หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | ชุมชนเมือง
ชุมชนเมือง ข่าว

มะพร้าวแก้วเชียงคาน OTOP : GMP Minus...สู่อาเซียน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 มีนาคม 2555 09:22 น.
 มะพร้าวแก้วเชียงคาน OTOP : GMP Minus...สู่อาเซียน
1.นางอภิสรา ธรรมาพา
        มะพร้าวแก้วเชียงคาน
       OTOP : GMP Minus...สู่อาเซียน
       โดย วรรณภา บูชา
       
       ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ “เชียงคาน” ถือเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เสน่ห์ของเชียงคานหาใช่มีเพียงวิว ทิวทัศน์ บ้านเรือนไม้หลังโตที่สวยงาม บรรยากาศริมโขงที่สงบ สบายเท่านั้น แต่เชียงคานยังมีของดี ของขึ้นชื่อ อย่าง “มะพร้าวแก้ว” แสนอร่อย เป็นตัวชูโรง ชวนเชิญให้ผู้คนจากทั่วสารทิศ แวะเวียนมาลองลิ้มชิมรสชาติอย่างไม่ขาดสาย
       
       โดยเมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ลงพื้นที่ อ.เชียงคาน จ.เลย เพื่อเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ชุมชนของกลุ่มสตรีและเยาวชนสหกรณ์ผู้ใช้น้ำบ้านน้อย โดยได้แปรรูปมะพร้าวแก้วเส้น มะพร้าวแก้วอ่อน กล้วยสุกทอดกรอบ เผือกทอดเค็ม มันรังนกตราเคียงเลย ฯลฯ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เป็นผลิตภัณฑ์โอทอป 5 ดาว การันตีความเป็นสุดยอด อีกทั้งได้การรับรองความปลอดภัยจาก อย.อีกด้วย
       
       นางอภิสรา ธรรมาพา ประธานกลุ่มสตรีและเยาวชนสหกรณ์ผู้ใช้น้ำบ้านน้อย บอกว่า นับตั้งแต่ได้รับเครื่องหมายอย. ทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์ของเรามีคุณภาพ ปลอดภัย นอกจากรสชาติอร่อยถูกปากแล้ว ยังโดยมีวัน เดือน ปี แสดงวันผลิตและวันหมดอายุ ไม่ได้ใส่วัตถุกันเสีย หรือสารกันบูด หรือกันเชื้อรา โดยมะพร้าวอ่อนแก้วสามารถเก็บไว้ได้นาน 10 วัน แต่หากเป็นมะพร้าวแก้วแบบเส้นจะเก็บไว้ได้นาน 1 เดือน
       
       นางจริตา อาสารินทร์ อายุ 45ปี หนึ่งในสมาชิกกลุ่มสตรีและเยาวชนสหกรณ์ผู้ใช้น้ำบ้านน้อย บอกเคล็ดลับวิธีการทำมะพร้าวอ่อนแก้ว สินค้าสร้างชื่อของเชียงคาน ว่าขั้นแรกคัดเลือกมะพร้าว ซึ่งสั่งมาจากเพชรบุรี เนื่องจากที่เชียงคานมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยเลือกใช้มะพร้าวอ่อนแล้วนำมาผ่าออกเป็น 2 ซีก จากนั้นใช้ไม้พาย แคะเนื้อมะพร้าวออจากกะลานำเนื้อไปแช่ในน้ำมะพร้าวเพื่อชำระสิ่งสกปรกลอกเปลือกมะพร้าวสีแดงออกให้หมดจนเหลือแต่เนื้อมะพร้าวสีขาว แล้วนำมาตัดเป็นชิ้นๆ และนำไปฝานเป็นแผ่นล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีก 3 น้ำ ต่อจากนั้น นำเนื้อมะพร้าวมาชั่งให้ได้ 7 กิโลกรัมต่อน้ำตาล 3 กิโลกรัม ต้มประมาณ 1 ชม.และเคี่ยวจนแห้ง และสุดท้ายนำมะพร้าวที่เคี่ยวเสร็จแล้วไปเทลงบนโต๊ะสเตนเลสที่เตรียมไว้เพื่อผึ่งให้แห้ง ก็ได้มะพร้าวอ่อนแก้ว สุดแทนอร่อยแล้ว

 มะพร้าวแก้วเชียงคาน OTOP : GMP Minus...สู่อาเซียน
สมาชิกกำลังทำมะพร้าวแก้วกันอย่างขมักเขม้น
        นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) บอกว่า ของฝาก หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ชุมชน ผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบและภูมิปัญญาไทย ปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายควบคุมบังคับให้ต้องขอรับเลขสารบบอาหาร (เลข อย.) เพื่อประกันคุณภาพของอาหารแปรรูป ลดการปนเปื้อน ขจัดอันตราย เป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับอาหารที่ปลอดภัย รวมถึงเตรียมความพร้อมเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558
       
       ดังนั้น อย.ได้ดำเนินการยกร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรื่อง มาตรฐานอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย หรือ จีเอ็มพี ไมนัส (GMP Minus) ซึ่งจะเป็นมาตรฐานสำหรับโรงงานผลิตขนาดเล็ก จะครอบคลุมโรงงานที่ผลิตอาหารโอทอป ของฝากหรืออาหารอื่นใดที่บรรจุในภาชนะบรรจุ โดยเกณฑ์การประเมินจะยืดหยุ่นกว่ามาตรฐานจีเอ็มพีที่เป็นมาตรฐานสำหรับโรงงานการผลิตในระบบอุตสาหกรรม ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานการผลิตเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและรองรับประชาคมอาเซียนโดยให้เวลาผู้ค้ารายเก่าปรับตัวก่อนปฏิบัติตามประกาศฯ ภายในเวลา 3 ปี คือในปี 2558 ส่วนผู้ค้ารายใหม่ให้เข้าสู่ระบบทันที

 มะพร้าวแก้วเชียงคาน OTOP : GMP Minus...สู่อาเซียน
3.ก่อนเป็นโอทอป 5 ดาว
        น.ส.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผู้อำนวยการกองควบคุมอาหาร อธิบายเพิ่มว่า นิยาม ของ “อาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย” หมายความว่า อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น ตัดแต่งในลักษณะที่นำไปปรุงหรือบริโภค คั่ว ทำให้แห้ง หมักดอง เป็นต้น หรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของอาหาร หรืออาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตเรียบร้อยแล้ว และบรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายต่อผู้บริโภค แต่ทั้งนี้ไม่รวมถึงอาหารควบคุมเฉพาะ หรืออาหารที่กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน และอาหารที่ต้องมีฉลากที่มีประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้ต้องปฏิบัติตามวิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและเก็บรักษาอาหารแล้ว ดังนั้น จึงรวมอาหารทั่วไปทุกประเภทที่ผ่านการแปรรูปที่อยู่ในภาชนะบรรจุพร้อมจำหน่ายต่อผู้บริโภค และอาหารพร้อมปรุงและอาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภคทันทีที่ยังไม่ถูกบังคับ GMP ยกเว้นอาหารที่ผู้ผลิตจำหน่ายโดยตรงต่อผู้บริโภค

ข่าวล่าสุด ในหมวด
แรงงานถูกหลอกในอินโดฯ ถึงไทย 1 ต.ค.นี้
"บิ๊กเต่า" สั่งเคลียร์ปัญหาเก็บหัวคิวแรงงาน ลั่น 1 ต.ค.ลงพื้นที่ติดตามผล
“อดุลย์” ย้ำเร่งแก้ปัญหาค้ามนุษย์ สร้างผลงานให้รัฐบาลทหาร
“บิ๊กเต่า” ชง ครม.ไฟเขียวปลัดแรงงานคนใหม่พรุ่งนี้
ก.แรงงานไทยเร่งกู้ภาพลักษณ์ หลุดอันดับค้ามนุษย์แย่สุด
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 23 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 22 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
4 %
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014