ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’

โดย MGR Online   
26 มิถุนายน 2549 17:57 น.
เนื่องในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ.2549 หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ต่างร่วมแสดง ออกถึงความจงรักภักดี ในหลากหลายรูปแบบ
        ดังเช่นบรรดา ‘ของที่ระลึก’ หลากรูปแบบที่ทยอยอวดโฉมให้ประชาชนได้จับจอง ไม่ว่าจะเป็น สายรัดข้อมือ, เสื้อพิมพ์ลาย, แสตมป์, เหรียญที่ระลึก, เข็มที่ระลึก, สายคล้องกระเป๋า, นาฬิกา, คอมพิวเตอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแต่ละหน่วยงานที่ได้จัดทำผลิตภัณฑ์ทั้งหลายต่างมีความมุ่งหวัง และความตั้งใจที่จะร่วมเทิดพระเกียรติและเฉลิมฉลองการครองสิริราชสมบัติครบรอบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานกว่าพระมหากษัตริย์พระองค์ใดในโลก
       
       สายข้อมือ ‘เรารักพระเจ้าอยู่หัว’
        ต้องยอมรับว่าสายข้อมือ ‘เรารักพระเจ้าอยู่หัว’ เป็นของที่ระลึกในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ยอดนิยมที่สุด ซึ่งบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้เชิญชวนให้ชาวไทย ร่วมใจกันเขียนคำถวายพระพรลงในไปรษณียบัตร และส่งถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภายใต้โครงการ ‘ไทยทั้งชาติ ถวายพระพร ร้อยอักษร ถวายพระเจ้าอยู่หัว’ ด้วยการบริจาคเงิน 100 บาท เพื่อรับบัตรถวายพระพร พร้อมรับสายข้อมือ ‘เรารักพระเจ้าอยู่หัว’ เป็นที่ระลึก รายได้จากเงินบริจาคในโครงการนี้จะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย โดยไม่หักค่าใช้จ่าย และบัตรถวายพระพรทั้งหมดจะยังถูกนำไปบันทึกลงในแผ่นซีดีเพื่อทูลเกล้าฯถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเช่นกัน
        สอบถามและร่วมบริจาคได้ที่ทำการไปรษณีย์ทุกสาขา, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารทหารไทย, ร้านเอสแอนด์พี, ร้านแอมเวย์ ทุกสาขาทั่วประเทศ
แสตมป์ทองฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี
        นอกจากบัตรถวายพระพรแล้ว ทางบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ยังได้ออกแสตมป์ พิเศษขึ้นมาในวาระฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปีเช่นกัน โดยได้จัดพิมพ์แสตมป์ออกมา 3 ชุด โดยชุดแรกซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่จัดสร้างจากพระบรมฉายาลักษณ์ในฉลองพระองค์ ชุดสากล จำนวน 6 ภาพ เป็นแสตมป์ชนิดราคา 3 บาท ส่วนชุดที่ 2 เป็นแสตมป์ทองคำดวงเดี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่า ที่เคยจัดสร้างมาในประเทศไทย เป็นภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศจอมทัพ และฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทรงสายสร้อยมหาจักรี สายสะพายจักรี และพระสังวาลปฐมจุลจอมเกล้าวิเศษ จัดพิมพ์ที่ประเทศฝรั่งเศส ด้วยวิธีการพิมพ์ลิโธกราฟี่ พิมพ์ทองคำแท้ดุนนูน ชนิดราคา 100 บาท โดยเริ่มจำหน่ายในวันที่ 9 มิ.ย. 49 และชุดที่ 3 เป็นแสตมป์ชนิดราคา 5 บาท ภาพพระราชกรณียกิจ ซึ่งจะออกจำหน่ายในวันที่ 5 ธ.ค. 49
เข็มที่ระลึกฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี
        ด้านสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีซึ่งได้รับมอบหมายให้เป็นผู้เผยแพร่ตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติ ได้จัดทำเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ออกจำหน่าย
        เข็มที่ระลึกสูงประมาณ 4 ซม. ด้านหน้าเป็นรูปตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ประดับด้วยคริสตัลสวารอฟ สกี้ ซึ่งนำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย จำนวน 22 เม็ด ด้านหลังมีตราสำนักนายกรัฐมนตรีตอกไว้เป็นรหัสเพื่อป้องกันการปลอมแปลง ส่วนกล่องบรรจุจัดทำด้วยหนังเทียมชนิดพิเศษสีน้ำเงิน ฝากล่องด้านหน้าเดินลายเส้น สีทองตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี โดยได้รับความร่วมมือจากกลุ่มอุตสาหกรรมอัญมณี และเครื่องประดับของสภาอุตสาหกรรมแห่งประทศไทย เป็นผู้ผลิต จำนวน 500,000 ชิ้น จำหน่ายในราคาเข็มละ 260 บาท รายได้ทั้งหมดทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย
        สั่งจองได้ที่ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ที่ทำการไปรษณีย์ สอบถามรายละเอียดได้ที่ Call Center โทร.1376
โน้ตบุ๊ก 999 เครื่อง ฉลองครองราชย์ 60 ปี
        ในแวดวงไอที ก็ได้ถือโอกาสร่วมเฉลิมฉลองวาระสำคัญในประวัติศาสตร์ของประเทศไทยครั้งนี้ โดยบริษัท อัสซุส เทค คอมพิวเตอร์ ประเทศไทย เปิดตัว โน้ตบุ๊กอัสซุส
       พิเศษ รุ่น W7F20DSM ซึ่งได้รับอนุญาตจาก สำนักราชเลขาธิการให้สามารถใช้ตราสัญลักษณ์การครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี บนฝาเครื่องและไบออสของโน้ตบุ๊กรุ่นพิเศษนี้ และทุกเครื่องมีการลำดับหมายเลขโน้ตบุ๊กตั้งแต่ 1-999 บริเวณที่วางมือ และที่สำคัญคือผลิตจำนวนจำกัดเพียง 999 เครื่องเท่านั้น ในราคา 69,000 บาท
        โน้ตบุ๊กอัสซุสรุ่นนี้มีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ให้ความคมชัดของภาพสูง ตัวเครื่องบาง น้ำหนักเบาเพียง 1.95 กก. ผู้ใช้งานสามารถเพลิดเพลินกับการสื่อสารแบบวีดีโอไร้สายพร้อมกับกล้องดิจิตอล ขนาด 1.3 ล้านพิกเซล และไมโครโฟนที่ติดตั้งในตัวเครื่อง
        นอกจากนี้ อัสซุส เทค ยังได้จัดทำบัตรถวายพระพรฉบับพิเศษ จำนวน 999 ใบ เพื่อจะนำขึ้นทูลเกล้าถวายพร้อมกับรายได้ส่วนหนึ่งและโน้ตบุ๊กรุ่นดังกล่าว จำนวน 9 เครื่อง แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อทรงใช้งานในพระราชกรณียกิจส่วนพระองค์
        สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0-2264-9577
เหรียญเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
        สำหรับกรมธนารักษ์ได้จัดทำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก เหรียญที่ระลึก และเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ เฉลิมพระเกียรติ จำหน่ายให้แก่ประชาชนผู้สนใจซื้อเก็บสะสมเป็นของที่ระลึก
        เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกประกอบด้วย เหรียญทองคำ ชนิดราคา 12,000 บาท เหรียญทองคำขัดเงา Hologram ราคา 16,000 บาท ซึ่งเป็นเทคนิคการนำภาพเสมือนจริงเป็นสามมิติมาประดับบนเหรียญ และเป็นครั้งแรกของการนำเทคนิค Hoogram effect มาใช้กับการผลิตเหรียญกษาปณ์ เหรียญเงิน ชนิดราคา 600 บาท และเหรียญเงินขัดเงา Hologram ชนิดราคา 1,500 บาท เหรียญคิวโปรนิกเกิล ชนิดราคา 20 บาท และเหรียญคิวโปรนิกเกิล ขัดเงา ชนิดราคา 200 บาท เหรียญโลหะสองสี (ขาวและทอง) ชนิดราคา 10 บาท
        ส่วนเหรียญที่ระลึก ประกอบด้วยเหรียญที่ระลึกทองคำพ่นทราย ชนิดราคา 15,000 บาท เหรียญที่ระลึกเงินพ่นทราย ชนิดราคา 500 บาท เหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย ราคา 50 บาท
สำหรับเหรียญที่ระลึกประดับแพรแถบ ประเภทเงิน รูปไข่ ชนิดบุรุษ และชนิดสตรี ราคา 600 บาท สอบถามรายละเอียดได้ที่กรมธนารักษ์ โทร.0-2278-5641
ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ
        ธนาคารแห่งประเทศไทยจัดพิมพ์และออกใช้ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชนิดราคา 60 บาท จำนวน 9,999,999 ฉบับ ซึ่งเป็นธนบัตรที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย โดยมีความพิเศษแตกต่างจากธนบัตรทั่วไป คือ ขนาดธนบัตรมีความกว้าง 81 มม. ยาว 162 มม.โดยผลบวกของทั้งตัวเลข 8+1 และ 1+6+2 เท่ากับ 9 หมายถึง รัชกาลที่ 9 ด้านหน้าธนบัตรเป็นสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพ โดยอัญเชิญพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประทับเหนือพระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ ณ พระแท่นนพปฎลมหาเศวตฉัตร เป็นภาพประธาน มีฟอยล์สีเงินสลักพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ ตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และพระครุฑพ่าห์เป็นภาพประกอบ ส่วนด้านหลังอัญเชิญพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเป็นภาพประธาน มีภาพพระราชกรณียกิจในการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุข และภาพเขื่อนคลองท่าด่าน จังหวัดนครนายกเป็นภาพ ประกอบ
        ธนบัตรทุกฉบับมีเลข ๙ นำหน้าหมวดอักษรไทย ธ และอักษรโรมัน K หมายถึง พระมหากษัตริย์ ตามด้วยเลขหมาย จำนวน 7 หลัก เริ่มตั้งแต่ ๙ธ (K) oooooo๑- ๙ธ (K) ๙๙๙๙๙๙๙
        โดยจ่ายแลกในราคาฉบับละ 100 บาท พร้อมแผ่นพับบรรจุธนบัตร ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 9 มิ.ย. 49 เป็นต้นไป ณ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ สำนักงานสุรวงศ์ สำนักงานภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดขอนแก่น) สำนักงานภาคใต้ (อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา) และศูนย์จัดการธนบัตรลำปาง สำนักงานใหญ่ และสาขาธนาคารพาณิชย์ไทยทุกแห่งทั่วประเทศ รายได้ส่วนต่างจากมูลค่าธนบัตร จะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยไม่หักค่าใช้จ่าย
นาฬิกาแบรนด์ดังสัญชาติสวิส ร่วมเทิดพระเกียรติ
        อีกสิ่งหนึ่งที่บรรดานักสะสมมองหา เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกคือนาฬิกา ซึ่งค่ายโทรคาเดโร กรุ๊ป ร่วมกับ ยูลิส นาร์แดง และนาฬิกาโอริส ได้ผลิตนาฬิการุ่นพิเศษเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นเกียรติประวัติแห่งความภักดี
        สำหรับยูลิส นาร์แดงมีความพิเศษอยู่ที่การอัญเชิญตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ประทับบนตำแหน่งที่ 12 นาฬิกา และที่ฝาหลังสลักข้อความ ‘The Sixtiety Anniversary Celebrations of His Majesty’s Accession to the Throne’ พร้อมหมายเลขประจำเรือน สง่างามด้วยหน้าปัดสีเหลือง รับกับสายหนังจระเข้สีน้ำตาล โดยแบบตัวเรือนสีทองมีเพียง 9 เรือน และตัวเรือนสแตนเลสสตีลมีเพียง 60 เรือนซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น
เช่นเดียวกับ นาฬิกาโอริส ที่ได้อัญเชิญตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ประทับบนตำแหน่งที่ 12 นาฬิกา พร้อมพิมพ์ข้อความ ‘The Sixtiety Anniversary Celebrations of His Majesty’s Accession to the Throne’ ตรงกลางหน้าปัด และที่ฝาหลัง นอกจากนี้ยังมีหมายเลขประจำเรือนสลักไว้ที่ฝาหลัง ซึ่งมีการเจาะช่องหน้าต่างทรงกลมให้เห็นกลไกการทำงานด้วย สะท้อนเอกลักษณ์แบบไทยด้วยตัวเลขไทยบอกเวลา-วันที่ ตัวเรือนสแตนเลสสตีลทรงตอนโน และสายหนังวัวพิมพ์ลายหนังจระเข้สีน้ำตาล ผลิตเพียง 999 เรือนในประเทศไทยเท่านั้น
        สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 0-2664-8855 หรือ 0-2610-9521-5
‘เถลิงราชย์ครองรัฐ...กษัตริย์ไทย’ บัตรโทรศัพท์ระหว่างประเทศ
        ส่วนบริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT TELECOM ชวนคนไทยร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ด้วยการสะสมบัตรโทรศัพท์ระหว่างประเทศ CAT Thai Card ชุดพิเศษ ‘เถลิงราชย์ ครองรัฐ...กษัตริย์ไทย’ ประกอบด้วยภาพพระบรมฉายาลักษณ์ 5 แบบ 2 ราคา คือ ชนิดราคา 100 บาท รวม 3 แบบ และชนิดราคา 200 บาท 2 แบบ ได้แก่ภาพโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริด้านสิ่งแวดล้อม ด้านการเกษตร ด้านพัฒนาแหล่งน้ำ ด้านคมนาคมสื่อสาร และภาพเถลิงราชย์ครองรัฐครบ 60 ปีพระบารมีปกเกล้า
        สอบถามรายละเอียดได้ที่ CAT Contact Center โทร.1322 ตลอด 24 ชม.
สายคล้องกระเป๋า‘เรารักในหลวง’
        ส่วนมูลนิธิพระดาบส ร่วมกับบริษัท เซ็นทรัล พัฒนา จำกัด (มหาชน) จัดงาน ‘60 ปี รวมใจน้อมเกล้าฯ ถวายแด่ในหลวง’ มีนิทรรศการโครงการเพื่อสังคม 25 โครงการ และจัดทำของที่ระลึกเป็น สายคล้องกระเป๋า (Tag) รูปหัวใจสีเหลือง พร้อมข้อความ ‘เรารักในหลวง’ จำนวน 10,000 ชิ้น ราคาชิ้นละ 100 บาท หาซื้อได้ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ทุกสาขา โดยรายได้ทั้งหมดสมทบทุนมูลนิธิพระดาบส ซึ่งเป็นมูลนิธิในโครงการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเริ่มจำหน่ายในวันที่ 1 มิ.ย. 2549


     
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
     
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
     
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
     
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
ล้ำค่า มหามงคลสมัย..เอาใจนักสะสม กับ‘ของที่ระลึก ฉลองครองราชย์ 60 ปี’
     
จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 4 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017