ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้

โดย MGR Online   
18 กรกฎาคม 2560 07:19 น. (แก้ไขล่าสุด 19 กรกฎาคม 2560 07:37 น.)
       

       .
       
พูดได้เลยว่า Su-35 เป็นขวัญใจงานแอร์โชว์ เพียงแต่ไม่สามารถไปร่วมงานปารีสแอร์โชว์ หรือ ฟาร์นโบโรแอร์โชว์ได้ในช่วง 2-3 ปีมานี้ เนื่องจากรัสเซียถูกยุโรปตะวันตกคว่ำบาตร แต่ไม่ว่าจะไปปรากฏตัวที่ไหน ก็จะมีแฟนติดตามตรึม นี่คือเครื่องรบยุคที่ 4++ อันเป็นที่ต้องการมากที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดโลก จีนเป็นลูกค้ารายแรก กลุ่มซูคอยผู้ผลิตเปิดเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า การเจรจากับอินโดนีเซียใกล้ลงเอย สำหรับการเปิดสายการผลิตในประเทศนั้น อันส่อให้เห็นว่า อินโดนีเซียกำลังจัดหาแบบ "บิ๊กล็อต" บรรจุแทน F-5 ที่ครบอายุการใช้งาน.

       
MGRออนไลน์ -- บรรดาผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ด้านกลาโหมของรัสเซีย และ จากหลายประทศยุโรป เตรียมการพร้อมแล้ว สำหรับงานแสดงอากาศยานและอวกาศ MAKS 2017 หรือ "มอสโกแอร์โชว์" ที่จะเริ่มขึ้นในเช้าวันอังคาร 18 ก.ค.นี้ตามเวลาในท้องถิ่น หลังจากมีการฝึกซ้อมใหญ่อย่างคึกคัก โดยนักบินที่มีประสบการณ์ เตรียมนำอากาศยานของตน ขึ้นแสดงความสามารถอันเป็นเลิศ ให้เห็นเป็นการอุ่นเครื่อง
       
       วิดีโอที่เผยแพร่ในช่วงวันสองวันมานี้ แสดงให้เห็น Su-35s เครื่องบินรบยุคที่ 4++ ลำหนึ่ง ขึ้นบินแสดงฝีมือระดับเทพอีกครั้ง หลังจากทั่วโลกได้ประจักษ์เป็นครั้งแรกในงานปารีสแอร์โชว์ เมื่อหลายปีก่อน แต่ในช่วง 2 ปีมานี้รัสเซีย ไม่มีโอกาสได้ไปร่วมงานแอร์โชว์ในยุโรปอีก เนื่องจากถูกโลกตะวันตกคว่ำบาตร กรณีผนวกดินแดนไครเมีย เป็นของตน
       
       เพราะฉะนั้นงาน MAKS (Mezhdunarodnyj aviatsionno-kosmicheskij salon) หรือ International Aviation and Space Show ที่สนามบินนานาชาติซูคอฟสกี ชานกรุงมอสโก จึงเป็นเวทีส่วนตัว ทุกปีจะมีผลงานของบรรดาผู้ผลิตอิสระ เข้าร่วมวางแสดงด้วยเสมอมา สำหรับปีนี้จะมีคณะเยือนอย่างเป็นทางการจาก 50 ประเทศไปร่วมชมงานแสดงด้วย สำนักข่าวทางการรายงาน
       
       ตามข้อมูลในเว็บไซต์ MAKS 2017 นอกจาก Su-35s เจ้าเก่าแล้ว ยังมีเครื่องบินหลากหลายชนิด และ ประเภท อีกไม่น้อยกว่า 200 ลำ ไปร่วมงาน ในนั้นมีอย่างน้อย 84 ลำ ที่มีกำหนดขึ้นบินโชว์ในโปรแกรม รวมทั้ง A350-900 เครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างของค่ายยุโรปด้วย เนื่องจากรัสเซียไม่ได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรใดๆ ตอบโต้ยุโรปตะวันตก
       
       ปีนี้ยังเป็นปีแรก ที่ MC-21 เครื่องบินโดยสารไอพ่นผลิตในรัสเซียไปร่วมงานด้วย เป็นเครื่องบิน "ลำตัวแคบ" มาตรฐาน สำหรับการบินระยะปานกลางจนถึงระยะไกล ที่หมายมั่นปั้นมือ จะให้เป็นคู่แข่ง กับทั้งโบอิ้งและแอร์บัสในตลาดโลก โดย MC-21 เพิ่งขึ้นบินเป็นครั้งแรก เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา การบินทดสอบจะดำเนินไปจนถึง ต.ค.ปีนี้ ในงานนี้จึงเป็นการนำหุ่นเท่าตัวจริงออกวางแสดง
       
       เครื่องบินโดยสาร Superjet-100 ของซูคอย จะขึ้นบินโชว์อีกครั้งเช่นกัน และ ในงานนี้สายการบินเอโรฟล็อต จะเซ็นสัญญาจัดซื้ออย่างเป็นทางการอีก 20 ลำ สำนักข่าวของทางการกล่าว
       
       รัสเซียกำลังจะนำ MIG-35 เครื่องบินรบอเนกประสงค์ยุคที่ 4++ อีกรุ่นหนึ่ง ออกงาน MAKS 2017 เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ออกแนะนำตัวเอง ต่อประชาคมระหว่างประเทศครั้งแรก เมื่อปี 2550 ในงาน Aero India 2007 ซึ่งครั้งนั้นรัฐมนตรีช่วยว่าการกลาโหมคนหนึ่งไปเยือนอินเดีย และ ได้ไปร่วมงานด้วย บริษัทมิโกยันผู้ผลิตพัฒนาต่อมาอีกนานนับสิบปี ปัจจุบันยังเป็นเครื่องบินต้นแบบ โดยมีแผนการเปิดสายการผลิตในปี 2562 การเข้าร่วมงานครั้งนี้ เป็นการจอดโชว์ ไม่ได้ขึ้นบิน
       .
       

       .
       MIG-35 พัฒนาต่อจาก MIG-29 ที่มีใช้ในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งกองทัพอากาศมาเลเซียกับพม่าในย่านนี้ ผู้ผลิตกล่าวว่า MiG-35 ประสิทธิภาพสูงกว่า MiG-29 ถึง 1.5 เท่า สูงกว่าในทุกทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรดาร์ตรวจไกล ที่สามารถจับเป้าหมายได้จากระยะทาง 160 กิโลเมตร สามารถแยกเป้าหมายที่เป็นมิตร ออกจากที่เป็นฝ่ายตรงข้ามได้ และ ติดอาวุธประสิทธิภาพสูงได้มากกว่ามิกรุ่นพี่
       
       ขณะเดียวกัน T-50 "พักฟา" (PAK FA) สเตลธ์ยุคที่ 6 ลำหนึ่ง จะเข้าร่วมงานและขึ้นบินโชว์ด้วยเช่นเดียวกัน นี่คือ เครื่องบินรบที่พัฒนาล่าสุด และ ใช้เทคโนโลยีหลบเลี่ยงเรดาร์เพียงรุ่นเดียวของรัสเซีย ที่ยังอยู่ในกระบวนการพัฒนา เพื่อไปสู่ความเป็นเลิศ และ ยังไม่ทราบกำหนดการแน่นอนในขณะนี้ เกี่ยวกับสายการผลิต
       
       นอกจากนั้น วิดีโอชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ข้ามวันที่ผ่านมา ยังแสดงให้เห็นเครื่องบินทิ้งระเบิดยุทธศาสตร์ แบบ Tu-22M ลำหนึ่งออกฝึกซ้อมด้วย เป็นการบ่งบอกว่า กองทัพอากาศรัสเซีย ได้อนุญาตให้เข้าร่วมงานปีนี้ เช่นเดียวกับเมื่อปีก่อนๆ ที่เคยนำเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล รุ่นอื่นๆ ไปร่วมด้วย
       
       ในคลิปชิ้นเดียวกัน ยังแสดงให้เห็น เครื่องบินทิ้งระเบิดอเนกประสงค์ Su-32 อย่างน้อย 3 ลำขึ้นฝึกซ้อม เช่นเดียวกันกับ Su-30SM ทั้งสองรุ่นนี้ ถูกส่งไปปฏิบัติการในซีเรีย ช่วง 2-3 ปีมานี้
       
       นอกจากอากาศยานทั้งปีกหมุนและปีกตรึง รวมทั้งโดรนจะขึ้นบินโชว์แล้ว ยังมีอากาศยานอื่นๆ อีกไม่น้อยกว่า 116 ลำ ที่จอดโชว์ให้สาธารณชน ซื้อบัตรผ่านประตูเข้าชม
       
       ตามรายงานของสำนักข่าวทาสส์ (ITAR-TASS) มีบริษัทผู้ผลิตและบริษัทธุรกิจ เข้าร่วมงาน MAKS 2017 รวมทั้งสิ้น 770 บริษัท ในนั้น 140 แห่งเป็นบริษัทต่างชาติ จากเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ สาธารณรัฐเช็ค จีน อินเดีย อิหร่าน รวมทั้งแคนาดา และ เบลารุส
       
       มีฝูงบินโชว์ทั้งหมด 8 คณะ ที่จะขึ้นบินผาดแผลงให้ชมตลอดงาน 5 วัน ทีมของรัสเซียเอง นำโดยคณะรัสเชี่ยนไนต์ (Russian Knights-อัศวินรัสเซีย) ที่บินด้วย Su-27s กับ ฝูงบินอัลฟูร์ซาน (Al Fursan) ของกองทัพอากาศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่บินด้วยเครื่องบิน MB-339 เครื่องบินไอพ่นฝึกของเอมัคคี แห่งอิตาลี
       .

ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้


ภาพมุมสูงงาน MAKS 2015 ที่สนามบินซูคอฟสกี ปีที่เริ่มมาตรการคว่ำบาตร งานปีนี้คงไม่น้อยไปกว่า 2 ปีที่แล้วอย่างแน่นอน.
       
1


ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้

Su-35 ได้รับการยอมรับ ในเรื่องประสิทธิภาพ กับความคล่องตัวที่สูงมาก แต่นักบินก็จะต้องเป็นมือขั้นเทพ ด้วยเช่นกัน.
       
2


ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้

MIG-35 ของมิโคยัน ประสิทธิภาพสูงกว่า MIG-29 รุ่นพี่ถึง 1.5 เท่า เป็นเครื่องบินรบยุคที่ 4++ เช่นเดียวกัน Su-35 ของค่ายซูคอย.
       
3


ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้
Be-200 "เบริเอฟ" ที่กองทัพไทย เคยพูดถึง อยากมีไว้ใช้ ทั้งงานขนส่งทางทะเลและงานดับเพลิง.
       
4


ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้

Mi-171Sh-VN ติดอาวุธทั้งนำและไม่นำวิถี ที่นี่เคยเสนอข่าวไป ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา.
       
5


ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้

พิจารณาจากเครื่องยนต์เทอร์โบพร็อพ ใบพัดหมุนสลับข้างกัน แบบนี้น่าจะมิใช่อะไรอื่น ต้องเป็นตูโลเลฟ TU-95M "พี่หมีใหญ่" แน่ๆ นี่คือเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกลอีกรุ่นหนึ่ง.
       
6


ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้

Sukoi Superjet-100 เครื่องบินขายดี กองทัพอากาศไทยเป็นลูกค้าด้วย.
       
7


ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้

โรเตอร์เบลดเยอะขนาดนี้ คงไม่ใช่อื่นใด นอกจาก Mi-16 ฮ.ลำเลียงที่ทรงพลังที่สุดในโลกปัจจุบัน.
       
8


ไปดูเทพ Su-35 ขึ้นบินอีกครั้ง รัสเซียส่งสเตลธ์ T-50, MiG-35 กระหึ่มมอสโกแอร์โชว์วันนี้

ซ้อมกันจนถึงวันสุดท้าย ก่อน MAKS 2017 จะเปิดขึ้นอย่างเป็นทางการ อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า.
       
9

       กลุ่มบริษัทเฮลิคอปเตอร์รัสเซีย (Russian Helicopters) จะนำปีกหมุน Mi-171Sh-VN ที่พัฒนาเป็น ฮ.ติดอาวุธ ออกแสดงเป็นครั้งแรก หลังจากเปิดสายการผลิตไปแล้ว ปัจจุบันพร้อมส่งมอบให้ลูกค้าที่สนใจ ฮ.โจมตีขนาดเล็ก ประสิทธิภาพสูง เพื่อภารกิจปราบปรามการก่อการร้าย ที่มีการปรับปรุงใหม่ในหลายจุด รวมทั้งเครื่องยนต์รุ่นใหม่ กับ ระบบเอวิโอนิกส์ใหม่ด้วย
       
       บริษัทนี้ออกแถลงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า Mi-171Sh-VN ออกแบบและพัฒนา ขึ้นจากประสบการณ์การใช้งานจริงในหลายประเทศ และ ภายใต้สภาพภูมิศาสตร์กับภูมิอากาศที่แตกต่างกัน รวมทั้งประสบการณ์ที่นำไปใช้ ในสงครามซีเรียล่าสุดอีกด้วย ปัจจุบันมีประจำการในกองทัพรัสเซียอยู่ไม่กี่ลำ นอกจากนั้นบริษัทอัลมาซ อัลเตย์ (Almaz Altey) ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมป้องกันประเทศขนาดใหญ่ อีกกลุ่มหนึ่ง จะนำ Mi8AMTSh ไปร่วมแสดงในงานนี้ นี่คือ ฮ.ขนส่งขนาดเล็กรุ่นหนึ่ง ที่พัฒนาเพื่อใช้งานในย่านอากาศหนาวเย็นแบบขั้วโลก ที่ต้องการคุณสมบัติจำเพาะหลายอย่าง
       
       อัลมาซ อัลเตย์ จะนำผลิตภัณฑ์อื่นๆ กว่า 150 ชนิด ออกแสดงในงาน MAKS 2017 ทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในฝ่ายพลเรือนและฝ่ายทหาร รวมทั้งระบบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้อากาศยาน แบบ "ตอร์" รุ่นใหม่ คือ Arctic Tor-M2DT ระบบยิงอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้อากาศยาน ระยะไกลแบบ S-400 "ไทรอัมฟ์" (Triumf) ระบบ Tor-M2E และ ระบบอื่นๆ ทาสส์รายงาน
       
       ยังมีอีกหลายบริษัท ที่จะนำระบบเรดาร์กับระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ออกแสดง รวมทั้งโดรนสำหรับบินตรวจการณ์และสอดแนม รุ่นใหม่ๆด้วย
       
       ถึงแม้ยุโรปตะวันตกจะยังใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียอยู่ก็ตาม สำหรับแอร์บัสดูจะมีข้ออ้างสำคัญ ในการไปร่วมงานมอสโกแอร์โชว์ปีนี้ ทั้งนี้เนื่องจากสายการบินแห่งชาติรัสเซีย เป็นลูกค้ารายหนึ่ง ของเครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างรุ่นใหม่ และ แอร์บัสมีกำหนดจะต้องส่งมอบ A350-900 ในปี 2561
       
       ปีนี้เป็นพิเศษ MAKS 2017 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-23 ก.ค. ซึ่งทุกครั้งที่ผ่านมา จะจัดเป็นประจำในช่วงเดือน ส.ค. ปีนี้ผู้จัดบอกว่า เป็นการยืดหยุ่นตามความต้องการของผู้ผลิตขนาดกลางและขนาดเล็ก เนื่องจากเดือน ส.ค.เป็นช่วงวันหยุดฤดูร้อน
       
       งานแสดงอากาศยานและอวกาศ MAKS จัดเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2535 โดยใช้ขชื่อว่า Mosaeroshow-92 (มอสโก เอโร โชว์) ปีต่อมา ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น MAKS (ออกเสียง "แม็คส์") และ ใช้มาจนถึงปัจจุบัน โดยจัดขึ้นทุกๆ สองปี ตั้งแต่ปี 2536 เป็นต้นมา.

จำนวนคนโหวต 20 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 18 คน
90 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
10 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017