หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Life & Family | คอร์สวันว่าง
 

“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง

โดย MGR Online
9 สิงหาคม 2555 17:16 น.

“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง
คิดส์ซาเนีย..โลกอัจฉริยะแห่งการเรียนรู้ระดับโลกของเด็ก ๆ

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง
คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จกว่า 85% แล้ว

“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง
เครื่องบินของจริงของสายการบินแอร์เอเชีย (โบอิ้ง 737) ความยาวขนาด 21 เมตร ซึ่งเด็กๆ จะได้ทดลองสวมบทบาทนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินด้วย

“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง
เด็ก ๆ กำลังสวมบทบาทกัปตันบนเครื่องบิน

“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง
แอร์โฮสเตสรุ่นจิ๋ว ว่าที่นางฟ้าบนเครื่องบิน

“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง
"ซ่อมรถ" เด็ก ๆ อย่างพวกผมก็ืทำได้

“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง
ว่าที่คุณหมอฟันในอนาคต

“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง
ขนมอร่อย ๆ ฝีมือเชฟรุ่นจิ๋ว

“คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” อุทยานการเรียนรู้สุดอลังการใจกลางเมือง
คิดส์ซาเนีย@เม็กซิโก

นับเป็นแหล่งความบันเทิงทางการเรียนรู้อีกหนึ่งแห่งที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยสำหรับ “คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ” เมืองจำลองย่อส่วน ครอบคลุมพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร บนชั้น 5 ของศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งสร้างขึ้นอย่างประณีต สมจริง ครบถ้วนบริบูรณ์ไปด้วยถนน อาคาร บริการสาธารณูปโภค รถยนต์ เพื่อให้เด็กอายุ 4-14 ขวบ ได้สัมผัสประสบการณ์การทำงานในหลากหลายอาชีพของผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ นักบิน แอร์โฮสเตส นักดับเพลิง และอื่นๆ ซึ่งถือเป็นโลกอัจฉริยะแห่งการเรียนรู้ระดับโลกแห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกำลังจะเปิดความอลังการให้พ่้อแม่และเด็กไำทยได้สัมผัสในปลายปีนี้
       
       กล่าวสำหรับ คิดส์ซาเนีย ถือเป็นผู้นำด้านอุทยานการเรียนรู้และความบันเทิงที่ธุรกิจเติบโตเร็วที่สุดในโลก ซึ่งได้รับรางวัลการันตีและการยอมรับจากทั่วโลกถึงการผสมผสานความบันเทิงและการศึกษาสำหรับเด็กที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2539 โดย มร.ฮาเวียร์ โลเปซ อังโกน่า ซึ่งใฝ่ฝันที่จะสร้างสถานที่ที่เด็กๆ สามารถจะเล่นสนุกพร้อมกับได้รับประสบการณ์ชีวิตจริง โดยคิดส์ซาเนียแห่งแรกเปิดให้บริการในปี พ.ศ.2542 ณ กรุงเม็กซิโกซิตี ประเทศเม็กซิโก
       
       มร.ฮาเวียร์ โลเปซ อังโกน่า ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารคิดส์ซาเนียทั่วโลก เล่าถึงคิดส์ซาเนีย ว่า เป็นศูนย์การเรียนรู้และความบันเทิงสำหรับเด็กวัยตั้งแต่ 4-14 ปี ที่เนรมิตให้เป็นเมืองจำลองย่อส่วนที่มีขนาดและรูปแบบเหมาะสำหรับเด็ก โดยมุ่งเน้นการมอบประสบการณ์ทางการศึกษาที่ผสมผสานความบันเทิงผ่านการสวมบทบาทเสมือนจริงตามอาชีพที่เด็กๆ ฝันอยากจะเป็นในอนาคต อาทิ นักบิน แพทย์ นักแสดง นักดับเพลิง ตำรวจ นักข่าว และอื่นๆ ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ช่วยจุดประกายให้เด็กเกิดความคิดเชิงสร้างสรรค์และปลูกฝังจิตสำนึกในการช่วยกันพัฒนาโลกให้น่าอยู่ต่อไปด้วย
       
       “สำหรับเด็ก การเรียนรู้จะดียิ่งขึ้นหากได้เล่นสนุกไปด้วย นั่นคือ ที่มาของคิดส์ซาเนีย เรามอบประสบการณ์ในการประกอบอาชีพต่างๆ ให้กับเด็ก สิ่งสำคัญที่สุด คือ เด็กๆ จะได้เรียนรู้ว่า ไม่ว่าเขาจะเลือกสวมบทบาทอาชีพใด เขาจะได้เล่นอย่างสนุกสนาน พร้อมๆ กับได้ฝึกทักษะสำคัญต่างๆ อาทิ การทำงานเป็นทีม การปฏิบัติตามขั้นตอนการทำงาน การอยู่ร่วมกับผู้อื่น และเรียนรู้ถึงกระบวนการทำงานในภาคส่วนต่างๆ ของสังคม” มร.ฮาเวียร์ กล่าวเสริม
       
       ทั้งนี้ เพื่อให้เด็กได้รับประสบการณ์ที่สมจริง ทางคิดส์ซาเนียจึงได้ลงนามเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับองค์กรหรือแบรนด์ต่างๆ ที่มีในชีวิตจริง และร่วมกันสร้างสรรค์งานและอาชีพ โดยอิงตามกิจกรรมการทำงานที่พันธมิตรต่างๆ ปฏิบัติจริง เช่น สายการบินจะช่วยให้เด็กเชี่ยวชาญด้านเครื่องบิน อาชีพนักบิน และแอร์โฮสเตส ศูนย์ซ่อมรถยนต์ก็จะช่วยให้เด็กรอบรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ โรงพยาบาลก็ช่วยให้เด็กเข้าใจในบทบาทของแพทย์และพยาบาล และการผลิตคุ้กกี้ก็ย่อมทำให้เด็กทำขนมคุ้กกี้ได้ ซึ่งพันธมิตรทางธุรกิจต่างๆ เหล่านี้จะช่วยเติมเต็มประสบการณ์ให้สมจริงและมีคุณค่าสำหรับเด็กๆ
       
       นอกจากนี้ อีกหนึ่งมิติที่เด็กๆ จะได้สัมผัสจากแหล่งเรียนรู้แห่งนี้ คือ ระบบเศรษฐกิจที่สมจริง โดยเด็กๆ สามารถหารายได้ จับจ่ายใช้สอย ออมเงิน และลงทุนได้เหมือนกับในโลกจริง ต่างกันก็เพียงในคิดส์ซาเนียนั้น เงินทองล้วนหามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงตัวเองทั้งสิ้น นอกจากนั้น เด็กๆ จะได้รับค่าตอบแทนการทำงานเป็นเงินสกุลคิดส์โซ (KidZos) ซึ่งเป็นสกุลเงินประจำชาติของคิดส์ซาเนีย โดยเด็กๆ สามารถใช้เงินคิดส์โซในคิดส์ซาเนีย เพื่อซื้ออาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงสินค้าในห้างสยามพารากอน (ขนาดสำหรับเด็ก) หรือใช้จ่ายค่าเล่าเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถยนต์ เพื่อที่จะได้ใบอนุญาตในการขับขี่รถยนต์
       
       มากไปกว่านั้น เด็กๆ ยังสามารถใช้เงินคิดส์โซชำระค่าสมัครเรียนต่อหลักสูตรปริญญาของมหาวิทยาลัยคิดส์ซาเนีย เพื่อให้ได้วุฒิการศึกษา ซึ่งจะช่วยให้เขาได้รับค่าตอบแทนการทำงานที่สูงขึ้น หรือเลือกที่จะออมเงินกับธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ซึ่งจะได้ดอกเบี้ยสำหรับนำไปใช้ในอนาคตเสมือนกับการฝากธนาคารจริงๆ ซึ่งการให้เด็กเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจ มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ค่าของเงิน ความสำคัญของการออมเงิน และการรู้จักตัดสินใจเลือกที่จะใช้จ่ายเงินให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นนั่นเอง
       
       ปัจจุบันคิดส์ซาเนียเปิดบริการแล้วรวม 11 อุทยานฯ ใน 8 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (เมืองดูไบ) เม็กซิโก โปรตุเกส ฯลฯ และจะมีกำหนดเปิดให้บริการอีก 5 สาขา ภายในปี 2557 ซึ่งรวมถึงสาขาในสหราชอาณาจักร และ รัสเซีย โดยที่ประเทศญี่ปุ่น มีคิดส์ซาเนียเปิดบริการรวม 2 สาขา โดยบัตรเข้าเล่นของ คิดส์ซาเนีย โตเกียว ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั้นขายหมดล่วงหน้านานถึง 3 เดือน
       
       สำหรับในประเทศไทย นับเป็นสาขาที่ 12 ที่ใหม่ และใหญ่สุดในเอเชีย ด้วยงบลงทุน 760 ล้านบาท ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 5 ของศูนย์การค้าสยามพารากอน สามารถรองรับเด็กได้กว่า 4,000 คนต่อวัน ทั้งยังมีบทบาทสมมติให้เด็กๆ ได้เลือกเล่นมากกว่า 80 อาชีพ ใน 65 สถานประกอบการ รวมไปถึงโซนสำหรับเด็กเล็ก “เออร์บาโน่ เฮ้าส์” และพื้นที่รับรองสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จกว่า 85 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าจะเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คใหม่ของกรุงเทพฯ โดยจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ช่วยดึงดูดเม็ดเงินสู่กรุงเทพฯ ในฐานะจุดหมายปลายทางยอดนิยมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
       
       “ส่วนตัวมีความรู้สึกยินดีและตื่นเต้นมากที่คิดส์ซาเนียจะเปิดให้บริการในกรุงเทพฯ เพราะรู้สึกประทับใจเสมอที่ได้เห็นพ่อแม่ผู้ปกครองชาวไทยเอาใจใส่บุตรหลานของตนอย่างใกล้ชิดและทุ่มเท จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมมั่นใจว่า คิดส์ซาเนียจะเป็นเครื่องมือที่สร้างสรรค์และมีคุณภาพในสายตาพ่อแม่ผู้ปกครองคนไทยในการสร้างแรงจูงใจและเตรียมความพร้อมเพื่อการเผชิญโลกให้ลูกๆ หลานๆ ของท่าน” ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารคิดส์ซาเนียทั่วโลกเผย
       
       ทั้งนี้ คิดส์ซาเนีย ประกอบไปด้วย 3 โซนกิจกรรมหลัก ได้แก่
       
       1.โซนสนามบิน เป็นโซนแรกที่เด็กๆ จะต้องผ่านเพื่อเดินทางไปยังเมืองคิดส์ซาเนีย โดยที่ คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ จะมีเครื่องบินของจริงของสายการบินแอร์เอเชีย (โบอิ้ง 737) ความยาวขนาด 21 เมตร ซึ่งเด็กๆ จะได้ทดลองสวมบทบาทนักบินและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอีกด้วย
       
       2.โซนซิตี้ สแควร์ เป็นศูนย์กลางของเมืองคิดส์ซาเนีย ซึ่งประกอบไปด้วย ศูนย์ราชการของเมืองคิดส์ซาเนีย อาทิ ศาลากลางว่าความ มหาวิทยาลัย ธนาคาร ที่ซึ่งเด็กๆ สามารถนำเช็คเงินสดไปขึ้นเงิน และเปิดบัญชีธนาคาร ฝากเงินที่ได้จากการทำงาน และรับดอกเบี้ยเป็นค่าตอบแทนในครั้งต่อๆ ไป รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อาทิ ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ โรงพยาบาล และรวมถึงพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การเล่นละครกลางแจ้ง เป็นต้น
       
       3.โซนชานเมือง เป็นโซนที่ตั้งของโรงงานต่างๆ อาทิ โรงงานผลิตน้ำอัดลม โรงงานทำคุกกี้ เป็นต้น
       
       สำหรับขั้นตอนการเข้าร่วมกิจกรรมในคิดส์ซาเนียนั้น เด็กๆ และพ่อแม่ผู้ปกครอง จะต้องทำการซื้อบัตรผ่านประตูเพื่อใช้ในการเข้าเมืองคิดส์ซาเนีย ณ จุดจำหน่ายบัตรด้านหน้า โดยราคาบัตรขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ราคาบัตรแพงที่สุด คือ เด็ก 55 ดอลลาร์ ผู้ใหญ่ 32 ดอลลาร์ (สำหรับประเทศไทยยังไม่ได้มีการระบุราคาค่าบัตรออกมาเป็นตัวเลขที่ชัดเจน)
       
       หลังจากซื้อบัตรแล้ว คุณและลูกจะได้รับกำไลข้อมือรักษาความปลอดภัยพิเศษที่จะช่วยให้สามารถติดตามและหาเด็กแต่ละคนพบได้ทุกแห่งในเมืองคิดส์ซาเนีย นอกจากนี้ ยังจะได้รับ “บอร์ดดิ้ง พาส” (ใบผ่านทาง) เพื่อเดินทางเข้าสู่เมืองคิดส์ซาเนีย รวมถึงเช็คในสกุลเงิน “คิดส์โซ” (KidZos) สกุลเงินประจำชาติของเมืองคิดส์ซาเนีย ซึ่งเด็กๆ สามารถนำเช็คไปแลกเงินได้ที่ธนาคารในเมืองคิดส์ซาเนีย
       
       เมื่อเข้าไปแล้ว แต่ละสถานประกอบการจำลอง จะมีผู้ดูแลกิจกรรมที่เรียกว่า “ซูเปอร์ไวเซอร์” (Zupervisors) ซึ่งมีหน้าที่ในการแนะนำกิจกรรมและคอยให้ความช่วยเหลือเด็กๆ เพื่อให้สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของแต่ละกิจกรรม โดยกิจกรรมแต่ละกิจกรรมของคิดส์ซาเนียได้รับการออกแบบพิเศษ เพื่อช่วยเหลือและส่งเสริมทักษะด้านพฤติกรรม รวมถึงค่านิยมที่ถูกต้องต่างๆ สำหรับเด็ก อาทิ การสอนให้เด็กรู้จักการทำงานเป็นทีมเพื่อแก้ไขปัญหา การรู้จักเข้าสังคม เป็นต้น
       
       นอกจากนี้ ทาง คิดส์ซาเนีย ยังมีคณะที่ปรึกษาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านการศึกษา จิตวิทยา และผู้เชี่ยวชาญด้านการเล่น คอยแนะนำตลอดการพัฒนาคิดส์ซาเนียในทุกๆ ประเทศ เพื่อให้กิจกรรมต่างๆ ช่วยส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ความคิดเชิงวิเคราะห์ ทักษะในการสื่อสาร เสริมสร้างความมั่นใจในตนเอง และการให้ความร่วมมือกับผู้อื่น โดยผสมผสานความเป็นจริงและความบันเทิงเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับเด็กสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในโลกแห่งความจริงควบคู่ไปกับความสนุกสนาน ซึ่งประสบการณ์เหล่านี้เป็นประโยชน์และเป็นทักษะพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการดำรงชีวิตเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่
       
       สำหรับคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองท่านใดที่กำลังมองหาแนวทางสร้างสรรค์และมีคุณภาพเพื่อเตรียมความพร้อมและเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกๆ คิดส์ซาเนีย กรุงเทพฯ ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยจะเปิดให้บริการพ่อแม่ชาวไทยในเดือนธันวาคม พ.ศ.2555 นี้
       
       //////////////////
       
       ข้อมูลประกอบข่าว
       
       คิดส์ซาเนีย (KidZania) มาจากการผสมคำว่า kid (คำย่อของ kinder ในภาษาเยอรมัน ซึ่งแปลว่า เด็ก) กับคำว่า ania ในภาษาละติน ซึ่งแปลว่า “ดินแดนแห่ง” และตัว Z มาจากคำว่า zany ซึ่งมีความหมายว่า ฉลาด หรือ สุดเจ๋ง
       
       


ข่าวล่าสุด ในหมวด
พาลูกไปดู "เรือกอและ" มรดกล้ำค่าจากปักษ์ใต้
รู้จัก “เพลินพยนต์” วิทยาศาสตร์แห่งมายาภาพ
“เล่นเป็น มิวสิค อะคาเดมี” กับนิยามสวนสนุกดนตรีของครอบครัว
ยลโฉม “คิดส์ซาเนีย” แหล่งเรียนรู้สำหรับเด็กมูลค่า 810 ล้านบาท!
ชวนเที่ยวร้านหนังสือลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก “Logos Hope”
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 33 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 31 คน
94 %
ไม่เห็นด้วย 2 คน
6 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2018