หน้าแรกผู้จัดการ Online | Live-Lite
 

ข้าวต้มทรงเครื่อง...หอเจี๊ยะเอียงชาม

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน 30 เมษายน 2553 23:15 น.

ข้าวต้มทรงเครื่อง...หอเจี๊ยะเอียงชาม
ก๋วยเตี๋ยวแห้งเครื่องตรึม

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ข้าวต้มทรงเครื่อง...หอเจี๊ยะเอียงชาม
ข้าวต้มพร้อมเต้าเจี้ยวสูตรพิเศษ

ข้าวต้มทรงเครื่อง...หอเจี๊ยะเอียงชาม
คุณณัฐชนัน กาญจนถาวรสิน

ข้าวต้มทรงเครื่อง...หอเจี๊ยะเอียงชาม
บรรยากาศร้านโปร่ง

มองหาเมนูข้าวต้มหรือก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่องที่อร่อย เครื่องสด อิ่มสบายท้องกันอยู่หรือเปล่า? มองมาทางนี้เพราะ “เอียงชาม” คือคำตอบ
       
       ร้านข้าวต้มและก๋วยเตี๋ยวทรงเครื่อง “เอียงชาม” แค่ได้ยินชื่อก็คงการันตีได้ถึงความอร่อยของทั้งข้าวต้มและก๋วยเตี๋ยวแล้วว่าสุดยอดขนาดถึงขั้นเอียงชามซดน้ำจนหมด ซึ่งเดิมทีมีสาขาแรกเป็นร้านเล็กๆ หรือเฮียฮง บางปะกง โดยมีแห่งนี้เป็นร้านใหญ่สาขา 2 ดูแลและปรุงทุกอย่างเองโดยทายาทสูตรลับอย่างคุณณัฐชนัน กาญจนถาวรสินหรือคุณเจี๊ยบ ที่ลาออกจากการเป็นพนักงานบริษัทเพื่อมาสืบทอดสูตรความอร่อยให้เราได้อิ่มท้องพร้อมรอยยิ้มกันถ้วนหน้า
       
       คุณเจี๊ยบบอกว่าจะมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาทานอยู่เรื่อยๆ โดยช่วงเที่ยงคนจะเน้นทานก๋วยเตี๋ยวมากกว่า แต่ในขณะที่ตอนเย็นถึงค่ำข้าวต้มคือตัวเลือกที่ลูกค้าต้องยกนิ้วให้ด้วยสูตรลับของทางร้านที่จะทำให้คุณประทับใจในรสชาติจนอยากสั่งเบิล
       
       ข้าวต้มร้านนี้มีสูตรพิเศษที่เต้าเจี้ยวสูตรจีนโบราณที่เป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น รายละเอียดทุกกระเบียดนิ้วที่ใส่ใจทำด้วยความรักทำให้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ สบายๆ กับบรรยากาศร้านเปิดโล่งและโต๊ะไม้แบบคลาสสิก
       
       “เต้าเจี้ยวที่ใส่ข้าวต้มจะเป็นสูตรของเราเอง คุณพ่อสอนต่อมาอีกทีหนึ่ง เนื้อเต้าเจี้ยวก็ไม่ใช่เต้าเจี้ยวขวดแต่จะเลือกซื้อมาจากร้านที่เขาหมักเองทำเอง รสชาติจะออกเค็มๆ เผ็ดนิดๆ หอมกลิ่นขิง ซึ่งพ่อเขาสอนให้ดูทุกรายละเอียดเวลาจะทำอาหาร ต้องดูส่วนประกอบของแต่ละยี่ห้อว่าเกลือ น้ำตาลกี่เปอร์เซ็นต์ คำนวณกันแบบละเอียดเพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกต้องคงที่”
       
       นอกจากจะช่วยเสริมรสชาติของข้าวต้มแล้ว เต้าเจี้ยวสูตรเข้มข้นยังสามารถนำไปจิ้มทานกับเมนูอื่นของร้านอย่างปลาทะเลลวกจิ้ม หรือใครอยากลองผสมลงในก๋วยเตี๋ยวทะเลก็แปลกใหม่ไปอีกแบบ
       
       ในข้าวต้มหรือในก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชามนั้น ลูกค้าสามารถเลือกเครื่องเหมือนท็อปปิงได้ ทั้งซี่โครงหมูตุ๋น กระเพาะหมูตุ๋น เป็ด หมูสับ และบะเตงหรือหมูสันเนื้อนุ่มที่นำมาทอดและคั่วกับน้ำตาล ให้รสชาติของหมูหมักรสเข้ม หวานเค็มโดนใจเป็นเครื่องเคียงของทุกชาม รวมทั้งท็อปปิงของทะเลสดใหม่ให้เลือกอีกด้วย
       
       “แล้วก็มีปลาทะเลคือปลานกแก้ว ก่อนหน้านี้คุณพ่อลองมาหมดแล้วทั้งเก๋า กะพง แต่เพราะเป็นปลาเลี้ยงรสชาติก็จะไม่ถึงเท่าปลาสดๆ จากทะเลที่ว่ายน้ำเยอะ ต่อสู้เยอะ เนื้อก็จะแน่น รวมไปถึงกุ้ง แล้วก็ปลาหมึกยัดไส้หมูสับทรงเครื่อง เป็นของใหม่วันต่อวันทั้งหมด”
       
       ส่วนน้ำซุปจะเคี่ยวกับกระดูกหมูจำนวนมากนานถึง 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้รสชาติความหวานหอมอย่างเต็มที่ ได้ออกมาเป็นน้ำซุปใสน่าทาน ซดคล่องคอ พร้อมปรุงเครื่องขับรสชาติเบาๆ ถูกลิ้นคนจีน ซึ่งหากเป็นคนไทยส่วนใหญ่จะชอบรสจัดก็สามารถปรุงเอาได้ แต่ทางร้านจะใช้เกลือแทนน้ำปลาที่กลิ่นแรง ทำให้รสชาติกลมกล่อมมากกว่า และที่สำคัญไม่มีผงชูรส
       
       หากอยากชิมรสดั้งเดิมของวัตถุดิบขั้นเทพที่ปรุงแต่งแบบไม่ให้เสียของแล้วล่ะก็ ต้องลองมาชิมกันสักชาม รับรองหอเจี๊ยะ!!
       

       รายงานโดย ทีมข่าว M-Lite
       
ภาพโดย ธัชกร กิจไชยภณ
       

       ลองมาอิ่มเอียงชาม
       ร้านข้าวต้มเอียงชามตั้งอยู่หัวมุม ปากซอยประชาสงเคราะห์ 47 เขตดินแดง
       เปิดวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 12.00 – 21.00 น.

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ดวงประจำวันศุกร์ที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๗
ยังมีต่อ! “ครูน้องกอหญ้า” ยันน้องปกติ-ป้าลงโทษหนักจริง
น่ารักกดไลค์ “แมวหมาพิการ” ขวัญใจโซเชียล
โปรดระวัง ธนบัตรปลอม 1,000 บาท กำลังระบาด
ดราม่าน้องกอหญ้า! เด็กดื้อเลี้ยงยากหรือคุณป้าขาโหด?
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
ยังไม่มีผู้โหวต
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014