“เรตอาร์-เรตเอ็กซ์…หนังต้องห้าม”

โดย MGR Online   
9 สิงหาคม 2547 10:28 น.
        รายการฅนในข่าวประจำวันพฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2547ได้สนทนาในหัวข้อ “เรตอาร์-เรตเอ็กซ์…หนังต้องห้าม” มีสโรชา พรอุดมศักดิ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ โดยเชิญ น.ส.ปรางวลัย เทพสาธร หรือน้องแนน นักแสดงภาพยนตร์และหนังแผ่น นายวรชาติ รอดถนอม นายกสมาคมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย นายพิชัย น้อยรอด ผู้สร้างและผู้กำกับหนังแผ่น มาร่วมสนทนา
       
       พิธีกร สวัสดีค่ะ คุณผู้ชมขอต้อรับเข้าสู่รายการฅนในข่าวค่ะ ฮือฮากันมาสำหรับเรื่องราวหนังของน้องแน็ท น้องเกศริน ชัยเฉลิมพลนะคะ เป็นที่วิพากย์วิจารณ์และก็มีการกล่าวขวัญกันเหลือเกินในสังคมไทยทำให้เกิดคำถามขึ้นมาหลายคำถามค่ะเกี่ยวกับอุตสาหกรรมหนังอาร์หนังเอ็กซ์ในประเทศไทย จริงเหรอที่ต่างประเทศเขามองว่าประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตหนังต้องห้ามติดอันดับนำของโลก วันนี้เราคงจะคุยกันถึงประเด็นนี้ค่ะได้เชิญผู้เชี่ยวชาญคนในวงการมาคุยกันว่าจริงๆ แล้วมันเป็นยังไงเจตนาหรือไม่เจตนาอะไรกันแน่ และจริงแล้วผู้ผลิตหนังแผ่นเขาประสบปัญหาอะไรบ้างในแง่ของลิขสิทธิ์มีการละเมิดกันมากน้อยขนาดไหนวันนี้คงจะต้องคุยกันค่ะ ท่านแรกนะคะนายกสมาคมอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยค่ะ คุณวรชาติ รอดถนอมค่ะ ท่านที่ 2 นะคะ ผู้สร้างและผู้กำกับหนังแผ่นค่ะ คุณพิชัย น้อยรอดค่ะ และท่านที่ 3 นะคะนักแสดงภาพยนตร์และหนังแผ่นคุ้นหน้าคุ้นตากันดีนะคะ คุณแนน ปรางวลัย เทพสาธร สวัสดีค่ะทั้ง 3 ท่านขอบพระคุณนะคะที่มาร่วมรายการกับเรา คุณผู้ชมคงจะมีคำถามอยู่ในใจหลายต่อหลายคำถามที่อยากจะถามคนในวงการ คนที่เขาทำงานกันจริงๆ ว่าเขารู้สึกอะไรและเข้าประสบปัญหาอะไรบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของน้องแน็ทเขามีความคิดเห็นอย่างไรสามารถที่จะฝากคำถามหรือข้อคิดเห็นกันได้นะคะที่ 02 – 6294433 ค่ะ พักสักครู่เดี๋ยวกลับมาคุยกันค่ะ
       
       พิธีกร กลับมาสู่ฅนในข่าวนะคะ วันนี้เราคุยกันถึงหนังอาร์หนังเอ็กซ์หรือว่าจะว่าเป็นหนังต้องห้ามก็อาจจะว่าได้นะคะ วันนี้คุยกับคนในวงการคนนำงานจริงๆ ไม่ได้คุยถึงประเด็นน้องแน็ทเพียงประเด็นเดียวค่ะ แต่ว่าจะคุยถึงทั้งวงการเลยและโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพพจน์ของประเทศไทยที่ออกไปว่าเราเป็นแหล่งหลิตหนังอาร์หนังเอ็กซ์ระดับนำของโลกจริงหรือเดี๋ยวคงจะได้คุยกันนะคะ แต่ว่าวันนี้เริ่มต้นด้วยประเด็นของน้องแน็ทก่อนอันนี้ไม่ถามคงจะไม่ได้ขออนุญาติสักนิดนึงนะคะว่าจริงๆ แล้วคิดว่ายังไงกรณีนี้คุณแนนก่อนละกัน
       
       คุณแนน จริงๆ แล้วก็น่าเห็นใจน้องเขานะคะ เพราะว่าการที่ไปรับงานโดยที่ไม่ปรึกษาใครซะก่อน ถ้าเขาได้ปรึกษาผู้ใหญ่หรือว่าได้คุยกับคุณพ่อคุณแม่เขาก็คงจะไม่ทำแบบนี้
       
       พิธีกร คุณแนนก็ยังเชื่อว่าเขาก็ยังไม่ได้เจตนาที่จะไปถ่ายหนังแบบนั้น
       
       คุณแนน ก็ไม่สามารถจะบอกได้ว่าเชื่อหรือไม่เชื่อ แต่ว่าถ้าเกิดให้พูดตรงนี้ก็ถ้าน้องๆ คนอื่นดูอยู่ก็ควรจะคิดนิดนึงในการตัดสินใจรับงานควรจะต้องปรึกษาผู้ใหญ่
       
       พิธีกร ค่ะ คุณวรชาติคะ
       
       คุณวรชาติ คือน้องแน็ทเนี่ยในแง่ของสมาคมเราเนี่ยนะ ในกรณีของน้องแน็ทเนี่ยจริงๆ แล้วสมาคมเราไม่สนับสนุนแสดงที่ไปเล่นหนังเรตตรงนี้นะ ในแง่ถึงปัจจุบันเนี่ยต้องบอกว่าเห็นใจน้องเขาๆ พลาดแล้ว แต่ตอนนี้เขากำลังโดนกระแสสังคมเนี่ย ผมว่าหนักมากกว่าตอนที่เขาไปนั่งอยู่ในคุกอีก
       
       พิธีกร หนักกว่าอีกเหรอ
       
       คุณวรชาติ กรณีนี้เนี่ยมันเคยเกิดกับผู้หญิงคนนึงนะครับที่เคยอยู่ในวงการแสดงเขาชื่อน้องหลิน ก็คือเขาก็โด่งดังขึ้นมาเสร็จก็เริ่มมีการทาบทามก็คือพวกแมวมองในวงการบันเทิงน่ะทาบทามน้องเขามาเพื่อให้เล่นละครเสร็จปรากฎว่าน้องเขาก็มีผิดพลาดเหมือนอย่างน้องแน็ทเนี่ยก็ปรากฎว่าไปถ่ายหนังสือใต้ดินฉบับหนึ่งแล้วก็ปรากฎว่าเมื่อถูกคุดคุ้ยขึ้นมาเนี่ยชีวิตทุกอย่างก็เปลี่ยนหมดเลย การศึกษาก็ค่อนข้างดี แต่ตรงนี้เนี่ยผมไม่อยากให้ไปโทษที่น้องเขาคนเดียว จริงๆ แล้วเรามองภาพรวมเนี่ยมันต้องเป็นภาพรวมเศรษฐกิจทั้งหมดของประเทศ
       
       พิธีกร ทำไมล่ะคะ ทำไมถึงรับไม่ได้ในเมื่อรู้อยู่แล้วว่าไปถ่าย
       
       คุณวรชาติ วุฒิภาวะครับ เราอย่าลืมว่าวุฒิภาวะของคนเนี่ย คนที่อายุน้อยแล้วก็เริ่มมีอายุขึ้นเนี่ยมันจะต้องมีบทเรียน ฉะนั้นน้องเขายังไม่มีบทเรียน แล้วเมื่อกี๊ที่ผมพูดถึงเศรษฐกิจรวมทั้งหมด แล้วก็ภาพรวมทั้งหมดก็คือ เรื่องการศึกษาเนี่ยวุฒิภาวะการศึกษาทุคคนไม่เท่าเทียมกันเราต้องยอมรับตรงนั้น บางทีเนี่ยพ่อแม่เราสอนลูกเนี่ยคงไม่มีพ่อแม่คนไหนสอนให้ลูกไม่ดี แต่ด้วยช่วงวัยหรืออายุเขาตรงนั้นเนี่ยเขาอาจจะหลงผิดชั่วขณะ เมื่อเกิดการตัดสินใจผิดเนี่ยมันก็เหมือนกับเป็นตราบาปของน้องเขา ซึ่งในแง่ของการสอบสวนแล้วผมว่าเขาน่าจะปิดบัง แต่ข่าวน้องแน็ทเนี่ยมีมาตั้งประมาณเกือบ 2 เดือนแล้ว และก็มีคนมาสัมภาษณ์ผมหลายครั้ง แล้วก็ในฐานะตัวสมาคมเนี่ยเราก่อตั้งขึ้นมาเราไม่เห็นด้วยกับมาตราการที่ดาราไปทำอย่างนั้น แต่ในขณะเดียวกันเนี่ยมนุษยธรรม ณ วันนี้ที่เรานั่งคุยกันเนี่ยเรากำลังมองว่าน้องเขาเนี่ยกำลังโดนกระแสสังคมที่หนัก แล้วเมื่อกี๊บทสุดท้ายของน้องหลินเนี่ยเขาคือผูกคอตาย นักโทษติดคุกยังมีวันออกมา
       
       พิธีกร นักโทษติดคุกยังมีวันออก แต่กระแสสังคมนี่พลาดไปแล้วลงโทษไปแล้วติดตัวไปตลอดชีวิต คุณพิชัยเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยคะ
       
       คุณพิชัย คือผมเห็นว่า จะไปโทษน้องเขาฝ่ายเดียวมันก็ไม่ได้ สมัยที่เขาไปถ่ายเนี่ยเขายังไม่ได้คิดว่าจะมาเล่นหนังใช่มั้ยนะฮะ บังเอิญว่ามาเล่นหนังแผ่นเข้าก็เกิดดังขึ้นมา พอดังขึ้นมาก็เกิดหยิบของเก่ามาประจานเขาเนี่ย เอามาขายกันเนี่ย
       
       พิธีกร คุณพิชัยใช้คำว่าประจาน คิดว่าเป็นการประจานเหรอคะ หรือว่าคิดว่าเขาแค่เห็นว่าโอเคดังแล้วก็เอามาขายซะ ในเมื่อน้องเขากำลังดังอยู่
       
       คุณพิชัย นั่นแหล่ะเขาเรียกว่าฉวยโอกาส
       
       พิธีกร จริงๆ แล้วเนี่ยถ้าหากนำไปเผยแพร่ในต่างประเทศ นำไปจำหน่ายในต่างประเทศ จริงๆ แล้วกฎหมายไทยไม่สามารถเอาผิดได้ใช่มั้ยคะ
       
       คุณพิชัย ใช่ครับ
       
       พิธีกร แต่เผอิญว่ามีการเผยแพร่ในเมืองไทยก็เลยเป็นประเด็นขึ้นมา
       
       คุณพิชัย ก็คนไทยครับไปเจอที่เมืองนอกก็เอามาทำขาย ก็เป็นพวกใต้ดินเอามาไร้ท์ขายอะไรกัน ทีนี้พอฮือฮาขึ้นมาคนเขาก็อยากได้
       
       พิธีกร คุณพิชัยกำลังบอกว่าจริงๆ แล้วต้นตอของหนังตัวนี้ก็คือไปได้มาจากเมืองนอก แล้วก็นำติดตัวมาเมืองไทยแล้วก็มาไร้ท์ขาย
       
       คุณพิชัย ครับ
       
       คุณวรชาติ จริงๆ แล้วเราคุยมาหลายรอบนะว่าจริงๆ แล้วหนังเอ็กซ์ทุกวันนี้คือการละเมิดลิขสิทธ์อยู่ เพราะเราไม่มีกฎหมายที่จะไปรองรับหนังเอ็กซ์ และพอพูดถึงเรื่องเรตติ้งกันเมื่อไหร่เนี่ย สังคมไทยก็จะมองว่าเธอกำลังจะทำเรตติ้งเพื่อจะทำหนังเอ็กซ์ซึ่งจรองๆ แล้วไม่ใช่ คำว่าเรตติ้งเนี่ยทุกวันนี้เราดูหนังกันปะปนหนังบางเรื่องน่าจะเป็นหนังที่เด็กดูก็กลายเป็นว่าผู้ใหญ่ต้องไปดูกับเด็ก ซึ่งตอนี้เราต้องมาร่วมมือกันเพื่อจัดช่องทางให้ถูกต้อง ในกรณีนี้เนี่ยตลาดจริงๆ แล้วที่ฝรั่งบอกว่าไทยเป็นกำลังผลิตใหญ่เนี่ยไม่ใช่
       
       พิธีกร ไม่ใช่เหรอคะ
       
       คุณวรชาติ กำลังผลิตใหญ่จริงๆ ที่อมริกาครับ อเมริกากับญี่ปุ่นที่เป็นกำลังผลิตใหญ่และก็กระจายไปทั่วโลก ทุกวันนี้ก็คือเราละเมิดลิขสิทธ์ด้วยการก็อปปี้หนังเอ็กซ์จากเมืองนอก ซึ่งตลาดหนังเอ็กซ์ของเมืองนอกเนี่ย หนังฮอลลีวู้ดปีหนึ่งผลิตเกือบ 700 – 800 เรื่อง ในขณะที่พวกหนังเอ็กซ์หนังเรตตรงนี้เนี่ยเขาจะผลิตอยู่ปีนึงประมาณเป็นหมื่นเรื่อง
       
       พิธีกร แล้ววิธีแก้สิ่งเหล่านี้มันจะอยู่ตรงไหนได้ล่ะคะ ถ้าหากว่าจะบอกว่าทั้งหมดที่ขายอยู่ในเมืองไทยมันเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์บ้านเขา อย่างนี้เราทำถูกกฎหมายเลยดีมั้ยก็แน่นอนต้องมีเสียงวิพากย์วิจารณ์ตามมา
       
       คุณพิชัย ก็อยากจะให้เป็นของถูกกฎหมายจะได้ไม่มีหนังใต้ดินประเภทนี้ขึ้นมา ถ้าถูกกฎหมายเนี่ยเขาก็จะมีการเซ็นเซอร์
       
       พิธีกร ถ้าเกิดเซ็นเซอร์ทิ้งคนก็ไม่อยากดูของจริงอีก ก็ไปดูของที่มันยังไม่เซ็นเซอร์ถูกมั้ยคะ
       
       คุณแนน ก็คือต้องจัดเรต
       
       พิธีกร นั่นคือการแก้ปัญหา
       
       คุณวรชาติ เราแก้ปัญหากันปลายเหตุเราไปไล่จับเนี่ย ไล่จับผู้สร้าง ผู้ผลิต ไล่จับร้านที่จำหน่าย แต่ถ้ายังมีคนไปถามหาฉันต้องการหนังเนี่ยมันก็ต้องเกิดอีก แต่เราจะสร้างภูมิคุ้มกันของประชากรไทยยังไงให้เขาว่าสิ่งนี้ฉันไม่รับ เหมือนอย่างที่กระทรวงวัฒนธรรมมทำเนี่ยเขาก็พยายามที่จะสร้างระบบกฎเกณฑ์หรือสร้างเรต สร้างอะไรต่างๆ ให้รู้สึกว่ามันควรจะอยู่ในที่ๆ อันควรของมัน
       
       พิธีกร หมายความว่าต้องแก้ที่ผู้บริโภคว่าไม่ต้องการดูสิ่งเหล่านี้
       
       คุณวรชาติ ต้นเหตุ ถูกครับ
       
       คุณแนน คือในความคิดของแนนว่ามันต้องแก้ที่การศึกษา คือพ่อแม่ต้องปลูกฝังลูกเรื่องการศึกษาให้ระบบเพศศึกษาเนี่ยเป็นเรื่องที่ธรรมชาติ ไม่งั้นเด็กก็จะซื้อมาดูว่าเป็นยังไง เพราะว่าในหนังเรตเอ็กซ์เนี่ยมันก็มีแต่เพศสัมพันธ์ถูกมั้ยคะ แต่คนไปซื้อเนี่ยเพื่อจะดูอะไร เราต้องให้คนเนี่ยมีการศึกษาคือมองให้เป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ คือตอนนี้เราก็อยู่กับภรรยาเราไม่ต้องไปดูของคนอื่น คือปลูกฝังให้มันลึกลงไปในจิตใจอ่ะค่ะ เหมือนที่คุณวรชาติบอกว่าก็คือไม่ซื้อ เพราะถ้าไม่มีคนซื้อก็ไม่มีคนขายถูกมั้ยคะ
       
       พิธีกร มาดูในภาพรวมของอุตสาหกรมมหนังแผ่นบ้างตกลงตอนนี้เนี่ยการแบ่งชั้นระหว่างเรตอาร์ไอ้ที่มันเกินไปแล้วจนจะถึงขั้นเรตเอ็กซ์มันคืออะไร
       
       คุณวรชาติ ตอนนี้เรายังอยู่ใน พ.ร.บ.เทปวัสดุโทรทัศน์ฉบับเก่านะครับก็คือปี 2530 ตอนนี้มีร่างที่จะดันเข้าสภาอยู่ 2 ฉบับ ก็คือคณะร่างของกฤษฎีกา แต่อีกฉบับก็คือคณะทำงานของศิลปะวัฒนธรรม ซึ่งตัวกฎหมาย 2 ตัวเนี่ยจะต่างกันโดยสิ้นเชิง ตัวร่างของคณะร่างกฤษฎีกาที่เห็นแล้วเนี่ยมันจะเป็นข้อเกี่ยวแม้แต่ตัวเคเบิ้ลทีวีแล้วก็ทีวีด้วย เพราะว่าอย่างตรงนั้นเนี่ยทางกฤษฎีกาเขาตีความหมายว่าภาพยนตร์ คือจาก พ.ร.บ.ภาพยนตร์ปี 2473 รวมกับฉบับที่ 2 บวกกับคณะปฏิวัติแถมพ่วงด้วยวัสดุโทรทัศน์ 4 ฉบับด้วยกัน
       
       พิธีกร ครอบคลุมหมดเลย
       
       คุณวรชาติ ครอบคลุมแต่ว่าการตีความหมายของคำว่าภาพยนตร์ออกมาก็คือสื่อที่เป็นภาพและเสียงไม่ว่าจะเป็นบันทึกด้วยอะไร ซึ่งจริงๆ ตัวกฎหมายตัว พ.ร.บ.ตรงนี้น่าจะครอบคลุมแค่ฟิล์มกับตัววีซีดีหรือว่าวัสดุตรงนั้นต่างๆ ปรากฎว่าถ้าออกมาเนี่ยมันจะไปครอบคลุมถึงเรื่องสื่อด้วย ซึ่งวันนั้นเนี่ยในที่ประชุมที่สภาเนี่ยผมก็นำเสนอจุดนึงไปว่าจริงๆ เราไม่ควรจะไปยุ่งเรื่องของทีวี เพราะทีวีเคเบิ้ลมี ก.ส.ช.
       
       พิธีกร คือหมายความว่ากฎเกณฑ์และกติกาก็กลายเป็นเท่ากันหมดเลย คืออะไรที่ห้ามออกทีวี ห้ามออกเคเบิ้ลก็ห้ามอยู่ในแผ่นซีดีแล้วก็หนังภาพยนตร์ด้วย
       
       คุณวรชาติ ใช่ครับ เหมือนกันหมดต้องคลุมไปถึงในบ้านเลย อย่างสมมุติการออกทีวี ณ ตอนช่วงเนี้ย แล้วปรากฎเป็นรายการสดแล้วเราจะไปรันอีกทีตอนประมาณ 2 ยาม ปรากฎว่าทางสถานีตัดให้เหลือครึ่งชั่วโมงจาก 1 ชั่วโมงเนี่ยก็ต้องไปยื่นให้ตรวจบทก่อน นั่นคือสำหรับ พ.ร.บ.ที่ไม่ส่งเสริม ในขณะที่ตัวใหม่เนี่ยตรงนั้นได้สร้างลู่ขึ้นมา 2 ลู่ ตอนนี้เรามีอยู่ลู่เดียว ลู่ในการทำหนังไม่ว่าจะเป็นหนังใหญ่ไม่ว่าจะเป็นหนังเล็ก หนังใหญ่บางทีเราก็แยกแยะไม่ออกหนังบางเรื่องเนี่ยมันก็ไม่ควรที่เด็กจะเข้าไปนั่งดูในโรง แต่ก็เข้าไปนั่งดูพร้อมกับผู้ใหญ่ แล้วผมว่าคนที่เข้าไปดูเนี่ยไม่มีใครรู้หรอกจะมีฉากเลิฟซีนขึ้นมาตอนไหน มันก็เลยกลายเป็นการไม่สมควร ระบบตรงนี้ได้สร้างลู่ขึ้นมาใหม่คือคุมในที่นี้เราจะต้องมาสร้างมาตราฐานใหม่ อย่างเช่นตอนนี้ที่เราจัดกันอย่างเบาๆ ก็คือ สีเขียว สีฟ้า สีเหลือง สีแดงนะ ซึ่งยังไม่มีกฎหมายรองรับ คือทางตำรวจก็ยังเฉยๆ อยู่หลังจากวันนั้นมา เราก็ยังคงอยู่ใต้ พ.ร.บ.เดิมยังเซ็นเซอร์เหมือนเดิมยังตัดเหมือนเดิม พอตรงนั้นออกมาเนี่ยแทนที่มันจะได้มีการทดลองว่าสีเหลืองเนี่ย สำหรับเด็กอายุ 18 ตอนนี้ก็กลายเป็นว่าจะดูอะไรสักเรื่องก็คือเลิฟซีนก็ถูกตัด ดังนั้นตอนนี้ปัญหาหลักของคนที่ทำธุรกิจที่ถูกกฎหมายก็คือ คุณจะต้องเจอขั้นตอนวิธีการที่ยุ่งยากในการเซ็นเซอร์ ทั้งการเสียภาษีเอย พอของผลิตไปแล้วยังไม่ได้ออกขาย แต่เมื่อเราผลิตไปแล้วเราจะต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม เพราะในแวดวงของวงการซีดีหรืออะไรต่างๆ ตรงนั้นเนี่ยมันมีการรับเปลี่ยนรับคืนมีอะไรต่างๆ เข้ามาเนี่ย บางทีมันไม่จบ แต่เรากับไม่ได้รับการส่งเสริมตรงนั้นกลายเป็นว่าฉันทำถูก แต่ฉันจะต้องทนแบกภาระหรือแม้แต่ทำหนังเนี่ย
       
       พิธีกร แต่ตอนนี้สังคมบางกลุ่มก็บอกว่าหนังไทยโป๊เกินไปแล้วนะ คือตรงนี้มันจะสร้างปัญหามั้ย ถ้าเกิดจัดเรตติ้งว่าถึงแม้จะจัดให้ผู้ใหญ่ดูแต่มันก็จะเกินเลยเลยเถิดไปถึงไหนไม่ทราบมันจะมีปัญหาต่อมามั้ยคะ
       
       คุณพิชัย มันเป็นยุคของมัน ในยุคนี้สังคมกำลังนิยมอย่างนี่คงจะไปฝืนมันไม่ได้
       
       พิธีกร แล้วแต่ความต้องการของตลาด
       
       คุณพิชัย ครับ
       คุณวรชาติ คือต้องยอมรับว่าตีมหนังเนี่ยมันเปลี่ยนไปตามโลกา คือไม่ใช่ว่าเราบอกว่าตอนนี้หนังไทยโป๊มากขึ้นที่พูดในที่นี้อาจจะเป็นเรื่องชู้หรือไอ้ฟักหรืออะไรต่างๆ เนี่ย ตรงนั้นแล้วจริงๆ ถ้าเกิดเป็นคนดูหนังจริงๆ ดูหนังที่เป็นอินเตอร์หน่อย ดูหนังที่เป็นสากลหรืออะไรต่างๆ เนี่ย หนังเราเนี่ยเด็กๆ มาก หนังเราไม่ได้ถือว่าเป็นอีโรติกหรือพอไปบอกขายเมืองนอกเนี่ย พอบอกว่าตัวนี้คือหนังอีโรติกบ้านฉันเขาส่ายหน้าเลย
       
       พิธีกร ดิฉันขอยกตัวอย่างคุณแนนที่คุณแนนเล่นเนี่ย ถือว่าเป็นหนังแบบไหน
       
       คุณวรชาติ เป็นหนังชีวิต ดราม่า
       
       คุณแนน ขอย้อนนิดนึงนะคะ ตรงที่คุณวรชาติพูดเมื่อกี๊ อย่างที่เราทำถูกกฎหมายกันต่างๆ เนี่ย บางทีโดนหั่นตลอดเลย ฉากนี้มันควรจะเป็นแบบนี้ นางเอกโดนข่มขืนอ่ะจะให้ทำยังไงมันก็ต้องเป็นอย่างนั้น แต่ว่ากลายเป็นว่าต้องหั่นออกไม่สนับสนุน แต่บางทีหนังที่ผิดจริงๆ โอ้โหสนับสนุนขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยอย่างตอนนี้ที่เกิดขึ้นอ่ะค่ะ
       
       คุณวรชาติ อย่างกรณีน้องแน็ทเนี่ย
       
       คุณแนน ใช่มันขายดีมาก
       
       คุณวรชาติ คือไม่ได้บอกว่าขาย การแพร่กระจายตรงนี้มีทั้งการขายและก็การไร้ท์ก็อบปี้ต่อๆ กันไป ผมว่าเป็นล้านแผ่นแล้วดีกว่าทำธุรกิจหนังถูกกฎหมายอีก
       
       คุณแนน อย่างเรื่องหนังของแนนเนี่นจัดว่าเป็นเรตก็คงจะเป็นหนังดราม่าในความคิดนะคะ
       
       พิธีกร เป็นเรตอะไรของคุณแนนเนี่ยเรตอะไร
       
       คุณวรชาติ เป็นเรตสีฟ้าที่ดูได้ทั่วไป
       
       พิธีกร ไม่ถือว่าเป็นอาร์ด้วยเหรอคะ
       
       คุณวรชาติ ไม่ถือว่าเป็นอาร์
       
       คุณแนน มันไม่มีฉาก เพราะว่าอย่างแนนเนี่ยรับเล่นหนังเนี่ยจะต้องดูหลายอย่างต้องดูอย่างมีสติอ่ะค่ะ คือดูว่าโอเคถ้าฉากนี้เนี่ยนางเอกจะต้องเป็นอย่างนี้นะภาพจะต้องเป็นอย่างนี้ก็คือประมาณนึง คนดูก็มีเซนต์แล้วเข้าใจแล้วว่าโอเคเป็นยังไงต่อ ซึ่งมันไม่มีฉากที่จะแบบว่าออกสีหน้าหรือว่าเห็นกันอะล่างฉ่างอย่างนั้นไม่มีอ่ะ
       
       พิธีกร มันมีขอบเขตของมันอยู่
       
       คุณแนน ก็ยังโดน
       
       พิธีกร งั้นแสดงว่ายังไงดิฉันจะคิด
       
       คุณวรชาติ คือสังคมเรามันยังแบ่งเส้นไม่ได้
       
       คุณแนน ใช่ยังสับสนอยู่
       
       พิธีกร คือในสังคมกลุ่มหนึ่งก็ยังต้องการสิ่งเหล่านี้ คือหมายความว่ายังบริโภคสิ่งเหล่านี้อยู่กับอีกกลุ่มหนึ่งที่บอกว่าเฮ้ยใช้ไม่ได้แล้วรับไม่ได้ การออกมาเป็นอย่างนี้เนี่ยถือว่าผิดวัฒนธรรม ผิดจารีตประเพณีของบ้านเราจะต้องตัดทิ้ง แสดงว่ามันหาจุดกลางไม่ได้เหรอคะในสังคมว่าเราควรจะทำยังไง
       
       คุณวรชาติ เอาประวัติหนังโป๊ล่ะกัน หนังโป๊เนี่ยตอนแรกยังไม่มีซีดีไม่มีอะไร ก็คือหนังสือปกขาว เมื่อก่อนขายกันตรงแถวไหนสนามหลวงตรงหลังแม่ธรณีบิดมวยผม พอเดินไปก็โป๊ทุกที่ และผมถามว่าปราบมาตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ปราบหมดรึยังฮะ ไม่มีหมด เพราะฉะนั้นในเมื่อไม่มีหมดเนี่ย
       
       คุณพิชัย ก็เปิดซะเลย
       คุณวรชาติ ไม่ๆใช่ว่าเปิดซะเลย คือจริงๆ แล้วมันไม่ใช่การส่งเสริม แต่เอามันไปอยู่ในที่ๆ ลำบาก แต่ว่าถ้าเกิดคุณจะค้าขายอย่างนี้เนี่ยเหมือนบุหรี่ๆ มันก็เป็นสิ่งเสพย์ติด เหล้าก็เป็นสิ่งเสพย์ติด แต่เรายอมรับมันได้ แต่ถ้าเกิดทุกคนบอกหนังเอ็กซ์คือผิดกฎหมายเนี่ยฉันไม่ซื้อ พอเห็นปุ๊ปแจ้งจับเลย แล้วราคาถูก หาซื้อได้ง่าย
       
       พิธีกร ต่อหน้าสังคมก็บอกว่าไม่ๆ เอา ไม่ซื้อ
       
       คุณแนน ลองไปดูที่บ้านสิคะ
       
       พิธีกร เต็มตู้ไปหมด
       
       คุณวรชาติ นั่นคืออาจจะตรงว่าที่สังคมจะบอกว่าคุณเอาอะไรมาพูดแบบนั้น เพราะว่าสังคมไทยเนี่ยรับไม่ได้ แต่ผมขอบอกว่าถ้าเกิดเรายังแก้ปัญหาอย่างนี้เนี่ยหนังโป๊มันก็ยังอยู่ยังแพร่กระจายอยู่
       
       พิธีกร เดี๋ยวเราจะพักกันสักครู่นะคะคุณผู้ชม เดี๋ยวกลับมาคุยกันต่อค่ะ
       
       พิธีกร กลับมาช่วงสุดท้ายของฅนในข่าวนะคะ ถามนิดนึงค่ะว่าตอนนี้ต้นทุนในการผลิตหนังแผ่นเนี่ยมันอยู่ที่ประมาณสักเท่าไหร่คะ
       
       คุณพิชัย ประมาณเรื่องละ 2 ล้านบาท
       
       พิธีกร ที่เขาบอกว่าไปตีตลาดหนังใหญ่จนเดี๋ยวนี้ตลาดหนังใหญ่ซบเเซาสู้ไม่ไหวเนี่ยจริงมั้ยคะ
       
       คุณพิชัย มันก็อยู่ที่เนื้อหนังกับเป็นเนื้อคนทำ คือเดี๋ยวนี้หลายๆคนที่มีโอกาสทำหนังใหญ่ก็หันมาทำหนังแผ่น ก็ทุกคนก็มีสมองไล่เลี่ยกันอยู่ที่ใครทำให้เรื่องราวปะติดปะต่อมั้ยให้คนดูเข้าใจอะไรเงี้ย ถ้าทำเรื่องราวปะติดปะต่อคนดูๆ รู้เรื่องก็ขายดี ถ้าไม่ปะติดปะต่อเรื่องก็ขายไม่ดี เพราะหนังใหญ่บางเรื่องก็ทำเฮ็งซวยเดี๋ยวนี้ แหกตาเยอะเหมือนกันเดี๋ยวนี้
       พิธีกร แหกตายังไงคะ
       
       คุณพิชัย ทำหนังแบบสุกเอาเผากินก็มีเยอะ
       
       พิธีกร คุณแนนเป็นนางเอกหนังเนี่ยเวลารับหนังเรื่องนึงคุณแนนพิจารณาตรงไหนบ้างคะ
       
       คุณแนน ก็อันดับแรกเลยคือ เนื้อเรื่อง โครงเรื่อง เนื้อเรื่องว่าเราดูแล้วเนี่ยถ้าเราเล่นเป็นยังไง แล้วก็คุยกับผู้กำกับว่าในฉากนี้ สมมุติว่าฉากเลิฟซีนนะคะต้องประมาณไหน ประมาณนี้ได้มั้ย คือเราต้องตกลงกันคุยกันให้เป็นอะไรที่พอใจทั้ง 2 ฝ่ายเราถึงจะรับตรงนั้น แต่ถ้าเกิดเราขอตรงนี้แล้วผู้กำกับบอกว่าไม่ได้ต้องเล่นขนาดนี้ เราก็ไม่รับ เราก็บอกว่าให้คนอื่นที่เหมาะสมกับเราดีกว่า
       
       พิธีกร ถ้าสมมุติว่ารับไปแล้วพอถึงเวลาที่มีข่าวค่อนข้างจะเยอะว่าก็รับไปแล้วเล่นมาครึ่งเรื่องแล้วพอถึงฉากนี้ปุ๊ปเขาบอกให้ทำอย่างนี้เราก็จำใจต้องแสดงทำยังไงล่ะคะ
       
       คุณแนน คือถือว่าแนนเป็นคนโชคดีคนนึงที่ยังไม่เคยโดนแบบนี้ แต่ว่าถ้าพูดถึงโดนจริงๆ มันก็เป็นสิทธิของเราที่จะบอกว่าเราเล่นไม่ได้จริงๆ นะ ก็คือถ้ายังฝืนอีกก็คือคืนเงินเขา คืนเท่าที่เราเล่นไปละกันถ้าเกิดยังตกลงกันไม่ได้มันอยู่ที่สิทธิของเราประเทศไทยเราเป็นประชาธิปไตยใช่มั้ยคะ
       
       พิธีกร แล้วจะไม่เสียชื่อเหรอคะ ผู้สร้าง ผู้กำกับคนอื่นๆ อาจจะไม่มาจ้างเราแล้ว เพราะยายนี่พอถึงเวลาก็ไม่เล่นเขาก็เสียหายไปตั้งเยอะแล้ว
       
       คุณแนน จริงๆ แล้วคือเราต้องมีการตกลงทำสัญญากันเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ แต่ว่าถ้าเกิดถึงตอนนั้นบอกว่าไม่เล่นแนนว่าคงจะไม่เสียหายถึงขนาดนั้น คงจะไม่มีขั้นนั้นอ่ะค่ะ แต่ว่ามันอยู่ที่ตัวเรามากกว่าอยู่ที่ตัวเราในการตกลงกันมากกว่า
       
       พิธีกร แล้วในฐานะผู้กำกับล่ะคะ ในการกำกับหนังเรื่องนึงสมมุติถึงเลิฟซีนแลวเนี่ยเราจะคิดยังไงว่าอะไรคือจุดที่เหมาะสมที่จะออกไปสู่สายตาประชาชน
       
       คุณพิชัย คือเราก็อยากได้ภาพดีใช่มั้ย เราก็ต้องคุยกับคนที่แสดงว่าหนูขอขนาดนี้ได้มั้ย อย่างนี้ได้มั้ย ถ้าไม่ได้ก็จะทำยังไงให้ภาพมันออกมาสวย
       
       คุณแนน ใช้มุมกล้องได้บางที คือก็พยายามให้มันอยู่ตรงกลางที่สุดค่ะ
       
       คุณวรชาติ ที่แนนพูดถูก ผมพูดในฐานะผู้อำนวยการสร้างนะ ปล่อยให้หนังเขาเจ๊งไปเลย คือตรงนั้นเนี่ยอย่าไปกลัวว่าจะไม่มีคนจ้าง ถ้าเกิดนักแสดงมีฝีมือเนี่ยคนจ้าง สมมุติถ้าเกิดผมเป็นเจ้าของหนังแล้วผมไปบีบบังคับแนนเนี่ย แนนเล่นหนังให้ผมประมาณ 3 ชิ้น คือเราทำงานกันอยู่ที่คุยกัน พอคุยกันจบตรงนั้นเนี่ยมันก็จะไม่มีปัญหา อยากบอกนักแสดงหน้าใหม่หรือใครที่โดนบีบบังคับเนี่ยเดินออกเลยแล้วเงินไม่ต้องคืน
       
       พิธีกร ได้เหรอคะ
       
       คุณแนน ได้
       
       คุณวรชาติ ก็ให้ไปฟ้องกันครับว่าผิดกันตรงไหน ที่คือสิ่งที่ผมพูดในฐานะที่เราเป็นองค์กรกันอยู่ ถ้าเกิดดาราผิดเนี่ยในฐานะที่ผมเป็นนายกสมาคมหรืออะไรต่างๆ ก็อาจจะแอนตี้ดาราที่มีพฤติกรรมไม่ดี ซึ่งเป็นมาตราการที่ต้องคุมกันทั้งเจ้าของหนัง ทั้งผู้กำกับทั้งนักแสดงมันถึงจะถูก ไม่ใช่ว่าผมเป็นผู้อำนวยการสร้างเป็นคนจ่ายตังค์แล้วผมจะต้องถูกอย่างเดียว หรือจะเป็นอย่างเมื่อก่อนที่ผู้อำนวยการสร้างเนี่ยจะต้องเอาน้องนักแสดงหน้าใหม่เนี่ยไปดูตัวส่วนตัว ซึ่งตรงนั้นเนี่ยผมว่าหมดยุคแล้ว เราเป็นคนรุ่นใหม่เราไม่จำเป็นที่จะต้องไปนั่งกลัวขนาดนั้น แต่ว่าโดยวงการตรงนี้ทุกคนจะมีสัมมาคารวะ
       
       คุณแนน จะให้เกียรติกัน
       
       คุณวรชาติ งั้นถ้าเกิดบอกว่าเราไม่รับเกียรติเนี่ยผมว่าคนๆ นั้นเขาไม่ใช่คนในวงการเดินออกจากตรงนั้นได้เลย นี่คือบอกนักแสดงหน้าใหม่ที่จะเข้ามาอยู่ในวงการ
       
       พิธีกร แล้วในกรณีอย่างนี้เนี่ยที่มีการจับได้ว่ามีการถ่ายหนังอย่างนี้ออกมาเผยแพร่ ใครผิด ผู้สร้าง ผู้กำกับ นักแสดง คนดู ใครผิด
       
       คุณวรชาติ ผมว่าถ้าเดเราบอกว่าโยนความผิดไปให้ใครเนี่ยมันไม่ยุติธรรม ผมว่าทุกคนเนี่ยมีส่วนผิด แล้วก็มีส่วนถูก แต่ว่าเราจะแก้ปัญหาสังคมกันยังไง อย่างที่เขาโยนกันมาว่าเมืองไทยเป็นแหล่งผลิตใหญ่เนี่ย อะไรที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเซ็กซ์เราจะรู้สึกตื่นเต้นกันมาก เมื่อมีใครว่าเราเป็นเมืองเซ็กซ์หรืออะไรต่างๆ แต่เราไม่เคยแก้ แต่เรากำลังไปสร้างเป็นเซ็กซ์ทัวร์
       
       พิธีกร งั้นทิ้งท้ายตรงนี้ จะบอกคนดูยังไงคะว่าเขาควรจะทำใจยอมรับ ต่อต้าน เลิกดู เลิกซื้อ หรือยังไงดี
       
       คุณวรชาติ ทุกสิ่งเนี่ยรวมกันเป็นสังคมไทย ตราบใดที่เรามานั่งแก้ไขปัญหากันตรงปลายเหตุไม่มีทางจบ ยังคงมีน้องแน็ท 2 น้องแน็ท 3 เกิดขึ้นอีกเยอะครับ ผมว่าเริ่มกันตั้งแต่ครอบครัว เมื่อครอบครัวอบอุ่น การศึกษาเริ่มดี แล้วก็เลิกสักทีเด็ก ก ไก่ ข ไข่ เนี่ย ให้เด็กใช้สมองในการที่จะคิดคำตอบเอง ฉะนั้นคนที่เนี่ยสมองจะพัฒนามันต้องคิดอย่าไปเลือกอะไรให้เขา เหมือนอย่างทุกวันนี้หนังที่เราเซ็นเซอร์เนี่ย คือเรากำลังไปเลือกให้เขาดูสิ่งที่ฉันให้ดูนะ แต่อย่าดูนอกเหนือกว่านี้ ถ้าอยากดูนอกเหนือกว่านี้คือผิด
       
       พิธีกร หมายความว่าเขาก็ยิ่งอยากจะไปดูในสิ่งที่เราไม่ให้เขาดู ก็เปิดซะ
       
       คุณวรชาติ จัดให้เข้าที่เข้าทาง
       
       พิธีกร ทำไมไม่ใช้คำว่าเปิดอย่างเสรี
       
       คุณวรชาติ อย่าไปเปิดอย่างเสรีจนมันมากเกินไป
       
       คุณพิชัย คือเราเปิดแค่พอประมาณ และอีกอย่างเรายังได้ภาษีเก็บภาษีเข้ารัฐอีก อย่างขายใต้ดินเนี่ยไปเก็บที่ไหนล่ะ
       คุณแนน คือทำให้ถูกกฎหมาย พอเราทำถูกกฎหมายและก็ช่วยกันส่งเสริมคนที่เขาทำถูกกฎหมายดีกว่า
       
       พิธีกร นี่แหละค่ะคุณผู้ชม ก็นำมาให้พิจารณานะคะ จริงๆ แล้วสังคมไทยเราคงจะต้องอยู่ที่คุณผู้ชมทุกๆ คนล่ะค่ะที่จะสามารถพิจารณาว่าเราพร้อมหรือไม่พร้อมในการรับสิ่งเหล่านี้ ถ้าหากว่าเปิดไปแล้วมันจะดีหรือไม่ดีก็คงต้องนำมาชั่งกันอีกทีนะคะ ขอบพระคุณทั้ง 3 ท่านค่ะที่มาร่วมรายการกับเราในค่ำคืนนี้นะคะ ขอบพระคุณ คุณผู้ชมที่ติดตามค่ะ พบกันใหม่ในครั้งหน้าสำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2016