“บ้านก๋วยเตี๋ยว” สูตรเด็ดชากังราว

โดย ผู้จัดการรายวัน   
14 มกราคม 2554 22:45 น.
	“บ้านก๋วยเตี๋ยว” สูตรเด็ดชากังราว
ก๋วยเตี๋ยวชากังราวสูตรเด็ด
        ห้องแถวมุมถนน ตกแต่งด้วยกระจกสีขาวโปร่ง ในซอยรามคำแหง 24 บนถนนเสรี 2 มีห้องอาหารเล็กที่ตกแต่งร้านได้อย่างอบบอุ่นและเป็นกันเองกับลูกค้าให้ได้รู้สึกว่ามารับประทานอาหารกันในบ้าน
       

        “บ้านก๋วยเตี๋ยว” คือร้านอาหารเล็กๆ ที่เปิดมานานกว่า 7 ปี “คุณกรชนรรญ เหล่าวานิช” หรือ “คุณอาร์ม” เจ้าของร้านอัธยาศัยดีและเป็นกันเอง เมนูเด็ดของร้านเป็นไปตามชื่อร้าน ทว่าความพิเศษไม่เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวทั่วไป เนื่องจาก ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้มีชื่อเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวชากังราว” เมนูที่คุณแม่ของเจ้าของร้านได้สูตรมาจากเมืองกำแพงเพชรอีกด้วย
       
       คุณอาร์มเล่าว่า เมื่อก่อนที่จะเปิดร้านนั้น ครอบครัวเป็นครอบครัวใหญ่ มักจะมีการจัดงานปาร์ตี้กันเป็นประจำ วึ่งเมนูที่มักมีให้ครอบครัวประจำก็คือก๋วยเตี๋ยว และด้วยคุณยายเป็นคนพิษณุโลกที่ได้สูตรต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวชากังราวมาจากกำแพงเพชร เมื่อหลายคนถูกใจในรสชาติจึงเริ่มต้นมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว

        สูตรต้นตำรับของก๋วยเตี๋ยวชากังราวนั้นมักมีเครื่องเคียงหลากหลายชนิด ให้ได้รับประทานกันแบบจุใจ เช่น หมูแดง หมูสัก ไชโป๊หวาน มะนาว ถั่วฝักยาว เต้าหู้แผ่นหั่นเต๋า ผักชีไทย ส่วนใหญ่จะรับประทานแบบเส้นเล็ก และเส้นบะหมี่แห้ง จึงจะได้รสชาติต้นตำรับของชากังราว
       
       “ต้นตำรับแท้จริงแล้ว เครื่องเคียงที่เป็นถั่วจะใช้เป็นถั่วฝักยาว แต่ทางร้านเอามาดัดแปลงให้เป็นสูตรของร้าน โดยเปลี่ยนจากถั่วฝักยาวเป็นถั่วแขก ซึ่งมันจะมีลักษณะเล็ก เรียวและมีความนุ่มกว่าเมื่อได้รับประทาน และเติมเครื่องปรุงด้วยน้ำพริกเผาที่ทางร้านปรุงรสชาติขึ้นเอง”
       

        คุณอาร์มเน้นบอกว่าเรื่องของน้ำพริกเผาเป็นสูตรเด็ดที่บอกใครไม่ได้ ซึ่งถ้าใครไปลองรับประทานที่ร้านเครื่องน้ำพริกเผาจะมีกลิ่นหอมโชยยั่วให้น้ำลายสอได้เลยทีเดียว และเมื่อนำมาปรุงกับก๋วยเตี๋ยวก็จะยิ่งได้รสชาติมากขึ้นกว่าเดิม
       
       นอกจากก๋วยเตี๋ยวชากังราวแล้ว ยังมีเมนูที่น่ารับประทานอีกมากมาย เช่น เกี๊ยวกุ้งเกาลูน ก๋วยเตี๋ยวผัดพริกเผากุ้ง และอีกอย่างที่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้านเลยนั้นก็คือ ปอม ปอม ออร์เดิร์ฟ รับประทานเล่นๆ ระหว่างรอเมนูจานหลัก

       
       เกี๊ยวกุ้งเกาลูน มองเผินๆ คิดว่าเป็นเหมือนเกี๊ยวน้ำตามร้านทั่วไป แต่เมื่อได้รับประทานกุ้งตัวโต ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวใส น้ำซุปใสร้อนๆ มีจุดเด่นที่กลิ่นหอมของน้ำมันงา รับประทานกับกุ่ยช่ายขาวตัดด้วยขิง ยิ่งทำให้มีรสชาติที่แปลกและหอมมากยิ่งขึ้น

       
       ก๋วยเตี๋ยวผัดพริกเผากุ้ง ที่ร้านอื่นคงมีเช่นเดียวกัน ทว่าความเด็ด หอม อร่อย อยู่ที่เครื่องน้ำพริกเผาที่บอกเอาไว้แล้วว่าทางร้านมีเคล็ดลับปรุงเอง ด้วยการนำเอากุ้งตัวโต ใส ผัดกับพริกเผา ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวผัดไข่ หากใครรับประทานแบบเผ็ดก็สามารถเติมน้ำพริกเผาที่ร้านเตรียมเอาไว้ให้บนโต๊ะตามความต้องการ

       
       มาถึงซิกเนเจอร์เด็ดของร้านกันบ้าง “ปอม ปอม” ซึ่งได้สูตรมาจากนิวซีแลนด์ ด้วยการนำมาทำเป็นของว่างของทางบ้าน แล้วนำมาเป็นเมนูทางร้าน

       
       “ ตอนนั้นได้สูตรมาแต่ไม่รู้จะตั้งชื่ออะไร เริ่มแรกทำเป็นไส้มันฝรั่ง ก็ไปหาคำศัพท์แบบฝรั่งเศสมา แต่พอมาตั้งชื่อแล้วลูกค้าคงจำยาก ก็เลยตั้งง่ายๆ ว่า ปอม ปอม ลักษณะมันป้อมๆ จะเป็นแป้งขนมปังห่อเอาไว้ ข้างในเป็นไส้ เผือก และไส้ไก่ เอามันฝรั่งผัดกับไก่ ใส่ข้าวโพดผัดกับถั่วลันเตา แล้วนำไปทอด ไส้เผือก เราเอาเผือกบดมาผัดกับข้าวโผดและถั่วลันเตาเหมือนกัน ญาติที่นิวซีแลนด์มาทำให้รับประทานเล่น ลูกค้าก็ชอบและพากันติดใจ ”

       
        นอกจากเมนูเหล่านี้แล้ว ในแต่ละวันยังมีเมนูพิเศษอีกด้วย วันจันทร์จะมีก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูตุ๋น อังคารเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู พุธเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวผัดปู พฤหัสบดีมีเย็นตาโฟ วันศุกร์ก๋วยเตี๋ยวเป็ด และวันเสาร์อาทิตย์ ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน มีเค้กเป็นชิ้น มีบราวนี่ บลูเบอรี่พาย ทีรามิสซุ เป็นต้น
       
       ร้าน บ้านก๋วยเตี๋ยวหาได้ไม่ยาก เพียงแค่เลี้ยวเข้ามาในซอยรามคำแหง 24 ปากซอยจะมีโรงแรมอินเตอร์เพลส ให้เลี้ยวขวาเข้ามา ร้านตั้งอยู่ปากซอย 4 บนถนนเสรี 2 ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. แต่ถ้าใครจะมารับประทานก๋วยเตี๋ยวให้มาก่อนเวลา 16.00 น. เนื่องจากช่วงเวลา 17.00น. เป็นต้นไป ทางร้านจะเปิดให้บริการเป็นอาหารตามสั่งเมนูอาหารไทย และในวันจันทร์ ร้านจะปิดเวลา 17.00 น.

       ข่าวโดย Manager Lite/ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
       
       ภาพโดย  พงษ์ศักดิ์  ขวัญเนตร 


	“บ้านก๋วยเตี๋ยว” สูตรเด็ดชากังราว
“คุณกรชนรรญ เหล่าวานิช” หรือ “คุณอาร์ม” เจ้าของร้านอัธยาศัยดีและเป็นกันเอง
       

	“บ้านก๋วยเตี๋ยว” สูตรเด็ดชากังราว
ก๋วยเตี๋ยวผัดพริกเผากุ้ง
       

	“บ้านก๋วยเตี๋ยว” สูตรเด็ดชากังราว
ปอม ปอม ซิกเนเจอร์ของร้าน
       

	“บ้านก๋วยเตี๋ยว” สูตรเด็ดชากังราว
เกี๊ยวกุ้งเกาลูน
       

	“บ้านก๋วยเตี๋ยว” สูตรเด็ดชากังราว
บรรยากาศร้านโปร่ง โล่ง สบาย
       

จำนวนคนโหวต 1 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2016