟท์เป็นที่รู้จักอย่างดีในย่านนี้ .. หรือกำลังจะตกเทอดมาสู่ราชนาวีไทย? ชาวเว็บถามกันในสัปดาห์นี้. -- US Navy Photo/Robert Clowney (Released).
       
4


เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

เรือฟริเกตเร็นท์ (FFG 46 USS Rentz) ในภาพวันที่ 15 ก.พ.2553 ขณะร่วมกองเรือบรรทุกเครื่องบินนิมิตซ์กองทัพเรือที่ 7 ในทะเลจีนใต้ ช่วงปีหลังๆ เรือเร็นท์ห่างเหินภูมิภาคนี้ไปเนื่องจากมีภารกิจหลักในการปราบปรามยาเสพติดตามชายฝั่งแปซิฟิกตะวันออก เป็นอีกลำที่สหรัฐฯ เสนอมอบให้แก่กองทัพเรือไทยฟรีๆ แต่จะมีค่าซ่อมบำรุง 40-80 ล้านดอลลาร์ต่อลำ ขึ้นอยู่กับ "ออพชั่น" ที่ต้องการ. -- US Navy Photo/John Philip Wagner Jr (Released).
       
5


เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

เรือฟริเกตเร็นท์ (FFG 46 USS Rentz) ออกแล่นทดสอบในทะเลนอกฝั่งซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนียอันเป็นขั้นตอนปฏิบัติหลังนำเข้าประจำการ ในวันที่ 6 ส.ค.2527 กองทัพเรือสหรัฐทยอยปลดประจำการเรือชั้นโอลิเวอร์ฮาซาร์ดเพอร์รี (Oliver Hazard Perry-Class) ที่มีทั้งหมด 51 ลำ ในช่วงกว่า 30 ปีมานี้ ปัจจุบันเหลืออยู่ไม่ถึง 20 ลำ รวมทั้ง 2 ลำที่เสนอให้ไทยฟรีๆ แต่มีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงและอัพเกรด 30-80 ล้านดอลลาร์ต่อลำ. -- US Navy Photo.
       
6


เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

เรือฟริเกตเร็นท์ (FFG 46 USS Rentz) ออกแล่นทดสอบในทะเลนอกฝั่งซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนียอันเป็นขั้นตอนปฏิบัติหลังนำเข้าประจำการ ในภาพวันที่ 6 ส.ค.2527 เข้าใจกันว่าทั้งเรือเร็นท์และเรือแวนเดกริฟท์ ที่สหรัฐฯ เสนอให้ไทยฟรีๆ มีกำหนดจะปลดประจำการในปี 2557 หลังใช้งานครบ 20 ปี แต่ก็ยังเป็นเรือรบทันสมัย ยังเป็นที่ต้องการของหลายประเทศ. -- US Navy Photo.
       
7


เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

เรือฟริเกตเร็นท์ (FFG 46 USS Rentz) แล่นอยู่ใกล้ๆ เรือชายฝั่ง (Littoral Surface Craft-Experimental) หรือ LSC(X)) ที่อยู่ระหว่างการทดสอบ ในภาพวันที่ 1 ส.ค.2548 ซึ่ง LSC(X) จะเป็นเรือรบในอนาคตอีกรุ่นหนึ่งของกองทัพเรือสหรัฐ เช่นเดียวกับ LCS 1 กับ LCS 2 ที่ทยอยนำเข้าประจำการช่วงปีสองปีมานี้ ขณะเดียวกันสหรัฐฯ ได้ทยอยปลดประจำการเรือฟริเกต และเรือพิฆาตรุ่นปัจจุบันจ่อคิวรอ. -- US Navy Photo/John F Williams/Released.
       
8


เพื่อนบ้านพูดกันกระฉ่อนเว็บ จับตาสหรัฐฯให้เรือรบไทย 2 ลำฟรีๆ

เรือโจมตีชายฝั่งอินดีเพนเดนซ์ (LCS 2 Independence) ระหว่างแล่นทดสอบในอ่าวเม็กซิโกโดยบริษัทผู้ผลิต ก่อนนำเข้าประจำการกองทัพเรือเมื่อปีที่แล้ว นี่คือตัวอย่างของเรือรบยุคใหม่ที่สหรัฐทยอยนำเข้าประจำการแทนเรือที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งถูกปลดประจำการมาเป็นชุดๆ ไป รวมทั้งเรือฟริเกต 2 ลำที่เสนอให้ไทยฟรีๆ ในขณะนี้ด้วย. -- Photos by Dennis Griggs/General Dynamics/Released.
       
9

       .

       เรือชั้นเพอร์รียังคงเป็นเรือรบทันสมัย หลายลำผ่านการศึกษาอย่างโชกโชนมาในช่วงปลายยุคสงครามเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงครามอ่าวเปอร์เซีย และเกือบทั้งหมดได้ทำหน้าที่ติดตามกองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีของสหรัฐฯ ไปในทุกน่านน้ำทั่วโลก
       
       และแม้ว่าจะสร้างขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ในการคุ้มครองเรือรบลำอื่นๆ กับภารกิจปราบเรือดำน้ำเป็นหลัก แต่ก็สามารถใช้งานได้หลากหลาย ติดอาวุธนำวิถี และอาวุธอื่นๆ อีกรอบตัว ล้วนเป็นระบบเดียวกับที่ใช้ในเรือรบอีกหลายลำของราชนาวีไทย รวมทั้งจรวดฮาร์พูนด้วย
       
       ถึงแม้จะเก่า แต่เรือรบชั้นนี้ยังได้รับความสนใจจากหลายประเทศ รวมทั้งกองทัพเรือไต้หวันที่ขอซื้อจากสหรัฐฯ จำนวน 4 ลำ และปลายปีที่แล้วนายทหารระดับสูงแห่งกองทัพเรือคนหนึ่งกล่าวว่า มาเลเซียมีความประสงค์จะขอซื้อเรือรบชั้นนี้จากสหรัฐฯ จำนวน 4 ลำ แต่หลังจากนั้นก็ยังไม่มีรายงานความคืบหน้าใดๆ อีก
       
       กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังอยู่ระหว่างพัฒนานำกองทัพเรือเข้าสู่ยุคใหม่ โดยนำเรือรบยุคใหม่เข้าประจำการ รวมทั้งเริ่มนำเรือโจมตีชายฝั่ง หรือ Littoral Combat Ship เข้าใช้งานในช่วงปี 2 ปีมานี้ เช่นเดียวกับเครื่องบินของกองทัพเรือที่จะเปลี่ยนไปใช้ F-35 และกำลังพัฒนายานบินแบบไร้คนบังคับเพื่อใช้ทั้งในภารกิจลาดตระเวน และโจมตี
       
       ขณะเดียวกัน ก็กำลังพัฒนา “เรือไร้คนบังคับ” เพื่อใช้ในภารกิจออกล่า-ตรวจหาเรือดำน้ำข้าศึกที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเรือฟรีเกตที่มีอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
เรือ USS Rentz เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย 3 เดือนรอปลดฯ ก่อนมอบให้ไทยแบบฟรีๆ
กระหึ่มวงการ .. สิงคโปร์กำลังจะมีเรือบรรทุกเครื่องบินสำหรับ F-35
ภาพชุดตระการตา ระดมรถถัง-นาวิกโยธินยิงกระสุนจริงก่อนปิดฉากคอบร้าโกลด์
เต็มจอ เต็มตากับนาวิกโยธิน 3 ชาติ C-17, MV-22, F-18 ฝึกเข้มคอบร้าโกลด์
คอบร้าโกลด์ปีนี้ไม่มี ฮ.หน้ากบ “Phrog” ปลดระวางไปหมดแล้ว
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 49 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 44 คน
90 %
ไม่เห็นด้วย 5 คน
10 %
ความคิดเห็นที่ 5 +70 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อมาเพื่ออะไร ๑ โชว์วันเด็ก ๒ ดูแลแท่นเจาะน้ำมันของ นช.แม้ว ๓ ได้คอมมิชั่น ๔ ผลาญงบประมาณ ๕ แค่เขมรลรุกล้ำไทยทหารไทย(แตงโม)ยังไม่กล้าต่อกร
ตอบชัดๆซื้อไว้ทำไม
v_62 (vtheng สมาชิก)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อเมริกาเขาให้ฟรีไม่ได้ซื้อเพียงแต่ต้องจ่ายค่าอัพเกรดให้มันทันสมัยหน่อยเพียง 50 ล้านเหรียญเท่ากับ 1500 ล้านบาทเหมือนได้ฟรี ที่สั่งต่อจากเยอรมันแบบเดียวกับที่ได้ฟรีจากอเมริกันลำละ 15000 ล้านบาท 2 ลำ 30000 ล้านบาท นี้ลงทุนแค่ 1500 ล้านบาทต่อลำเพื่อติดอุปกรณ์ใหม่ อาวุธสมัยใหม่ จรวดอาร์พูน ไม่เอาเหรอ มาเลเชียขอซื้ออเมริกันไม่ขายให้แต่ให้ฟรีกับไทย โง่เหรอไม่เอา อย่างน้อยเอาไว้ขู่แขกมาเลเชียมันเล่น ตอนนี้มันจ้องจะเอาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ด้วย เรื่องกับเขมรไม่ต้องพูดถึง นายสั่งห้ามรบเพราะผลประโยชน์มันติดคออยู่เรื่องบ่อน้ำมันในทะเล
samilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 40 +19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านมาพอจำแนกได้หลายอย่าง
ดีไหม?
เรือดี ประสิทธิภาพสูง ถึงแม้ปลดแล้ว
เอามาก็เป็นเรือที่ดีที่สุดในย่านนี้ ในเกรดเดียวกัน
ราคาถ้าทำใหม่ก็ 20,000 ล้าน มันแพงตรงระบบ
ของไทยยังไม่มี ที่แบบหาเรือดำน้ำ

แล้วให้ทำไหม?
เหตุผลจริงก็ไม่ทราบ
แต่เคยได้แบบนี้มาเหมือนกัน

จำเป็นต้องมีไหม?
จำเป็นมากๆ
เรือดำน้ำเราไม่มี เรือตรวจดีๆก็ยังไม่มี
เกิดอะไรขึ้นมา มันซื้อไม่ใช่ใช้เวลาสั้นๆ
ปกติเขาจะขายต้องได้อนุมั้ต ถึงขายได้

ราคาคุ้มไหม?
คุ้มสุดๆ ทั้งระยะสั้นและยาว

จะได้ใช่ไหม?

มีปืนแล้วต้องใช้เสมอไปไหม?
ไม่ใช้คือดีที่สุด ไม่ใช่มีเรื่องต้องเอาปืนออกมาทุกครั้ง
ทำแบบนี้คือคนที่ไม่มี ขันติ ไม่มีสติ

ที่ผ่านมาก็เห็นชัดแล้ว สงครามไม่ใช่ทางออกที่ดี
ไม่ต้องพูดถึงว่าดีที่สุด
เอะอะก็จะรบ
ขอตอบหน่อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศเป็นบ้าน ทหารเป็นรั้ว
ทัพบก ทัพเรือ ทัพอากาศ มาจากประชาชนในชาติ
ยามศึกเรารบ ยามสงบเราช่วยเหลือ (ประชาชน)
การทัพต้องมีอาวุธยุทโธปกรณ์ ยุทธวิธีและยุทธศาสตร์

มโน มอบพระ ผู้เสวยสวรรค์
แขนมอบถวายทรงธรรม์ เทิดหล้า
ดวงใจ มอบเมียขวัญ และแม่
เกียรติศักดิ์รักของข้า มอบไว้แก่ตัว.

ล้นเกล้า รัชกาลที่ ๖
"คนไทยคิดคำนึง"
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โอบามาเล็งอิปรูแน่ๆ รมค้างมาตั้งแต่ปีที่แล้ว
คิดไม่ซื่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 44 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
CIA อยากเอาไทยเป็นฐานทางยุทธศาสตร์ แต่สถาบันไม่เอาด้วยมันเลยไม่พอใจ อยากจะล้มล้างแต่ทำเองไม่ได้เพราะหน้าฉากเป็นมิตรประเทศกัน พอดีได้มนุษย์ขายชาติอย่างทักสินแผนจึงลงล๊อก

แต่ดันทะลึ่งมี คมช มาขัดตาทัพ เลยเสียแผน ต้องกำจัดให้ได้ก่อน

ทำไม CIA ต้องอยากได้ไทย

รัศมีหลายพันกิโล จาก ปากีถึงเวียดนามไอ้กันไม่มีที่มั่นเลยที่จะตั้งฐานนอกจากไอ้สิงกะโปกเกาะเล็กนิดเดียว

จริงหรือ ?

อินเดีย = ซี้รัสเซีย
บังคลาเทศ =อิสลามทั้งเมือง
พม่า= รอซูจีเป็นนายกก่อน(ชาติหน้า)
ไทย ?
มาเลย์ – หึๆ อิสลามทั้งเมือง
อินโด - มาช่วยสึนามิเสร็จโดนอินโดไล่กลับ(กลัวมันสอดแนม)
เขมร – หึๆ ถามพี่ฮุนเซ็นก่อน
เวียดนาม - ถามลูกหลานลุงโฮก่อน

มันต้องการคุมจุดยุทธศาสตร์เพื่อปิดล้อมจีนทาง เศษรฐกิจ และพลังงาน

จีนเอาน้ำมันส่วนใหญ่จากไหนมาใช้ ถ้าไม่ใช่ จาก ตอ กลาง

จากตอ กลาง จะขนมาใช้ยังไง จะไปทางไหนถ้าไม่ผ่านช่องแคบมะละกา ถ้าคุมช่องแคบได้จีนไม่ตายหรือ อย่าบอกนะว่าไม่รู้ช่องแคบอยู่ตรงไหน
ทำไมจีนถึงต้องดิ้นรนสร้างท่อน้ำมัน ตอ- ตก ยาว มากหลาย พันกิโล เพราะกลัวโดนไอ้กันปิดล้อมไง

ไอ้กันมันจะบุกจีนมันคงไม่ขนทหารลุยเลยหรอก ได้ตายกันฉิบหาย มันใช้ปิดล้อมให้จีนยอมแพ้ไม่ง่ายกว่าหรือ
เรื่องการค้าขายกับความมั่นคง มันคนละเรื่องกัน ถามว่าถ้าให้ทหารมะกันมาตั้งฐานใน ปท เหล่านี้ ยกเว้นไอ้ปินซึ่งเคยเป็นเมืองขึ้นมะกัน มีใครยอมมั้ย
เรื่องฐานที่ฟิลิปปินส์นี่ มันอยู่เลยเวียดนามไปอีกเลยไม่ได้มารวมไว้ เพราะมันเป็นเมืองขึ้นไอ้กันมาเป็นร้อยปีแล้ว ถ้าไอ้กันจะดักจีนที่ปินศ์มันค่อนข้างไกล ช่องทางเดินเรือกว้างเป็น 1000 กิโล แต่ช่องแคบมะละกากว้างไม่กี่โลเองหมูกว่าเยอะ ตรงใกล้ปินส์มันก็ใกล้จีนมากกว่า เรือรบจีนน่าจะช่วยป้องกันเรือบรรทุกน้ำมันได้ง่ายกว่า

ไม่ได้บอกให้เป็นศัตรูกับไอ้กัน ใครจะไปสู้มันได้ แต่ต้องรู้ทันอย่าตกเป็นเหยื่อมัน

ต้องดำเนินนโยบายต่างประเทศแบบคบหลายขั้วอำนาจ

สมัยก่อนถ้าคึกฤทธ์ ไม่ไปผูกสัมพันธ์จีนไว้ มัวแต่ตามตูดมหามิตรไอ้กัน ป่านนี้ไทยเสร็จเวียดกงแน่นอน ไอ้กันมันเผ่นหนีแล้วตามทฤษฏีโดมิโนของมัน

คบไอ้กันได้ แต่ต้องคบแบบ Money Talk เท่านั้น อย่าไปคิดว่ามันจะเป็น เพื่อนตาย

ศัตรูที่ไอ้กันกลัวที่สุดเวลานี้คือ จีน ในอีกไม่เกิน 10 ปีเศรษฐกิจจีนอาจแซงหน้า ไอ้กันได้
เวลานี้ถ้าจีนขายเงินสำรองที่เป็น USD แล้วไปถือ Yen หรือ Euro เศรษฐกิจไอ้กันก็จบเห่
การปิดล้อมจีนของไอ้กัน ซีกตะวันออกไม่มีปัญหา มีทั้งกองทัพที่ญี่ปุ่น เกาหลี ฟิลิปปินส์
จีนมีทางเลือกก็ ทางใต้ มี พม่าเป็นมิตร และ ไทย
ถนนสายยุทธศาสตร์ ที่สำคัญมาก ๆๆๆๆ น่าจะเป็น จาก มะละแหม่งพม่า ผ่านไทย ผ่านลาว ไปเวียตนาม ซึ่งจะมีผลดีกับจีนมากที่สุด และจะทำให้ ความสำคัญของช่องแคบมะละกาลดลงด้วย
น้ำมันจากตะวันออกกลาง ขึ้นที่มะละแหม่ง แล้วไปจีนได้เลย
จุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ จึงเป็น พม่าและ เวียตนาม

แล้วก็จงรู้ไว้ด้วย น้ำมันย่านตะวันออกเฉียงใต้นี้ ก็มีไม่ใช่น้อย เขมรก็กำลังจะส่งออกน้ำมัน พื้นที่อ่าวไทยที่อยู่ระหว่างไทย-เขมรก็ยังไม่ได้สำรวจ คาดว่าจะมีแก๊สและน้ำมันมาก จนมีคนทำนายว่าในอนาคต ไทยกับเขมร จะรบกันเรื่องน้ำมันบริเวณที่ยังไม่ได้สำรวจ
และซึนามิคราวที่แล้วเปลือกโลกขยับตัว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวของบ่อน้ำมัน ยังจำได้ไหม ที่ อาจารย์ไทยนักสำรวจมหาสมุทร ออกมาพูดว่าค้นพบ ภูเขาโคลนอะไรทำนองนั้น นั่นแหละเขารีบปิดปากแกไม่ให้พูดมาก เพราะมันเป็นลักษณะเดียวกับบ่อน้ำมันที่เมกซิโก
แต่คิดหรือว่าพวกไอ้กัน กับพวกลูกสิงกะโปก ซึ่งมีดาวเทียมมี เทคโนโลยี่จะไม่รู้
นั่นละเป็นสิ่งที่รัฐบาลกลัวที่สุด ลำพังโจรใต้ เรื่อง สิว ๆ แต่ตอนนี้ CIA มันเต็มเมืองไปหมด ผสมกับเศรษฐกิจ ด้านการเงิน ธนาคาร อสังหาฯ ดาวเทียม ก็ขายให้ ไอ้โปก ไปเกือบหมดแล้ว.........เศร้า
อ่านข่าว ตปท.ชิ้นเล็ก ๆ แล้วอย่ามองข้าม ทำไม พม่ามันย้ายเมืองหลวง ทำไมจึงมีการสู้รบในลาว ทำไมใต้มันสงบยากเย็นนัก
ทำไม สิงกะโปกถึงกะสันมาฝึกรบ ฝึกบินในไทย
ทำไม พระเทพฯ จึงเสด็จ จีนบ่อย ๆ จนถึงตรัสภาษาจีนได้

เพราะเราต้องพึ่งจีน.........และจีนก็ต้องพึ่งเรา
hehehe
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านๆ ดูทำท่าจะดี ด่าเมกา ด่า CIA มันหยด ไม่ต่างกับหนังสือ "กระชากหน้ากากซีไอเอ" ของยอดธง ทับทิวไม้ เมื่อกว่า 30 ปีก่อน ในนี้ยกมาเป็นฉากๆ จริงบ้างไม่จริงบ้าง อ่านมันดี... แต่ต่างกับหนังสือของคุณยอดธง ..ตอนจบไหงกลายเป็นว่า ชวนคนไทยไปสวามิภักดิ์จีน ด่าเมกา แต่ชวนไปเป็นทาสจีน.. ธาตุแท้ของคนเขียนก็คือ เป็นทาสที่ปล่อยไม่ไป ใจยังเป็นทาส เพียงแต่เปลี่ยนข้าง.. ไม่เข้าท่า
คนไทยเป็นเสรีชนครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าเอาพระ..ท่านมาเกี่ยวได้ไหม
doremon
 
ความคิดเห็นที่ 42 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เจอปืนใหญ่เรือหลวงแม่กลอง ยิงตับแรกก็ร่วงแล้วเรือไอ้กันเปราะจะตาย
นักรบผ่านศึกโชกโชน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ประเทศเป็นบ้าน ทหารเป็นรั้ว
ทัพบก ทัพเรือ ทัพอากาศ มาจากประชาชนในชาติ
ยามศึกเรารบ ยามสงบเราช่วยเหลือ (ประชาชน)
การทัพต้องมีอาวุธยุทโธปกรณ์ ยุทธวิธีและยุทธศาสตร์

มโน มอบพระ ผู้เสวยสวรรค์
แขนมอบถวายทรงธรรม์ เทิดหล้า
ดวงใจ มอบเมียขวัญ และแม่
เกียรติศักดิ์รักของข้า มอบไว้แก่ตัว.

ล้นเกล้า รัชกาลที่ ๖
"คนไทยคิดคำนึง"
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Do you agree that our soldiers are doing according what is said?
?ีื
 
ความคิดเห็นที่ 40 +19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านมาพอจำแนกได้หลายอย่าง
ดีไหม?
เรือดี ประสิทธิภาพสูง ถึงแม้ปลดแล้ว
เอามาก็เป็นเรือที่ดีที่สุดในย่านนี้ ในเกรดเดียวกัน
ราคาถ้าทำใหม่ก็ 20,000 ล้าน มันแพงตรงระบบ
ของไทยยังไม่มี ที่แบบหาเรือดำน้ำ

แล้วให้ทำไหม?
เหตุผลจริงก็ไม่ทราบ
แต่เคยได้แบบนี้มาเหมือนกัน

จำเป็นต้องมีไหม?
จำเป็นมากๆ
เรือดำน้ำเราไม่มี เรือตรวจดีๆก็ยังไม่มี
เกิดอะไรขึ้นมา มันซื้อไม่ใช่ใช้เวลาสั้นๆ
ปกติเขาจะขายต้องได้อนุมั้ต ถึงขายได้

ราคาคุ้มไหม?
คุ้มสุดๆ ทั้งระยะสั้นและยาว

จะได้ใช่ไหม?

มีปืนแล้วต้องใช้เสมอไปไหม?
ไม่ใช้คือดีที่สุด ไม่ใช่มีเรื่องต้องเอาปืนออกมาทุกครั้ง
ทำแบบนี้คือคนที่ไม่มี ขันติ ไม่มีสติ

ที่ผ่านมาก็เห็นชัดแล้ว สงครามไม่ใช่ทางออกที่ดี
ไม่ต้องพูดถึงว่าดีที่สุด
เอะอะก็จะรบ
ขอตอบหน่อย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาเรือเก่ามาเป็นเหยื่อล่อตั้งสองลำ เดียวถ้าดื้อศาลโลกแล้วจะอดได้เรือนะ
รรรร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 37 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปี 2556 นี้ ไทย-สหรัฐ จะฉลองครบรอบ 180 ปีสนธิสัญญาความร่วมมือด้านการกลาโหม
เป็นเรื่องดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โอบามาเล็งอิปรูแน่ๆ รมค้างมาตั้งแต่ปีที่แล้ว
คิดไม่ซื่อ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 35 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้ที่ไทยสร้างเองได้นะมันแค่เรื่องเร็วโจมตีระยะไกลระวางขับน้ำไม่กี่ตัน เรือรบชั้นฟรีเกตไทยยังต่อเองไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นทหารเรือหรือเอกชน มันต้องใช่เทคโนโลยี่ชั้นสูงทั้งเครื่องยนต์เรือและระบบอาวุธระบบคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมเรือและอาวุธเพราะเราขาดวิศวกรด้านนี้มานานไม่มีมหาวิทยาลัยใหนสอนเหมือนประเทศเกาหลีเขาที่เมื่อ 50 ปีก่อนยังจนกว่าไทย นี้ได้ข่าวกองทัพเรือไทยดีลกับกองทัพเรือเยอรมันเพื่อสั่งต่อเรือรบชั้นฟรีเกต 2 ลำๆละ 15000 ล้านบาทเอาไว้ต่อกรกับประเทศทางใต้ของประเทศที่มีจุดประสงค์จะเอาดินแดนไทย 3 จังหวัดชายแดน
samilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตกลงยังสรุปกันไม่ได้อีกหรือ ว่า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีมาเลย์มาเอี่ยวรึเปล่า เห็นพูดกันไปคนละทิศละทาง เดี๋ยวก็บอก ข้าราชการกินงบเลี้ยงไข้กันเอง น้ำมันเถื่อนบ้างละ ยาเสพติดบ้างละ
บลา ๆ ๆ ๆ
 
ความคิดเห็นที่ 33 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทัพอเมริกามอบให้ไทยเพราะเป็นพันธมิตรกันมาแต่ช่วงสงครามโลก ฝึกซ้อมและมอบให้กันจนเป็นเรื่องปกติมานานยังไม่แปลกอะไร
ส่วนจีนให้อาวุธให้เงินเขมรมารุกรานไทยร่วมกับฟอกเงินให้นักโทษชายทักษิณเพื่อขโมยน้ำมันอ่าวไทยกับหนุนแผนที่ตัวยูรุกรานเพื่อนบ้านของจีน
แถมมอบซีพีทุนจีนมายึดเศรษฐกิจฆ่าเกษตรกรไทยทำลายการเงินจนย่อยยับ นี่สิเยี่ยมไปเลย
นี่ล่ะความจริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กองทัพเรือไทยใช้ระบบอาวุธจีนและประเทศอื่นๆมาก็มากแล้ว เอาเรือไอ้กันมาแล้วจะต้องกลับไปใช้ระบบอาวุธไอ้กันอีกหรือเปล่า ถ้ารื้อระบบอาวุธไอ้กันออกแล้วเอาระบบอาวุธจีนใส่ จะต้องลงทุนอีกเท่าไร กองทัพไทยเราปลดแอดจากระบบอาวุธไอ้กันมาก็มากแล้ว กองทัพบกหลังสุดก็ซื้อรถหุ้มเกาะจากยูเคน กองทัพเรือก็ซื้อเรือฟรีเกตจากจีนมาก็หลายลำแล้ว กองทัพอากาศหลังสุดซื้อเครื่องบินกริฟเฟนมา ระบบอาวุธไอ้กันใช่ว่าจะดีเลิศ เรือที่เป็นข่าว ไอ้กันเคยใช้ทำหน้าที่คุ้มกันเรือบรรทุกเครื่องบิน ปฏิบัติหน้าที่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ถ้าดีจริงทำไมเรือดำน้ำจีนถึงไปโผล่กลางขบวนเรือไอ้กันห่างจากเรือบรรทุกเครื่องบินไม่กี่ร้อยเมตรแล้วดำหายไปโดยที่ไอ้กันมันจับไม่ได้ละ นี่เรายังหนุนให้ซื้อเรือดำน้ำจีนเลย
ฑฑฑฑฑฑฑฑฑฑ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าว่าแต่อาวุธเลยครับ ในเรือรบ และเครื่องบินรบของเรา ยังไม่เคยติดอุปกรณ์จากจีนแม้แต่ชิ้นเดียว ระบบอาวุธของกองทัพเรือ ทัพอากาศ ยังเป็นของสหรัฐฯ กับยุโรปทั้งสิ้น อาวุธจีนที่เห็นก็มีรถถัง (เอาไปให้ปลาอยู่เกือบหมดแล้วมั๊ง) อาร์พีจี กับปืนเล็กยาวแบบอาก้า ปืนต่อสู้อากาศยาน ยิ่งพวกเรด้งเรดาร์ ไม่ต้องพูดถึง ฯลฯ
อย่าห่วง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไทยเคยให้จีนต่อเรือรบให้ 2 ลำ ตามแบบเรือฟรีเกตรุ่นหนึ่งของจีน แต่เอาไปเอามาต้องมาปรับแก้ใหม่หมด เพราะว่าคุณภาพต่ำมาก ไทยต้องเดินระบบสายไฟใฟม่ทั้งหมด จึงได้มาแต่เหล็กจีน แต่อย่างอื่นเป็นของยุโรป-เมกา ทั้งสิ้น รวมทั้งเค่รื่องยนต์ด้วย

จำไม่ได้เป็น รล.ชุดนเรศวรหรือไม่
ไทยไม่แพ้ใครเรื่องเรือรบ
 
ความคิดเห็นที่ 23 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยังไงก็ดีกว่า Gt200 กับเรือเหาะ นะเว้ย
พิช
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรีอจีนที่ซื้อมายังแล่นได้หรือไม่
เรือจักรีก็น่าปรับปรุงให้ยิงกริฟเฟนขึ้นไปได้
แล้วไปลงบนบกเอง
ถามดู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปัจจุบันJAS-39ขึ้นจากเรือจักรีฯได้ครับ แต่ลงไม่ได้
ปัญหาคือ จะเอาขึ้นเรือ บ.ไว้ทำไม ถ้ามันต้องหาที่ลงเอง ก็ต่อระยะบินไม่ได้อยู่ดี เพราะการจะบินหาที่ลงต้องมีน้ำมันพอ และการขึ้นจากเรือ ก็ไม่สามารถติดถังน้ำมันหนักๆไปด้วยได้ครับ
นิรนาม
 
ความคิดเห็นที่ 17 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้มาก็ดีครับ แต่คำว่า "ให้ฟรี" สำหรับประเทศนี้นี่ น่ากลัวมาก
ไม่รู้ว่าต้องแลกกับอะไร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
1.สัมปทานน้ำมันในทะเล 2.รับค่าปรับปรุงอัพเกรด 3.รับค่าอาวุธยุทโธปกรณ์ 4.ค่าคอมมิสชั่นของกองทัพ 3-50 % 4.ปูได้ใกล้ชิดบามา
โอ่งเม้ง
 
ความคิดเห็นที่ 16 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ทันใช้วันเด็กปีนี้แล้วครับ
คนดู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Interesting proposition. The 2 Knox class(พุทธยอดฟ้า พุทธเลิสหล้า) that we bought for $1 each has become too old and too costly to maintain, especially engine components. These 2 will be a good replacement. They will last another 20 years with proper maintenance.

U.S. does not want us to buy ship from China, which cost about 1/4 of those purchase from US or European countries. It wants to keep its influence on us as much as possible - with China becoming more or a big brother in this region. The truth is that U.S. ships are still much more advance and safer to operate than Chinese - for now.

Using U.S. built ship will mean more spare parts and weapon systems as well. More money for U.S. defense industry.

Lastly, better that we have them rather than giving them to Malaysia, Cambodia, or Vietnam.

As for reconditioning or upgrade of $40-80 mils. each are not much comparing to pledging rice scheme or first car campaign. Remember that each Grippen Jet cost $40 mil., Airship that doesn't fly cost over $10 mil.
ps
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาไว้อวดเด็กๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ไอ้ทหารขี้หมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สงสัยมี ปมด้อย ตอนเด็กๆพ่อเเม่ไม่เคยพาไปเที่ยว
หรือ ปมด้อยอย่างอีก ?
พวกเม้ม อย่างนี้ มี 2 จําพวก
พวกรัก การทหาร เเต่ผิดหวังในจุดยืนทางการเมือง
กับพวก อิจฉา อาชีพเท่านั้น
พวกกระจอก
 
ความคิดเห็นที่ 11 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รูปที่9 ดีจัง มีสนามเทนนิสลอยน้ำด้วย น่าเล่นจัง
หนูดี ป2
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สนามเทนนิสพ่องมุงดิ ไอ้ฟาย
กอล์ฟ กอล์ฟ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วมันสนามอะไรหล่ะ คุณกอฟล์ ผู้รอบรู้
หือ
 
ความคิดเห็นที่ 8 +28 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อเมริกาเขาให้ฟรีไม่ได้ซื้อเพียงแต่ต้องจ่ายค่าอัพเกรดให้มันทันสมัยหน่อยเพียง 50 ล้านเหรียญเท่ากับ 1500 ล้านบาทเหมือนได้ฟรี ที่สั่งต่อจากเยอรมันแบบเดียวกับที่ได้ฟรีจากอเมริกันลำละ 15000 ล้านบาท 2 ลำ 30000 ล้านบาท นี้ลงทุนแค่ 1500 ล้านบาทต่อลำเพื่อติดอุปกรณ์ใหม่ อาวุธสมัยใหม่ จรวดอาร์พูน ไม่เอาเหรอ มาเลเชียขอซื้ออเมริกันไม่ขายให้แต่ให้ฟรีกับไทย โง่เหรอไม่เอา อย่างน้อยเอาไว้ขู่แขกมาเลเชียมันเล่น ตอนนี้มันจ้องจะเอาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ด้วย เรื่องกับเขมรไม่ต้องพูดถึง นายสั่งห้ามรบเพราะผลประโยชน์มันติดคออยู่เรื่องบ่อน้ำมันในทะเล
samilar@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มาเลย์กับใต้หวันเขาขอซื้อเพราะเขาไม่อยากเป็นขี้ข้าไปตลอดชาติไง ส่วนไทยที่มันบอกให้ฟรีนะคิดเหรอว่ามันจะให้อะไรใครฟรีๆ เอามาแล้วจะเอาไปทำอะไร นี่ต่างหากเขาถาม เพราะเกิดเหตุการชายแดนทีไร หงอเขาทุกที
เนาะ
 
ความคิดเห็นที่ 5 +71 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อมาเพื่ออะไร ๑ โชว์วันเด็ก ๒ ดูแลแท่นเจาะน้ำมันของ นช.แม้ว ๓ ได้คอมมิชั่น ๔ ผลาญงบประมาณ ๕ แค่เขมรลรุกล้ำไทยทหารไทย(แตงโม)ยังไม่กล้าต่อกร
ตอบชัดๆซื้อไว้ทำไม
v_62 (vtheng สมาชิก)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วันหลังไม่รู้ก็ถามคนที่เขารู้ หรือศึกษาข้อมูลด้วยตนเองเสียบ้างน่ะครับ เดี๋ยวจะกลายเป็น เอาแต่ปากเสีย ทั้งที่เขาทำคุณ
choayoxx1@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรือทั้งสองลำนี้จะมาแทนเรือหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และเรือหลวงพุมธเลิศหล้านภาลัย ที่คาดว่าจะปลดประจำการในปีพ.ศ. 2557 ครับ ทั้งนี้ เรือที่จะปลดประจำการทั้งสองลำดังกล่าวเป็นเรือชุดที่เช่าซื้อมาจากอมเริกา มารอบนี้อเมริกายกให้แบบฟรีๆเลย สงสัยจะขออะไรจากเรานะ
น่าสงสัย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาเสนอให้ฟรีๆ... ไม่ได้ซื้อ... อ่านข่าวหรือป่าว อย่าใช้แต่อารมณ์เสพข้อมูลผิดๆ ............. ผมว่า การให้ฟรีๆ แบบนี้ เป็นเกมการเมืองระหว่างประเทศมากกว่า ...
ราชนาวีไทย ควรมีเรือดำน้ำด้วย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตามข่าวนี้ อเมริกาเขาจะให้เรือรบแก่กองทัพเรือไทยฟรีๆ 2 ลำครับ

ว่าแต่ว่า ของฟรีจริงๆ ไม่มีในโลก

คงต้องให้ไทยเอาอะไรไปแลกกระมัง
ไม่เครียด
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอเข้ามาตั้งกองทัพเรือที่ภูเก็ตมั้งครับ
เดาเอา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เค้าให้ก็ดีแล้ว ต่อใหม่แพงกว่านี้อีก เงินจะซื้อใหม่เลยก็มีน้อย
เกิดรบกับเพื่อนบ้านขึ้นมาจะได้มีอะไรไว้สู้กะเค้าบ้าง

จริงๆแล้วตอบแบบนี้น่าจะส่งไปอยู่3จังหวัดชายแดนใต้แบบไม่มีอาวุธนะ
จะได้เข้าใจ
Ump
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีแล้วนิครับ ปกป้องเขตแดนทางทะเลที่มีทรัพยากรสมบูรณืและมีค่า ผมอยากได้อีกสัก 100 ลำ
คิดบ้างครับ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อ ก็ ด่า

ไม่ซื้อ ก็ด่า

อยู่ เฉยๆ ก็ด่า

ทำ ก็ด่า

... ต้องให้ทำยังไงดีครับ
...
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทหารไทย ใจไม่เต็ม 100 มีอาวุธดีก็เท่านั้น
ตีนควาย
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014