“แก้วไดอารี่” ...ชีวิตพิชิต HIV

โดย ผู้จัดการรายวัน   
7 พฤษภาคม 2553 23:00 น.
“แก้วไดอารี่” ...ชีวิตพิชิต HIV
        “ฉันมีแฟนคนแรกและคนเดียวในชีวิต แต่ฉันกลับต้องมาติดเชื้อ HIV” เมื่อ9ปีที่ผ่านมา นี่เป็นหนึ่งในความคิดของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีการศึกษาที่ดี มีคนรักที่รักกันมาและกำลังเตรียมตัวเพื่อสร้างครอบครัว หากแต่วันหนึ่งเธอไปรับผลตรวจเลือดเพื่อนำไปใช้สมัครงาน ผลตรวจปรากฎออกมาว่าเธอมีเชื้อ HIV
       
       1.
       “แก้ว” หญิงสาวที่มองภายนอกก็เหมือนกับผู้หญิงที่ดูสดใสร่าเริง สุขภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์คนหนึ่ง แต่สิ่งที่อยู่ในใจของเธอไปจนวันตายคือสิ่งที่เธอไม่ได้ก่อขึ้น
       
       แก้วเล่าว่าวันแรกที่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ HIV ร้องไห้เพียงแค่คืนเดียวเท่านั้น นี่อาจจะเป็นโชคดีที่เธอเป็นคนยอมรับในเรื่องราวต่างๆที่เข้ามาได้ง่ายดาย อาจจะมีตกใจบ้างแต่ต้องใช้ความพยายามและเข้มแข็งให้มากขึ้น
       
       “วันแรกร้องไห้เสียใจ มีเครียดบ้างแต่เราเป็นคนแปลกที่จะเครียดน้อย ต้องยอมรับความจริงช่วงแรกมันก็ตกใจเพราะเราเองก็พอรู้มีปัญหาอีกหลายอย่างตามเข้ามา งานที่กำลังจะได้ก็ต้องสละสิทธิ์เพื่อไม่ให้เค้ารู้ แต่ก็ไปโกหกที่บ้านอีกว่าเราสละสิทธิ์ จริงๆแล้วเราไม่สามารถส่งผลตรวจเลือดได้เพราะเลือดเราเป็นตัวแดงโพสิทีฟ แล้วก็มันต้องเข้มแข็งเพราะแฟนรู้ก็เสียใจไม่เข้มแข็งเลยเค้าไม่สู้เค้าก็เลยอยู่ไม่รอดไง ”
       
       “พอรู้ว่าเป็นเราก็ไปตรวจเพื่อหาจำนวนภูมิคุ้มกันในร่างกายว่าปกติหรือไม่ ซึ่งคนธรรมดาจะต้องมีคนละ 500 ขึ้นไป ที่ไปตรวจเพราะพอรู้ว่าเราเป็นก็ต้องรู้ว่าสุขภาพร่างกายเราเป็นอย่างไร ถ้าภูมิคุ้มกันต่ำกว่า 200 ก็ต้องหายากินแล้ว ก็ไปตรวจด้วยความมั่นใจว่าเราต้องไม่เป็นอะไรแน่นอนเพราะร่างกายเราแข็งแรง ซึ่งผลตรวจเราออกมาแค่ 69 นั่นหมายถึงเราเป็นระยะสุดท้ายแล้ว
       
       ถามหมอว่าค่ายารักษาเท่าไหร่ หมอบอก 40,000 บาทต่อเดือน เราเองก็สู้ไม่ไหว ยอมตายดีกว่า หมอก็ให้ยาโรคปอดมาเพื่อป้องกันปอดติดเชื้อเพราะว่าเป็นโรคที่ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นกันมาก จึงตัดสินใจบอกที่บ้านบอกที่บ้านก็รู้สึกดีขึ้นนิดนึงเพราะไม่ต้องโกหกเค้าแล้ว”
       
       หลังจากทราบข่าวว่าตัวเองไม่สบาย แก้วเองต้องตัดสินใจบอกกับทางบ้าน กลับมาคิดหนักว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ทางบ้านรับรู้และเข้าใจมากยิ่งขึ้น เธอค้นหาข้อมูลต่างๆมามากพอสมควร พอที่จะทำให้ทางบ้านเรียนรู้และเข้าใจว่าผู้ที่ติดเชื้อ HIV นั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด จนกระทั่งช่วงสงกรานต์เธอจึงได้ตัดสินใจบอกกับทางบ้านเพื่อให้ทุกคนเข้าใจและทำให้เธอรู้สึกดีขึ้นที่ได้บอกเรื่องราวดังกล่าวให้ทางบ้านได้รับรู้และเข้าใจ
       

       
       2.
       หลังจากแก้วร้องไห้เสียใจได้ไม่นาน เรื่องราวคำถามของเธอถูกตั้งขึ้นในเวปพันทิปดอทคอม ห้องสวนลุม เพื่อหาคำตอบให้แก่ตัวเองว่าจะอยู่ต่อไปอย่างไร สิ่งที่ได้มากลับเป็นกำลังใจจากผู้คนบนโลกออนไลน์จำนวนมาก
       
       “เราก็ตั้งกระทู้ในเวปไป เขียนเรื่องราวของเราทุกวันลงในเวป คนเข้ามาอ่านมากขึ้นทุกวัน พอเขียนไปสามเดือนก็มีคนเข้ามาอาศัยทำเว็บไซด์ “หมูแก้วไดอารี่”ให้ เมื่อ 9 ปีก่อนเรื่องความรู้เรื่องเอดส์ทุกคนก็จะรู้มาแบบผิดๆ คนจะเข้าใจว่าผู้หญิงที่ติดเชื้อ HIV ต้องเป็นผู้หญิงขายบริการเท่านั้น แต่นี่ฉันมีแฟนคนแรก คนเดียวในชีวิตที่กำลังจะแต่งงาน จบปริญญาโท ชีวิตเราก็พร้อมทุกอย่างมาตลอด เราก็ตั้งกระทู้ถามว่าเราควรทำยังไง ”
       
       หลังจากนั้นกำลังใจในการต่อสู้ชีวิตของเธอเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่ก่อนหน้านี้รู้ว่าตัวเองกำลังจะตาย แต่ชีวิตหลังจากนี้คือความโชคดีที่แก้วเจอแต่คนที่มีน้ำใจ มีการรวมตัวกันไปทำบุญที่วัดพระบาทน้ำพุ นับวันนานไปเงินซื้อยาเริ่มไม่มีจึงตระเวนทำบุญพร้อมกับเพื่อนๆ ที่รู้จักกันในเว็บบอร์ดมาโดยตลอด
       
       “เราไปสอนทำดอกไม้ให้คนเป็นเอดส์ที่วัดพระบาทน้ำพุ ยิ่งนับวันลูกศิษย์ที่เราสอนก็ตายไปทีละคน พอได้ไปทำบุญร่วมกันเราก็มีเพื่อนเพิ่มมากขึ้น ยิ่งไปออกกำลังกายทุกวันเขาก็จะไม่รู้ว่าเราเป็นอะไร เราต้องไม่ให้ความลับเรารั่วไหล เพราะถามว่าสังคมไทยเราบอกว่ารู้แล้วแต่ก็จะสามารถอยู่ร่วมกันได้ แต่ถามจริงๆ จะเอาฉันไปอยู่ด้วยได้ไหมล่ะ”
       
       3.
       เมื่อก่อนการดูแลรักษาผู้ที่ติดเชื้อ HIV อาจเป็นเรื่องยากในการรักษา สิ่งที่จะช่วยให้ผู้ติดเชื้อ HIV ยังคงดำรงชีวิตอยู่ได้ดังเช่นคนปกติทั่วไปต้องอยู่ที่จิตใจของผู้ป่วย
       
       “เราใช้ชีวิตได้ปกติมากเลย ตื่นตกใจอยู่เหมือนกันแล้วเมื่อ9 ปีก่อน กระแสชีวจิตมาแรงมากเหมือนกัน ตื่นมาเรามาต้มน้ำลูกเดือยมาดื่มตอนเช้าทุกวัน เราก็ไม่ไหวแล้วพอเอาเข้าจริงชีวจิตก็ช่วยไม่ได้ หมอบอกว่าระดับภูมิคุ้มกันอย่างเราก็ไม่น่าอยู่ได้ถึงเท่านี้แล้ว แล้วมันก็น่าจะป่วยไปนานแล้ว ตอนนี้ภูมิคุ้มกันเราก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนะ แล้วเราเองก็ใช้ชีวิตดำเนินไปอย่างช้ามากนะ วันแรกที่ตรวจเจอภูมิคุ้มกัน 69 มันก็เป็นระยะที่แย่มากแล้ว เราก็กินยามาโดยตลอดแข็งแรงดี 6 ปีต่อมาเราก็เริ่มกินยาเพราะภูมิคุ้มกันเราเหลือแค่ 9 จริงๆ ต้องตายไปแล้ว ยาต้านเราก็กินสองมื้อ หมอบอกว่าเราเป็นคนที่สุขภาพจิตดี”
       
       อีกหนึ่งเรื่องที่จะทำให้ผู้ป่วยและญาติๆ มักจะถูกหลอกไปกับยาสมุนไพร คล้ายคนใกล้จะจมน้ำมีอะไรก็คว้าสิ่งนั้นมาก่อน ในช่วงแรกแก้วเองก็ถูกหลอกให้ซื้อยาสมุนไพรเป็นเงินจำนวนมาก ช่วงแรกที่กินเหมือนกินแทนข้าว จากนั้นแก้วจึงคิดว่ามาใช้ชีวิตอย่างปกติจะดีกว่า
       
       “ตอนนี้เราอยู่แบบปกติมากเรากินยาต้านมา 3 ปี กินวิตามินที่หมอสั่ง นอกจากมีเชื้อแล้วเราก็เป็นโลหิตจางเราก็เป็นภูมิแพ้อย่างรุนแรง ใช้ชีวิตปกติมาก กินอาหารทุกอย่าง ขอแค่สุกและสะอาด ที่สำคัญเรามองว่าอยู่ที่จิตใจมากกว่า”
       
       แก้วบอกว่าความเชื่อในเรื่องของอาหารที่กลัวว่ากินแล้วกลัวว่าจะแสลง เป็นเรื่องที่ผิด อาหารทุกชนิดมีประโยชน์ เพราะเรื่องความกลัวนี้จึงทำให้แฟนของเธอร่างกายอ่อนแอ และเสียชีวิตไปในที่สุด
       
       ทุกวันนี้แก้วได้รับยาจากการใช้บัตรประกันสังคมตลอดทุกเดือน และทุกครั้งที่ไปรับยาเธอเองจะต้องไปรับบัตรคิวเพื่อขอรับยาตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ก่อนจะถึงวันนัด
       
       “ไปหาหมอเราต้องใช้ความอดทน อย่างพรุ่งนี้หมอนัดวันนี้เที่ยงคืนเราต้องไปเอาบัตรคิว แล้วพรุ่งนี้ต้องรอหมอ 4-5 ชั่วโมง เพราะเราใช้บัตรประกันสังคม แต่ถ้าคนไหนจ่ายตังค์เองไม่ต้องไปรอเข้าคิว แค่ยกหูโทรศัพท์พรุ่งนี้คุณก็ไปรับยาแล้วแฟ้มประวัติก็จะเอามาวางรอ ทุกเที่ยงคืนเราก็จะไป รุ่งขึ้นก็ต้องไป ต้องกินยาไปจนวันตาย ”
       
       4
       ตลอดระยะเวลา 9ปีที่แก้วต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับเชื้อ HIV ชีวิตที่ยังไม่รู้ว่าตนเองจะอยู่ได้ถึงวันไหน สิ่งที่แก้วทำอยู่ทุกวันคือการหมั่นทำบุญช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ HIV มาโดยตลอด
       
       “ตอนนี้แก้วก็เข้าไปช่วยเหลือทำงานในมูลนิธิบ้านแกร์ดาห์ มูลนิธิเพื่อเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อ HIV นอกจากนี้ยังคอยให้คำปรึกษาบนเวปไซด์ และทางโทรศัพท์ พอเราเข้ามาอยู่จะเห็นว่าคนที่ติดเชื้อ HIV เยอะเหมือนกัน คนที่โทรศัพท์เข้ามาขอคุยด้วย จะรู้ได้เลยว่าคนไหนจะตายไว เพราะถ้าคนที่โทรมาคุยกับเราแล้วหัวเราะแสดงว่าจิตใจดี เรื่องแบบนี้ก็ต้องขึ้นอยู่ที่จิตใจ คนที่กลัวคือคนที่ไม่สู้แล้วก็จะตายไว ถึงตัวเลขภูมิคุ้มกันน้อยก็อยู่ที่จิตใจเราเอง”
       
       “บางคนไม่เชื่อว่าเราเป็นแล้วไม่ซูบผอม ก็ขอนัดเจอตัวขอคำปรึกษา เราก็เตือนว่าเวลาเธอน้อยกว่าคนอื่นก็ต้องทำความดีให้มากกว่าคนอื่นนะ เธอต้องทำอะไรที่มีคุณค่ามากกว่าคนอื่น ตราบใดที่ไม่กลัวก็จะอยู่ได้ ใครที่รู้ว่าเราเป็นแบบนี้ จะมองว่าน่ากลัว”
       
       สิ่งที่ทำให้ทุกคนมองว่าผู้ติดเชื้อ HIV น่ากลัว หรือว่าเป็นแล้วจะน่ากลัว แก้วมองว่าเป็นสิ่งที่ทางภาครัฐประชาสัมพันธ์ผิดมาโดยตลอด สร้างให้คนเห็นว่าน่ากลัวเหมือนพวกหวัด 2009 แต่ไม่เคยให้ความเข้าใจเลยว่าอันที่จริงแล้วก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ภาพที่ออกมาเลยน่ากลัวตั้งแต่แรกแล้วพอคนที่ติดเชื้อก็จะรู้สึกหดหู่
       
       “การใช้ชีวิตในช่วงแรกอาจจะหดหู่บ้าง แอบน้อยใจ ไม่กล้าไปเจอเพื่อน ผู้คน บางทีไปแล้วต้องไปเจอคำถามหรือคำพูดอะไรที่เสียดแทงจิตใจ บางเรื่องเราก็คุยไม่ได้ บอกไม่ได้ แล้วมันกระทบต่อความรู้สึกของเราอย่างแรง เราเองก็ต้องอยู่กับมันให้ได้ อยู่ด้วยใจ เราไม่เคยนอนโรงพยาบาล”
       
       5
       ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่ทำงานให้แก่มูลนิธิ แก้วอธิบายว่าปัจจุบันภาครัฐมีการดูแลที่ดีมากแต่ถ้าให้พูดกลับไปก็อย่าไปคาดหวังมากกับการดูแลที่จะต้องได้รับอย่างทั่วถึง ซึ่งในความเป็นจริงผู้ที่ติดเชื้อ HIV มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน
       
       “ยิ่งผู้ป่วยมีจำนวนมากขึ้น แสดงให้เห็นว่าวัยรุ่นที่เป็นผู้มีโกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และยังไม่มีความเข้าใจในเรื่องนี้ รณรงค์ยังไงก็ไม่มีทางเข้าใจ ถามว่าวัยรุ่นรู้มั้ย รู้ แต่ไม่เคยใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งในการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งมันตรงข้ามกัน ทำให้เห็นว่าการรณรงค์ยังไม่ทั่วถึง”
       
       “เด็กวัยรุ่นจะพลาดพลั้งเพราะคิดว่าคู่ตัวเองไม่มีอาการซูบผอมเลย ไม่มีทางเป็นแน่นอน แต่ใครจะรู้ว่าคนที่อ้วน ดูแข็งแรงสมบูรณ์อย่างเธอจะเป็นผู้ติดเชื้อ HIV” แก้วยกตัวอย่างด้วยการใช้ประสบการณ์ของตัวเองในการบรรยายในโรงเรียนที่ได้เชิญให้เธอไปให้ความรู้แก่นักเรียนนักศึกษา
       
       แก้วเล่าถึงประสบการณ์จากที่ตนไปสอนตามโรงเรียนต่างๆ ว่า ปัจจุบันวัยรุ่นจะมีเซ็กซ์เร็วขึ้น เนื่องจากมีการกำหนดให้มีการสอนในระดับมัธยมต้นจากเดิมเริ่มสอนกันที่มัธยมปลาย
       
       “สังคมเริ่มน่ากลัวและเปิดเผยมากยิ่งขึ้น เด็กกล้าที่จะนอนด้วยกันเร็วขึ้น แต่ไม่กล้าจะซื้อถุงยาง จึงทำให้ไม่ใช้ถุงยาง กลุ่มวัยรุ่นจึงเป็นกลุ่มที่มีโอกาสติดเชื้อได้อย่างสูง”
       
       “แม้ว่าบางคนอาจจะมีโอกาสติดเชื้อ หรือบางคนที่มีเชื้อ HIV อยู่แล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือการดูแลตัวเอง และเมื่อเริ่มเรียนรู้ว่าตัวเองเป็นก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับการกระทำของตนเอง สภาพจิตใจถือเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลตัวเองให้ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีคุณค่า” แก้วกล่าวทิ้งท้าย
       

       
       ติดตามเรื่องราวของแก้วได้ที่ : http://www.kaewdiary.com/home/
       
       รายงานโดย ทีมข่าว M-Lite

“แก้วไดอารี่” ...ชีวิตพิชิต HIV
       

จำนวนคนโหวต 28 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2017