หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก CyberBiz | ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
 

“ครู” สุรินทร์เตรียมบุกยื่น “ปู” ที่ อุดรฯ - จี้แก้ “กบข.” เพิ่มเงินบำนาญอ้างไม่พอกิน

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
17 กุมภาพันธ์ 2555 17:30 น.
สุรินทร์ - ครูเมืองช้าง เคลื่อนไหวเรียกร้องรัฐบาลแก้ไข พ.ร.บ.กบข.มาตรา 63 รวม 4 ข้อ เปลี่ยนหลักเกณฑ์คำนวณเงินบำเหน็จบำนาญให้ได้มากขึ้น อ้างหลังเกษียณได้รับเงินน้อยไม่พอเลี้ยงชีพ กลายเป็น “คนจนพันธุ์ใหม่” เผย ขับเคลื่อนร่วมกับเครือข่ายสมาชิก กบข.ทั่วประเทศกว่า 1 ล้านคน ระบุ รวมตัวบุกพบ “นายกฯ ปู” ประชุม ครม.สัญจร จ.อุดรฯ 22 ก.พ.นี้ ก่อนระดมพลบุกทำเนียบและรัฐสภา 24 ก.พ.
       
       วันนี้ (17 ก.พ. ) ที่หอประชุมโรงเรียนโนนเทพ ต.หนองเทพ อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ นายตวง อันทะไชย สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) สรรหา พร้อมด้วย ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) แห่งประเทศไทย ได้เป็นประธานเปิดการสัมมนาสมาชิก กบข.จ.สุรินทร์ เตรียมพร้อมสู่ครูอาชีพ เรียนรู้วิทยฐานะ เชิงประจักษ์ พิทักษ์สิทธิ์ครูไทย โดยมี นายเลิศชาย สุขประเสริฐ ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข.แห่งประเทศไทย จ.สุรินทร์ เป็นผู้กล่าวรายงาน มีครูอาจารย์ ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นสมาชิก กบข.เข้าร่วมสัมมนากว่า 300 คน
       
       ทั้งนี้ เพื่อขับเคลื่อนและเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขหลักเกณฑ์การคำนวณเงิน กบข.ในมาตรา 63 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ โดยมีเรียกร้อง 4 ข้อประกอบด้วย 1.ให้ได้รับบำนาญที่สูงขึ้น 2.ลาออกได้ 3.ตายให้ได้รับประโยชน์ที่เป็นธรรม และ 4.ให้มีผลย้อนหลังไปถึงผู้เกษียณราชการไปแล้ว เนื่องจากปัจจุบันเห็นว่าเป็นกฎหมายเอารัดเอาเปรียบก่อให้เกิดความเดือดร้อนเสียหาย ไม่เป็นธรรมแก่ข้าราชการที่เป็นสมาชิก กบข.เป็นอย่างมาก เพราะสมาชิกสูญเสียผลประโยชน์มหาศาล ไม่ดูแลสมาชิกในวัยเกษียณตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้อย่างแท้จริง
       
       ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การผลักดันเรียกร้องเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา ทางองค์การเครือข่าย กบข.ได้นำตัวแทนข้าราชการที่เป็นสมาชิก กบข.ทั่วประเทศเข้าพบ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ที่รัฐสภา ซึ่งทั้ง 2 คนได้รับเรื่องไว้แล้วและรับปากกว่าจะเร่งดำเนินการให้
       
       โดยได้มอบหมายให้ ดร.พีรพันธุ์ พาลุสุข ส.ส.ยโสธร พรรคเพื่อไทย (พท.) ดำเนินการในส่วนของการร่างกฎหมายที่รัฐสภา และ นายเวียง วรเชษฐ์ ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย เป็นผู้ประสานการดำเนินงานกับฝ่ายการเมือง เพื่อเร่งให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ตามที่สมาชิก กบข.ทั่วประเทศ เรียกร้องมานานกว่า 4 ปีแล้ว เนื่องจากเป็นกฎหมายอัปยศ เอารัดเอาเปรียบสมาชิกทุกคน เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นก็ปล่อยให้สมาชิกรับไว้ทั้งหมด ทำให้สมาชิกเดือดร้อนเสียหายมาก
       
       ขณะที่ทางฝ่ายกฎหมายของรัฐสภา ได้จัดทำร่างแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้นำเสนอประธานรัฐสภาแล้ว เพื่อดำเนินการในส่วนของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อพิจารณาเสร็จแล้วก็จะได้ส่งให้วุฒิสภาดำเนินการต่อไป ซึ่งทางองค์กรเครือข่ายฯได้ขอให้ เร่งดำเนินการให้เสร็จทันสมัยการประชุมสมัยนิติบัญญัติ ในเดือนมีนาคมนี้ เพราะข้าราชการที่เป็นสมาชิกได้รับความเดือดร้อนมานานมากแล้ว
       
       ดร.วิศร์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ตัวแทนสมาชิก กบข.จำนวนมาก ได้นัดหมายจะรวมตัวขับเคลื่อนไปพบ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่มีกำหนดเดินทางมาประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่ จ.อุดรธานี ในวันพุธที่ 22 ก.พ นี้ จากนั้นจะรวมตัวกันไปรับฟังผลการพิจารณาที่ทำเนียบรัฐบาลและที่รัฐสภา ในวันศุกร์ที่ 24 ก.พ.นี้
       
       “จึงขอวิงวอนให้ทางรัฐบาลได้โปรดเห็นใจข้าราชการสมาชิก กบข.ที่เดือดร้อนกับเรื่องนี้มานาน ด้วยการเร่งแก้ไขกฎหมาย กบข.ให้โดยด่วนด้วย” ดร.วิศร์ กล่าว
       
       ดร.วิศร์ กล่าวอีกว่า กบข.นั้น มีสมาชิกเป็น ข้าราชการทหาร ตำรวจ ครู อยู่ทั่วประเทศประมาณ 1,180,000 คน ซึ่งต่างรู้ที่มาที่ไปกันหมดแล้วว่า กองทุนนี้ตั้งขึ้นและเอาเปรียบข้าราชการอย่างมาก แทนที่ข้าราชการจะมีชีวิตสุขสบายหลังเกษียณ กลับมีไม่พออยู่พอกิน เพราะเงินบำนาญมีน้อยจึงได้ถูกตั้งชื่อว่า “คนจนพันธุ์ใหม่” เพราะฉะนั้นจึงได้ร่วมกับขับเคลื่อนมา 4-5 ปีแล้ว
       
       ตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากรัฐบาลทุกยุคทุกสมัยที่ผ่านมา นั่นคือ แก้ไขมาตรา 63 หลักเกณฑ์ ว่าด้วยการคำนวณเงินบำนาญที่ต้องให้ได้รับบำนาญสูงขึ้นจากที่ไม่เกิน 70% เฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย ให้ได้ประมาณ 80-85 หรือ 90% โดยต้องเฉลี่ยเป็น 24 เดือนสุดท้าย
       
       ประเด็นที่ 2 คือ ต้องให้สมาชิกสามารถลาออกได้ เพราะคนที่เป็นสมาชิกถ้าลาออกไม่ได้นั้นลำบากมาก ประเด็นที่ 3 คือ ตายให้ได้ประโยชน์ตามสิทธิ และประเด็นสุดท้าย พี่น้องข้าราชการที่เกษียณไปแล้วในขณะนี้ลำบากมาก เพราะนั้นต้องมีผลย้อยหลังไปถึงบุคคลเหล่านั้นด้วย
       
       ทางด้าน นายเลิศชาย สุขประเสริฐ ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข.แห่งประเทศไทย จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ข้าราชการครูสุรินทร์ มีความรู้สึกเหมือนกับครูทั่วประเทศในเรื่องกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการกับผลกระทบที่ได้รับ เนื่องจากครูที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว ได้รับเงินบำเหน็จบำนาญค่อนข้างน้อยมากประมาณร้อยละ 55% ไม่พอค่าใช้จ่ายประจำวัน พวกเราในฐานะครูบาอาจารย์ที่ได้เห็นว่าได้รับความเดือดร้อนจึงได้รวมตัวเป็นเครือข่าย เพื่อขับเคลื่อนและต่อสู้ให้กองทุนบำเหน็จบำนาญสามารถจ่ายเงินบำเหน็จบำนาญให้เพียงพอที่จะครองชีพได้อย่างมีเกียรติในสังคม
       
       ทั้งนี้ พวกเราได้เริ่มต้นการต่อสู้ จากการประสานงานกันในเครือข่ายของครูในทุกเขตพื้นที่การศึกษาและวางแผนประสานงานกับฝ่ายการเมือง ทั้งวุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้แก้ไข พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ฉบับนี้ เนื่องจาก พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นพระราชบัญญัติการเงิน มีผลกระทบต่อการเงินจึงต้องผ่านคณะรัฐมนตรี คือ ต้องมีคณะรัฐมนตรีเห็นชอบด้วย หากรัฐมนตรีเห็นชอบก็จะเสนอไปยังสภาผู้แทนราษฎร
       
       ฉะนั้น การขับเคลื่อนได้ต้องอาศัยพลังจากทุกภาคส่วน ทั้งครูที่ได้รับผลกระทบ ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ผู้ที่มีหน้าที่พิจารณาร่างแก้ไขเพิ่ม พ.ร.บ.หากเขาเห็นด้วยก็สามารถขับเคลื่อนให้ประสบผลสำเร็จได้
       
       “พวกเรามีเครือข่ายทั่วประเทศ ซึ่งทุกจังหวัดจะแต่งตั้งเครือข่ายขึ้นมาเพื่อประสานงานรวมพลังกันให้เห็นว่าครูเดือดร้อนจริงๆ หากไม่มีผลตอบรับกลับมา หรือรัฐบาลนิ่งเฉย ก็จะมีมาตรการขับเคลื่อนต่อสู้ต่อไป ซึ่งครูตื่นตัวมากเพราะมีผลกระทบโดยตรง และเดือดร้อนกันมาก เพราะวิธีคิดเงินบำเหน็จบำนาญของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ถูกต้อง จึงพยายามที่จะต่อสู้ ให้ครูได้รับอย่างน้อยมีเงินเหลือประมาณร้อยละ 80 ของเงินเดือนๆ สุดท้าย หลังเกษียณอายุราชการ” นายเลิศชาย กล่าว


     
“ครู” สุรินทร์เตรียมบุกยื่น “ปู” ที่ อุดรฯ - จี้แก้ “กบข.” เพิ่มเงินบำนาญอ้างไม่พอกิน
“ครู” สุรินทร์เตรียมบุกยื่น “ปู” ที่ อุดรฯ - จี้แก้ “กบข.” เพิ่มเงินบำนาญอ้างไม่พอกิน
“ครู” สุรินทร์เตรียมบุกยื่น “ปู” ที่ อุดรฯ - จี้แก้ “กบข.” เพิ่มเงินบำนาญอ้างไม่พอกิน
ครูสุรินทร์ สมาชิก กบข. กว่า 300 คน เข้าร่วมสัมมนา ขับเคลื่อนเรียกร้องแก้ไข หลักเกณฑ์การคำนวณเงินมาตรา 63 พ.ร.บ. กบข. ให้ได้รับเงินบำนาญมากขึ้นเพื่อเพียงพอเลี้ยงชีพ วันนี้ ( 17 ก.พ.) นายตวง อันทะไชย ส.ว. สรรหา
     
“ครู” สุรินทร์เตรียมบุกยื่น “ปู” ที่ อุดรฯ - จี้แก้ “กบข.” เพิ่มเงินบำนาญอ้างไม่พอกิน
“ครู” สุรินทร์เตรียมบุกยื่น “ปู” ที่ อุดรฯ - จี้แก้ “กบข.” เพิ่มเงินบำนาญอ้างไม่พอกิน
“ครู” สุรินทร์เตรียมบุกยื่น “ปู” ที่ อุดรฯ - จี้แก้ “กบข.” เพิ่มเงินบำนาญอ้างไม่พอกิน
     
“ครู” สุรินทร์เตรียมบุกยื่น “ปู” ที่ อุดรฯ - จี้แก้ “กบข.” เพิ่มเงินบำนาญอ้างไม่พอกิน
“ครู” สุรินทร์เตรียมบุกยื่น “ปู” ที่ อุดรฯ - จี้แก้ “กบข.” เพิ่มเงินบำนาญอ้างไม่พอกิน
ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข. แห่งประเทศไทย นายเลิศชาย สุขประเสริฐ ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข.ฯ จ.สุรินทร์
     
ข่าวล่าสุด ในหมวด
จทบ.บุรีรัมย์ระดมกำลังร่วมวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง เร่งสร้างแนวป้องกันไฟป่า
ศพนักปั่นชาวชิลีถึงวัดป่าธรรมอุทยาน เตรียมสวดอภิธรรมศพคืนนี้เวลา19.30น.
ยึดไม้พะยูงมูลค่าร่วมล้านบาท ขณะที่มอดไม้หนีรอดหมด
บุรีรัมย์ร้อนจัดยอดใช้น้ำประปาพุ่ง ผวาวิกฤตแล้งเตรียมสูบน้ำดิบสำรอง
เตือนหน้าร้อนหม่ำส้มตำ ลาบ ก้อย เสี่ยงโรคอุจจาระร่วง
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 15 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2015