หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก CyberBiz | สุขภาพ
สุขภาพ ข่าว

ห้ามเคเบิลโฆษณายา อาหารเสริม อ้างสรรพคุณเกินจริงหลอกลวงผู้บริโภค

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
2 พฤษภาคม 2555 14:47 น.
ห้ามเคเบิลโฆษณายา อาหารเสริม อ้างสรรพคุณเกินจริงหลอกลวงผู้บริโภค
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
        กพย.หนุน กสท อย.ไทยคม ใช้ยาแรง ยุติเคเบิลทำรายการโฆษณายา อาหารเสริม อวดอ้างเกินจริงหลอกลวงผู้บริโภค พบอัดงบโฆษณาสื่อดาวเทียม วิทยุท้องถิ่นสูงลิ่ว เกือบ 2 หมื่นล้านบาทต่อปี ย้ำ ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง ไม่ให้เกิดรายการใหม่เพื่อปกป้องประชาชน
       
       ผศ.ดร.นิยดา เกียรติยิ่งอังสุลี ผู้จัดการแผนงานพัฒนากลไกเฝ้าระวังระบบยา (กพย.) กล่าวถึงกรณีที่กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เพื่อยุติการเผยแพร่ภาพทางโทรทัศน์ดาวเทียมที่ออกอากาศโฆษณาผลิตภัณฑ์เอนไซม์เจนิฟูดส์ ซันคลาร่า และเกร็กคู เนื่องจากโฆษณาเกินความจริง ว่า กพย.ขอชื่นชมและสนับสนุนการตรวจสอบดังกล่าว เพราะเป็นการปกป้องสิทธิผู้บริโภคอย่างหนึ่ง ไม่ถือว่าเป็นการกระทำเกินเลยแต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมา การบังคับใช้เฉพาะกฎหมายของ อย.สามารถควบคุมและระงับได้เป็นครั้งคราว เมื่อพบการกระทำผิด แต่พบว่า ผู้ประกอบการมักละเมิดและกระทำผิดใหม่ๆ ตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถควบคุมได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว เช่น การระงับโฆษณาโอ้อวดเกินจริงกับผลิตภัณฑ์ที่อ้างเรื่อง อกฟู รู ฟิต ก็ปรากฏผลิตภัณฑ์ใหม่ในแนวเดียวกันอีก ดังนั้น การเตือนไม่ให้ประชาชนหลงเชื่อโฆษณาที่ไม่ได้ขออนุญาต โฆษณาเกินจริงเท่านั้นจึงไม่เพียงพอ แต่ต้องส่งเสริมให้ผู้บริโภครู้เท่าทันสื่อโฆษณาด้วย เช่น ต้องทราบว่าโฆษณาที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง ต้องแสดงเลขที่โฆษณา และโฆษณาอาหารทุกตัวไม่สามารถอ้างสรรพคุณว่ารักษาโรคได้ รวมทั้ง อย.ต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้สื่อมวลชนรับทราบด้วยว่า ตามกฎหมายอาหารและยา ความผิดไม่ได้เฉพาะเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ว่าจ้างโฆษณาเท่านั้น ช่องทางสื่อสาร รวมทั้งเจ้าของรายการก็มีควผิดหวัง
       
       ผศ.ดร.นิยดา กล่าวต่อว่า กพย.จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนการทำงานของ กสทช.ทั้งข้อมูลเชิงวิชาการ และการขับเคลื่อนทางสังคมเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ตกเป็นเหยื่อโฆษณาเกินจริงเหล่านี้ โดยมีข้อเสนอต่อ กสทช.ดังนี้ 1.แม้จะมีการระงับการออกอากาศไปแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังติดตามการโฆษณาผลิตภัณฑ์ผ่านทางโทรทัศน์ดาวเทียมที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงอย่างใกล้ชิด และยุติการเผยแพร่ทันที เพราะมักพบช่องใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา 2.เฝ้าระวังติดตามการโฆษณาผลิตภัณฑ์ทางสถานีวิทยุและสถานีวิทยุท้องถิ่นเพิ่มเติม โดยใช้แนวทางเดียวกันกับการเฝ้าระวังการโฆษณาทางโทรทัศน์ดาวเทียม และ 3.ผลักดันให้เกิดความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเจ้าพนักงานผู้รับผิดชอบ กสทช.และผู้ประกอบกิจการวิทยุและโทรทัศน์ รวมทั้งผู้ประกอบกิจการให้บริการอย่างดาวเทียมไทยคม เพื่อให้เกิดการเฝ้าระวังอย่างเป็นระบบ ซึ่งเท่าที่ทราบมา ผู้บริหารดาวเทียมไทยคมเริ่มตระหนักและให้ความสำคัญกับปัญหาการโฆษณาเกินจริงแล้ว
       
       ผศ.ดร.นิยดา กล่าวอีกว่า ปัจจุบันปัญหาการโฆษณาอวดอ้างเกินจริงของยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากการนำเสนอในที่ประชุมสมัชชาแห่งชาติ ครั้งที่ 4 พบว่า การโฆษณายาในช่วงปี 2549-2552 มีมูลค่าสูงกว่า 2.5 พันล้านบาทต่อปี ส่วนการโฆษณาอาหารมีมูลค่าการโฆษณาสูงถึง 1.7 หมื่นล้านบาทต่อปี โดยสูงกว่าปี 2539 ถึง 12 เท่า โดยเฉพาะมูลค่าการโฆษณาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเสริมอาหารจากข้อมูลบริษัทผลิตสื่อโฆษณาเพียงบริษัทเดียวในปี 2545 พบว่า การโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีมูลค่าสูงถึง 821 ล้านบาท และมีการขยายตัวต่อเนื่องเพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคผ่านสื่อหลายรูปแบบ นอกจาก เคเบิลดาวเทียมแล้ว ยังมีวิทยุท้องถิ่น ซึ่งปัจจุบันทั่วประเทศมีมากกว่า 7,700 แห่ง โดยพบว่า ส่วนใหญ่จะเป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและมักโฆษณาเกินจริง อวดอ้างสรรพคุณให้เข้าใจผิด ว่า สามารถรักษาโรคได้ ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชนที่เป็นคนจน อยู่ห่างไกลอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในขณะนี้ ที่ยังไม่มีมาตรการกำกับดูแลที่ชัดเจน และ อย.ควรให้ความสำคัญในฐานะเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องหามาตรการที่เด็ดขาด จริงจังมาดำเนินการเช่นเดียวกัน

ข่าวล่าสุด ในหมวด
จับขาใหญ่นายหน้าส่งฉีดเฟรชเซลล์ คลินิก "แอน มิตซูโอะ" โดนด้วย
“หมอสมาน” ทำหนังสือถึง “บิ๊กตู่” แจงยิบ 5 เหตุผลห้ามขายขายเหล้าปีใหม่
สปสช.ยันโอนงบบัตรทองหน่วยงานอื่นถูกตาม กม.ไม่ทำ รพ.ขาดทุน
อนาถ! “สิงห์บุรี-นครนายก” เหลือเงินบัตรทองดูแล ปชช.แค่หลักร้อย ปชค.สธ.ข้องใจไม่ฟังเสียงพื้นที่
เอาจริง! “ดื่ม-ขับเร็ว-โทร-แชต-ง่วง” โดนแน่ จี้นักดื่มหยุดสร้างภาระอุบัติเหตุช่วงปีใหม่
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 8 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 8 คน
100 %
ยังไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย
0 %
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ป้าเช็งยังออกรายการอยู่เลย ทำคนตาบอดไปหลายคนแล้ว
รักชาติ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คงเป็นประเทศเดียว ที่เค้าพูดอะไรคนก็เชื่อหมด
ไม่แปลกใจที่ไทยตกต่ำขนาดนี้
ไม่เคยคิดตามหลักความเป็นจริงเลย
............
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รัฐบาลมันยังพูดเกินจริงเลยแล้วมันจะไปจับใครได้
อิง ซอก อก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ว่าง ๆ ก็จัดการ วิทยุคลื่น AM , MW ตอนกลางคืนด้วยนะค่ะ โฆษณาหน้าม้าโทรมาเล่าหายป่วยโรคนั้นโรคนี้ทุกวัน รากหญ้าฟังแล้วก็เคลิ้ม
เหลิม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่ครับ อย่าลืมวิทยุชุมชนด้วยนะครับ จะมีหน่วยงานไหนตรวจสอบได้หมดมั๊ยครับ ?
วิทยุชุมชน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วุทยุชุมชนนี่ท่านไม่ทำเลยนะ

ในนั้นเน่าเฟะ น้ำผลไม้ยังรักษาโรคใด้
อย่ามัวแต่พูด เขาเล่นมาเป็นปีๆแล้ว ฟรีทีวีเขาก็เล่นด้วยรูปไม่เห็นโดนใครว่า

เอาแต่ขู่เขาไม่กลัวหรอก เขาเอาอยู่ (เงินเอาอยู่ สำหรับพวกโกงทั้งประเทศ)
vi
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมส่งเวฟ ที่ประกาศขยอยู่มาให้ เพื่อไปตามจับ
http://www.อาหารเสริมเซ็นเตอร์.com/product-th-768592
พล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาหารเสริม ซันคลาร่า ปู่เซิน เอนไซม์เจนิฟู้ด ซันคาร่า sunclara เอนไซม์หว้างเหวียนเป่า จิ่วเจิ้งปู่เซินเจียวหนัง เอนไซม์ลี่เป่า ยาเกร็กคู GRAKCU มาดาม22 มะโฮ เบต้ากลูแคน Herbale นาซีส บีบีแม็กซ์ และซีนอ
ประกาศขายอยู่ในทีวีดาวเทียมและในอินเตอร์เนตมากมาย พร้อมระบุชื่อและที่อยู่ผู้ขาย เลขบัญชีสำหรับรับส่งเงินมากมาย เมื่อรู้ว่าเป็นยาหลอกลวง ขายแพงเกินจริงแล้วทำไมไม่เห็นมีใครไปจับ แถมยังมีการขายแบบแชร์ลูกโซ่ด้วย
45654
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2014