วิญญาณปู่จะร้องไอ้ลูกหลานจัญไร!

โดย ต่อพงษ์   
17 มิถุนายน 2548 12:02 น.
วิญญาณปู่จะร้องไอ้ลูกหลานจัญไร!
        เมื่อไม่กี่วันมานี้อ่านบทความการเมืองของ "เซี่ยงเส้าหลง" ที่ว่าด้วยเรื่อง ฟ้าเป็นของทักษิณ...ดินเป็นของซีพี (หรือ ฟ้าเป็นของทักษิณ – ดินเป็นของซีพี – หนี้เป็นของคนไทยทั้งมวล) แล้ว อดจะนึกถึงคำขวัญสมัยหนึ่งของป๋าสมัยรัฐบาลเปรม รัฐบุรุษของเราช่วงหลังๆ ไม่ได้
       
       จำได้เลาๆ ว่า น้ำเป็นของปลา ฟ้าเป็นของนก นายกเป็นของป๋า...
       
       เมื่อไม่กี่วันนี้เหมือนกัน ก็เพิ่งได้ยินว่าจะมีการแต่งเพลงเชียร์เพื่อท่านนายก โดยเนื้อหาจะมีในทำนองว่า...ท่านนายกทักษิณคือ ‘คนของแผ่นดิน’ ว่ากันว่าเหตุแห่งเพลงๆ นี้เกิดขึ้นเพราะท่านนายกอยากหาเพลงปลุกใจรักชาติให้คนไทยร้องกันหน่อย หรือไม่ก็ให้กำลังใจท่านและบริวารว่านเครือไปจนกระทั่งครอบครัวและเพื่อนของลูกชายท่าน ในการพาประเทศไปสู้กับภัยเศรษฐกิจจากนอกประเทศกันหน่อย
       
       ไม่รู้ว่าความคิดแบบนี้จุติมาจากกาแลกซี่ไหนหรือมาจากภูมิใด(เข้าใจว่าอาจจะเป็นภูมิเดียวกับที่คิดทำเพลงชาติสไตล์แกรมมี่นะครับ)....แต่ถ้าเป็นจริงก็คงมันน่าดู เพราะคำว่าคนของแผ่นดินนั้นคงจะมาได้เพราะ คนๆ นั้นได้ทำอะไรให้จดจำได้สำหรับแผ่นดินนี้
       
       ไอ้คำว่าจดจำนี่ก็สำคัญครับ เพราะ มีทั้งจำไว้ในทางที่ควรจะยกไว้บนหิ้ง หรือในทางที่ควรจะใช้สำหรับการสาปแช่ง
       

       สำหรับท่านนายกผู้พาประเทศไทยพ้นจากความยากจน...มันก็แน่นอนอยู่แล้วที่ต้องสรรเสริญกัน เพราะท่านทำให้ไข่เกรดเอ ราคา 4 บาทต่อฟองได้อย่างเหลือเชื่อ คนเลี้ยงไก่ และซีพี ซึ่งเป็นเจ้าของไก่ก็คงเฮกันไป เพราะไม่เคยมีไข่ได้ราคาดีขนาดนี้
       
       รัฐบาลท่านบันดาลให้ข้าวของอะไรก็ไม่รู้ละมีราคาที่คนรวยเท่านั้นจะซื้อรับทานโดยไม่ต้องกัดฟัน ซึ่งสวนทางกับโทรศัพท์มือถือ ที่ราคาถูก และปล่อยโปรโมชั่นดีๆ ออกมากัน ยุคที่คนไทยคุยผ่านมือถือแล้วอิ่มแทนข้าวนี้ จะเรียกว่ายุคแห่งคนของแผ่นดินก็คงไหว
       
       ที่สำคัญ ถ้าไม่เรียกว่าประชากรไทยมั่งคั่ง ผมก็ไม่รู้จะพูดอย่างไรดี?
       
       ***********************
       
       ตั้งแต่เขียนเรื่องของเพลงปลุกใจไปหลายตอนนั้น ดูเหมือนใครต่อใครจะช่วยกันโพสต์เนื้อและชื่อเพลงปลุกใจเพื่อฟื้นความทรงจำให้แก่ผมและคนไทยจำนวนหนึ่งกันมาก ซึ่งก็ต้องกราบขอบพระคุณมานะที่นี้

       
       มีท่านผู้อ่านท่านหนึ่งครับ ถามผมมาทางอีเมล์และโทรศัพท์ว่า มีเพลงปลุกใจเพลงหนึ่งซึ่งเนื้อหาว่าด้วยการต่อสู้ของบรรพบุรุษ แต่สุดท้ายก็จบเพลงด้วยการพูดว่า ถ้าลูกหลานผู้มีอำนาจ หรือ ลูกหลานคนไทยไม่ช่วยรักษาชาติไทยเอาไว้ให้อยู่ภายใต้ระบอบพระมหากษัตริย์ อยู่ในเมืองไทยนี้ด้วยความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จท่าน อยู่ภายใต้ธรรมะแห่งพระพุทธศาสนา และอยู่ภายใต้ธรรมนูญว่าด้วยเสรีภาพและภราดรภาพแล้วไซร้
       
       ก็สมควรจะเรียกลูกหลานเหล่านั้นว่า...จัญไร!!
       
       ท่านผู้นั้นถามว่า เพลงที่ว่าใช่ชื่อเพลง วิญญาณปู่หรือไม่?
       
       ถ้าใช่จะไปซื้อได้ที่ไหน ?
       
       ยังพอหาซื้อได้หรือเปล่า? เพราะอยากจะเอามาเปิดดังๆไล่ ‘ความจัญไร’ กันหน่อย!!
       
       สัปดาห์ที่แล้วทั้งสัปดาห์ผมก็เลยต้องไปตามหาเพลงที่ว่า เพราะ แม้เพลงนี้จะเคยเปิดอยู่ในวิทยุของกรมประชาสัมพันธ์สมัยรัฐบาลต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ใช่ผลผลิตอย่างเป็นทางการที่เป็นของกรมประชาฯ เขา เช่นเดียวกันก็ไม่ได้อยู่ในสายการผลิตของกองทัพ ไม่ว่าจะเป็นกองทัพบก กองดุริยางค์กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ
       
       ก็เลยต้องสืบค้นกันต่อไปจนได้ความว่า ความจริงแล้วในช่วงเวลาของการต่อสู้ทางความคิดของฝ่ายซ้ายซึ่งเอาเพลงโฟล์กเพื่อชีวิตมานำนั้น รัฐบาลได้เอาเพลงดุริยางค์ปลุกใจมาสู้ ขณะเดียวกันก็มีพวกลูกเสือชาวบ้านและชมรมปลุกใจรักชาติอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
       
       แน่นอนว่าบ้านเมืองนี้ไม่ใช่ของใครคนเดียว เพราฉะนั้นใครๆ ก็มีสิทธิ์ที่จะเอาภารกิจรักชาติ รักแผ่นดินมาใส่ไว้กับตัวเหมือนกัน
       
       ผลก็คือ ทั้งภาพยนตร์ ทั้งเพลงจากศิลปิน หรือ นักแต่งเพลงลูกทุ่ง ลูกกรุงจำนวนมาก เอาเนื้อหาที่ว่าด้วยความสามัคคี การรักชาติ หรือ การเห็นการทำลายล้างกันเองมาเขียนเป็นเพลงกัน
       
       ภาพยนตร์ในช่วงนั้นถ้าใครจำได้มักจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความสามัคคีและการเอาชนะศัตรูได้ด้วยความร่วมมือร่วมใจ ขุนศึก...ไอ้เสมาอดีตลูกทาสที่ขึ้นมาเป็นขุนพลแห่งกองทัพไทยก็เป็นหนึ่งในขบวนการรักชาตินั้นด้วย
       
       เรื่องขุนศึกนี้ถ้ายังหามาดูกันได้อยู่ดูแล้วจะอิ่มใจ เพราะ ในความขัดแย้งต่างๆ ของเรื่องนั้น ดูเหมือนจะยุติลงได้เมื่อทุกคนร่วมใจสามัคคีกัน
       
       คนหนึ่งที่แต่งเพลงปลุกใจแบบนี้ในสายของประชาชนและครูเพลงก็คือ ครูสุรพล โทณวณิก นักแต่งเพลงชื่อดังที่ตอนนั้นแต่งเพลงอย่าง ‘พลังสามัคคี’ ขึ้นมาประกอบกับหนังเรื่องขุนศึก ช่วงนั้นท่านก็แต่งเพลงอีกเพลงชื่อ...ถามคนไทย?
       
       เพลงนี้แหล่ะครับที่ท่านผู้ฟังหลายคนอยากจะฟังกัน...แล้วก็คงอยากจะร้องใส่หน้าคนทั้งหลายกันด้วย!!
       
       ********************
       
       มีเพลงปลุกใจไม่มากนะครับ ที่เขียนขึ้นมาบนโครงสร้างของเพลงที่เอามาดิ้นได้...เพราะส่วนใหญ่ท่านจะแต่งขึ้นมามีลักษณะของเพลงมาร์ชมากกว่า

       
       แต่สำหรับถามคนไทย...ครูสุรพลแต่งทั้งเนื้อร้องทำนองโดยให้โครงสร้างออกไปในแนวดิ้นได้ทีเดียวแหล่ะ
       
       ผมเองไม่แน่ใจว่าเพลงนี้ถูกนำไปประกอบกับภาพยนตร์เรื่องไหนหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ เพลงนี้ดังมาก และเป็นเพลงไทยเพลงหนึ่งที่ทำให้ กบว.กองเซนเซอร์และกรมประชาสัมพันธ์นั้น อนุญาตให้คำว่า จัญไร ไปเผยแพร่ได้ ทั้งๆ ที่ช่วงเวลานั้นการเซนเซอร์ของรัฐ สุดโคตรจะเซ้นส์ซิทีฟเลยละครับ
       
       แต่กระนั้น ถามคนไทย...ก็เข้ามาเป็นหนึ่งในเพลงที่มีถ้อยคำรุนแรงแล้วเปิดให้เด็กๆ รุ่นผมที่นอนฟังทางบ้านได้สบายๆ
       
       จะว่าสบายๆ ก็ไม่ได้ เพราะ ฟังทีไรเลือดมันระอุอยากจะลุกไประบายให้มันหายขัดข้องใจ
       
       เพลงนี้แน่นอนร้องโดยมือหนึ่งในกาแลกซี่อย่าง "สันติ ลุนเผ่" ซึ่งตอนนั้นกำลังหล่อเฟี้ยว และผูกขาดเพลงเลือดเดือดเหล่านี้
       
       เพลงนี้ขึ้นต้นมาแปลกๆ หน่อยครับ เหมือนกับไม่ใช่เพลงปลุกใจ เพราะมันไม่ใช่มาร์ช ซึ่งแปลกมากๆ เพราะอารมณ์นี้ละมังครับที่ทำให้หลายต่อหลายคนอาจจะปิดเพลงนี้ก่อนถึงท่อนเด็ดๆ
       
       แน่นอนว่าใครอยากร้อง หรือ อยากฟังต้นฉบับ ก็เข้ามาที่คอลัมน์ผมได้ทาง www.manager.co.th หรือ ผมเอามาเปิดบ่อยๆ ในรายการ metro life ซึ่งออกอากาศสดเป็นประจำทางwww.managerradio.com ตั้งแต่สามทุ่มถึงเที่ยงคืนครับ
       
       ถามคนไทย
       สุรพล โทณวณิก(คำร้อง-ทำนอง)

       
       หัวใจถูกแทงกี่ขั้ว ตามตัวถูกฟันกี่แผล
       ปู่ไทยตายไปกี่คนแน่ ไทยจึงได้แผ่มาถึงแหลมทอง
       
       กระดูกไทยกระเด็นไปกี่ท่อน เชิงตะกอนเผาไปกี่หน
       คอขาดกันไปกี่คน ไทยทุกคนจึงได้ไทยครอบครอง
       
       เสียเลือดกันไปเท่าไหร่ เสียใจกันไปกี่ครั้ง
       น้ำตาของไทยไหลหลั่ง ทุกๆครั้งที่ถูกเฉือนขวานทอง
       
       เข่นฆ่ากันทำไม เราเป็นคนไทยด้วยกันทั้งผอง
       ไทยฆ่าไทย ให้ชาติอื่นครอง
       วิญญาณปู่จะร้องไอ้ลูกหลานจัญไร
       
       ไทยฆ่าไทยให้ชาติอื่นครอง
       วิญญาณปู่จะร้องไอ้ลูกหลานจัญไร
       วิญญาณปู่จะร้องไอ้ลูกหลานจัญไร!!
       
       (ความจริงถ้าไปร้องใส่หน้าคนบางคน มันอาจจะตอกกลับมาว่า...เขาเรียกก๋งโว้ยไม่ใช่ปู่!!)
       
       ********************
       
       เขาว่าเพลงดีๆ นั้นไม่ตายในเวลาอันสั้น

       
       หยิบเอามาทุกยุคทุกสมัยก็ใช้ได้เหมือนกัน อย่างเพลงถามไทยนี้ ผมว่าถ้าจะเอามาเปิดและใช้กันตอนนี้ ก็คงจะร่วมสมัยและใช้กันได้อยู่
       
       ...แต่บอกตามตรงนะครับ ผมเองไม่รู้ว่า เพลงนี้มันร่วมสมัยด้วยตัวมันเอง หรือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยยุคนี้มันเป็นหนังย้อนยุคซึ่งพัดเอาอดีตแห่งความขัดแย้งทางสังคมกลับมาหรือเปล่า มันก็เลยทำให้เพลงๆ นี้กลับมาร่วมสมัยอีกครั้ง?
       
       เพียงแต่ครั้งนี้ความขัดแย้งไม่ได้อยู่ที่ลัทธิและความเชื่อ แต่กลับเป็นเรื่องระหว่างเจ้าของครอบครัวซึ่งรักครอบครัวมากๆๆๆๆ รักบริวารที่เป็นเจ้าสัวอีกหลายคนมากๆๆๆๆๆ รักบริษัทมหาชนมากๆๆๆ...กับคนไทยทั้งชาติ
       
       บอกตามตรงครับ พวกเราคนฟังเพลงไม่อยากจะให้เกิดความขัดแย้งหรือการเผชิญหน้าแบบนั้นเลย
       
       ที่อยากทำตอนนี้ก็แค่ร้องเพลง และอยากจะขอไล่เลียงกันว่า ไอ้ไทยคนไหนกันหรือที่ฆ่าไทยด้วยกันทั้งฉับพลัน และฆ่าด้วยการผ่อนส่งกันนะครับ?
       

       
       

จำนวนคนโหวต 59 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | เศรษฐกิจ-ธุรกิจ | ตลาดหลักทรัพย์
กองทุนรวม | SMEs | Motoring | CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | โต๊ะญี่ปุ่น | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017